Ngày 16/12, tại khu vực khai thác đá thuộc Chân E, bản Ngọc, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp của Công ty CP Khoáng sản Á Châu trụ sở tại KCN Nam Cấm, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã xảy ra vụ tai nạn sập mỏ đá trắng từ ngày 16/12 nhưng đến thời điểm hiện nay, cơ quan chức năng của huyện Quỳ Hợp vẫn chưa có câu trả lời chính xác về số người chết và bị thương.

Văn bản báo cáo vụ tai nạn sập mỏ đá xảy ra vào ngày 16/12 của UBND huyện Quỳ Hợp

Văn bản báo cáo vụ tai nạn sập mỏ đá xảy ra vào ngày 16/12 của UBND huyện Quỳ Hợp

Trong báo cáo gửi UBND tỉnh Nghệ An, ông Vy Thanh Tường – Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp nêu có 1 người chết là nạn nhân Trương Quang Sóng (SN 1985) trú tại xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; 2 người bị thương là Trần Công Sơn (SN 1987), trú tại khối 20, thị trấn Quỳ Hợp và Hồ Văn Sáng (SN 1957) trú tại xóm Quang Thịnh, xã Châu Quang huyện Quỳ Hợp. Cả 3 người này đều là công nhân của Công ty CP Khoáng sản Á Châu.

Trong khi đó, trung tá Đinh Anh Dũng – Trưởng Công an huyện Quỳ Hợp lại xác nhận vụ tai nạn xảy ra vào chiều 16/12/2017 tại bản Ngọc, xã Châu Hồng có 1 người chết và 3 người bị thương. Trưởng Công an huyện Quỳ Hợp cũng trao đổi với phóng viên là vụ việc vẫn đang được điều tra nguyên nhân, làm rõ sai phạm của các đơn vị liên quan.

Được biết, vào ngày 15/5/2015, Bộ TN&MT đã ban hành Quyết định số 1136/GP-BTNMT về việc cấp phép cho Công ty CP Khoáng sản Á Châu được quyền khai thác mỏ tại khu vực nói trên. Tiếp đó, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã chấp thuận các thủ tục cho Công ty CP Khoáng sản Á Châu được chuyển đổi, thuê đất để sử dụng vào mục đích khai thác mỏ.

Tuy nhiên, trong quá trình tiến hành khai thác mỏ đá trắng, đơn vị đã không chấp hành đúng quy trình khai thác, gây mất an toàn lao động, trái với quy định của Luật Khoáng sản.

Mỏ đá tại khu vực Chân E trên địa bàn bản Ngọc, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp cố tình khai thác sai quy trình

Mỏ đá tại khu vực Chân E trên địa bàn bản Ngọc, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp cố tình khai thác sai quy trình

Ngày 18/4/2017, UBND tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định xử phạt số 1544/QĐ-UBND phạt Công ty CP Khoáng sản Á Châu 170 triệu đồng do khai thác không đúng với thiết kế ban đầu đã được phê duyệt. Ngoài ra, đơn vị này còn bị tước giấy phép hoạt động trong vòng 6 tháng kể từ ngày 18/4/2017.

UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu chủ mỏ phải khẩn trương khắc phục sai phạm liên quan đến quy trình khai thác mỏ.

Đến ngày 16/12/2017, sau gần 2 tháng hoạt động trở lại, chủ mỏ đã cho máy móc, phương tiện và công nhân quay trở khai thác mỏ. Điều đáng nói là chủ mỏ vẫn cố tình không thực hiện các quy định về quy trình khai thác theo thiết kế ban đầu khiến tai nạn đau lòng xảy ra.

Tại hiện trường sau khi vụ tai nạn chết người cho thấy, mỏ đá đã được khai thác theo kiểu hàm ếch, nghĩa là, quy trình khai thác được sử dụng mìn nổ bóc vỉa đá từ dưới chân núi lên. Cách khai thác này tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn lao động bất cứ lúc nào.

Hiện mỏ đá trắng tại bản Ngọc, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp của Công ty CP Khoáng sản Nghệ An đã bị đình chỉ khai thác để điều tra làm rõ.

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Vì sao chủ mỏ liên tiếp vi phạm quy định về an toàn lao động? tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,