Trong vài năm trở lại đây, loài Rum biển được khai thác tại vùng biển 2 huyện Quỳnh Lưu và Diễn Châu đang là món ăn được nhiều người ưa thích. Vào thời điểm này, thương lái các nơi đổ xô về săn lùng Rum biển – Hải sâm ở các xã Diễn Hải, Diễn Hùng (huyện Diễn Châu) và xã Tiến Thuỷ (huyện Quỳnh Lưu) để thu mua.

Qua tìm hiểu thì mỗi ki-lô-gramg Rum biển được người dân bán cho thương lái với giá từ 100.000 – 150.000 ngàn đồng tuỳ loại. Còn tại các nhà hàng, giá của Rum biển sau khi chế biến sẽ bán từ 200.000 – 250.000 ngàn đồng/đĩa tuỳ vào số lượng.

Ở các địa phương nói trên, khi mùa săn Rum biển vào chính vụ, mỗi người cũng săn bắt được 4-5kg. Loài Rum biển chỉ xuất hiện nhiều ở nơi có con nước vừa vào buổi sáng của 3 ngày cuối tháng, trong khoảng từ 5h - 8h sáng trước khi thuỷ triều lên. Con Rum cũng chỉ sống ở mực nước biển có độ sâu khoảng 1,5m trở xuống.

Loài Rum biển – Hải sâm được các chủ nhà hàng thu mua về để chế biến

Loài Rum biển – Hải sâm được các chủ nhà hàng thu mua về để chế biến

Theo y học, loài Hải Sâm – Rum biển có màu xám đất, thân dạng ống và dài khoảng gần 1 gang tay, thân có nhiều nhớt nhầy trơn. Về đặc tính có vị mặn, tính ấm, có công dụng bổ thận ích tinh, tráng dương, sát khuẩn, phục hồi sức khoẻ nhanh đối với người suy nhược cơ thể.

Rum biển phơi khô, tán bột là vị thuốc có tác dụng trị các bệnh về suy giảm khả năng sinh dục, yếu sinh lý, tăng cường dương, bổ thận. Ở Nghệ An, Rum biển khô được bán với giá trên 1,5 triệu đồng/kg.

Khoảng 10 năm về trước, Rum biển ở Nghệ An chưa được nhiều người ưa chuộng nên rất ít người săn bắt do giá rẻ. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, khi biết Rum biển là “thần dược” nên nhiều thương lái về đây để đặt hàng thu mua với giá rất cao.

Rum biển sau khi được chế biến nấu thành món ăn “thần dược”

Rum biển sau khi được chế biến nấu thành món ăn “thần dược”

Chính vì vậy, việc người dân đổ xô đi săn “thần dược” đã khiến nguồn hải sản quý giá này đang ngày càng cạn kiệt. Do đó, để duy trì và phát triển loài Rum biển ở các địa phương nói trên, các cấp ngành của tỉnh Nghệ An cần sớm đưa ra những giải pháp nhằm bảo tồn, quản lý hiệu quả, tránh nguy cơ bị tận diệt trong thời gian tới.

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An vào vụ săn “thần dược” tại chuyên mục Thị trường - Sản phẩm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,