Một

Một "bằng chứng" được đưa ra cho rằng Facebook Messenger đang nghe lén người dùng.

Một đoạn video cho thấy iPhone X chạy iOS 12.1 bị treo và không thể truy cập vào bất kỳ ứng dụng nào, nhưng trên màn hình iPhone lại cho thấy chức năng nghe lén cuộc gọi trên Facebook Messenger đang hoạt động, khiến người dùng vô cùng bất ngờ. Ảnh chụp màn hình đoạn video được cho là ứng dụng nhắn tin Messenger của Facebook đang nghe lén người dùng iPhone.

Đoạn video này được đăng tải trên diễn đàn Reddit bởi một thành viên, cho thấy có vẻ ứng dụng nhắn tin của Facebook đang âm thầm nghe lén người dùng. Bằng chứng là khi thành viên này mở danh sách ứng dụng ngầm để xem liệu đây có phải là nguyên nhân khiến Facebook Messenger bị treo hay không, thì phát hiện ra dòng chữ “Messenger Audio Ending” bên trong ứng dụng này.

Nỗi nghi ngờ này lập tức nhận được sự chú ý từ cộng đồng mạng, nhưng với các ý kiến trái chiều, đặc biệt là những người phản bác điều này.

Về phía phản bác, một số thành viên của diễn đàn này cho biết, có khả năng là thành viên kia đã "dàn dựng". Trong khi đó, một số khác lại cho rằng, Facebook sẽ không để hành vi nghe lén người dùng dễ dàng bị phát hiện ra như vậy, đặc biệt trong bối cảnh công ty đang dính phải một loạt scandal về quyền riêng tư.

Hiện Facebook chưa đưa ra bất kỳ lời giải thích và bình luận nào về vấn đề này.

Trước đó, tại Việt Nam cũng như các quốc gia có người dùng Facebook đều lo lắng trước vấn đề liệu Facebook có nghe lén người dùng? Bởi, có rất nhiều người dùng cảm thấy rằng khi họ không mở Facebook hoặc Messenger lên nhưng không sử dụng và có cuộc trò chuyện với người khác, thì ngay lập tức, sau khi mở Facebook lên sẽ thấy một số quảng cáo liên quan đến câu chuyện vừa xong. Ví dụ bạn nói về ga trải giường, tủ kệ quần áo… ngay lập tức khi mở Facebook lên sẽ thấy chạy các quảng cáo bán các sản phẩm này.

Điều này khiến người dùng Facebook sợ hãi, không biết liệu có hay không việc Facebook nghe lén các cuộc đối thoại để tăng lượt tiếp cận quảng cáo?

Về mặt lý thuyết, điều này hoàn toàn có thể xảy ra với các ứng dụng mà bạn cài đặt trên smartphone chứ không chỉ Facebook. Tuy nhiên, một vấn đề kỹ thuật cần lưu ý ở đây là việc liên tục gửi các file ghi âm về máy chủ của Facebook sẽ tốn một lượng dung lượng lưu trữ khổng lồ của trên 1 tỷ người sử dụng. Điều này gần như bất khả thi.

Bên cạnh đó, việc gửi dữ liệu về máy chủ Facebook cũng sẽ tốn dung lượng 3G, 4G của người dùng và máy sẽ hết pin rất nhanh. Điều này sẽ khiến người dùng nhanh chóng nghi ngờ.

Bạn đang đọc bài viết Nghi án Facebook nghe lén người dùng tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,