(DĐDN) - Nguyên nhân của tình trạng ngộ độc và tử vong hàng loạt thời gian gần đây không phải do rượu truyền thống mà do việc sử dụng cồn công nghiệp có chủ đích trong sản xuất rượu.

Đó là thông tin được các chuyên gia, bác sĩ thông tin tại Tọa đàm “Ngộ độc rượu methanol - Thực trạng và Giải pháp” vừa được Hiệp hội Bia- Rượu- Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức sáng 23/3.

Toàn cảnh tọa đàm “Ngộ độc rượu methanol - Thực trạng và Giải pháp”

Tại Tọa đàm, những báo cáo về thực trạng ngộ độc tác hại của methanol, các quy định pháp luật về ATTP và sản xuất kinh doanh rượu đã được đưa ra. Đặc biệt, các nhà quản lý, chuyên gia và đại diện doanh nghiệp đã cùng phân tích và đề xuất những biện pháp giải quyết tình trạng này.

Theo TS Nguyễn Phú Cường - Vụ trưởng Vụ KH và CN - Bộ Công Thương, những vụ ngộ độc rượu methanol không phải do rượu truyền thống, dù qua quá trình chưng cất có thể sinh ra một lượng methanol nhưng nó không đủ để gây ngộ độc cho người sử dụng. Nguyên nhân của tình trạng ngộ độc và tử vong hàng loạt thời gian gần đây là do việc sử dụng cồn công nghiệp có chủ đích trong sản xuất rượu.

 

Cụ thể, theo TS Nguyễn Phú Cường, đối với sản phẩm rượu sản xuất trong nước bắt buộc phải ghi nhãn thực phẩm do Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT yêu cầu, trong đó ghi rõ tên, thành phần. Rượu nhập khẩu có quy định kiểm soát riêng, ngoài ghi nhãn nước ngoài cần phải có nhãn phụ. Đặc biệt, mặc dù hướng dẫn quy định có đầy đủ nhưng lại “vướng” ở việc thực hiện. "Quy định nhà nước với quản lý sản phẩm rượu là chặt chẽ. Thông tư, Nghị định được ban hành đầy đủ nhưng tại sao vẫn tồn tại cơ sở sản xuất rượu vi phạm" - TS Nguyễn Phú Cường băn khoăn.

Thực tế, rượu không chỉ chứa methanol mà còn chứa chất andehit cực kỳ gây hại. Song, trong quá trình khảo sát, nhiều địa phương chỉ bán với giá 10 – 12 nghìn/lít, nên nếu không có pha chế thì không có mức giá như trên.

Còn PGS TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Methanol là chất rất độc, với lượng nhỏ gây mù, nhiều hơn có thể tử vong. Methanol gây tổn thương não, dây thần kinh thị giác, hoại tử não, tổn thương nội tạng. Bình thường ở ngưỡng 20 mg/dl đã đe doạ tổn thương thần kinh, trên 40 mg/dl là ngộ độc nặng.

PGS TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội.

“Trong khi đó, nồng độ metanol trong cồn 100 độ cho phép 300 mg/lít (theo TCVN 7044-2013). Nếu pha 1 lít cồn thành 3 lít rượu có nồng độ 33% thì hàm lượng metanol trong rượu là 100 mg/lít rượu. Do đó, khi sử dụng cồn công nghiệp để pha rượu sẽ gây ngộ độc, thậm chí tử vong cho người sử dụng tùy nồng độ” - PGS TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh.

Đồng quan điểm như trên, ông Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngộ độc methanol trước đây rất ít, nhưng giờ tỉ lệ tăng lên. Từ tháng 1/2017 có 34 ca, trong đó tử vong có 9 ca thì có 5 ca tổn thương não rõ ràng, 15 ca ảnh hưởng tổn thương não, chỉ có 10 ca sống. Riêng Hà nội chiếm 33/34 ca, còn lại là ở Vĩnh Phúc, Nghệ An. Bệnh nhân ở độ tuổi từ 20-60 tuổi và nguyên nhân được xác định do lạm dụng rượu, uống quá nhiều. Bệnh nhân khi có vấn đề đến bệnh viện thì đã tổn thương nặng, nếu không được điều trị sẽ tử vong hoặc có di chứng. Nhiều ca đến bệnh viện trong tình trạng methanol trong máu là 20-569/100 ml, chiếm trên 90%.

"Ngộ độc methanol chủ yếu là các loại rượu chưa được qua kiểm soát, đến bệnh viện muộn nên biến chứng nặng hoặc tử vong, trong khi đầu tư y tế hạn chế. Để hạn chế những trường hợp đáng tiếc do ngộ độc rượu, trước hết phải ở khâu quản lý của các cơ quan chức năng" - ông Nguyên nhấn mạnh.

 

Thy Hằng

Bạn đang đọc bài viết Ngộ độc rượu methanol: Oan cho rượu truyền thống! tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa