Mới đây (ngày 1/12/2017), UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 5823/QĐ-UBND về việc chấm dứt hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi đất và hủy bỏ các văn bản pháp lý có liên quan đến 13 dự án trên địa bàn.

Dự án xây dựng Cơ sở bảo trợ xã hội Nhân Tâm tại khối 1, phường Vinh Tân, TP.Vinh bị huỷ bỏ, thu hồi do không thực hiện đúng như cam kết ban đầu

Dự án xây dựng Cơ sở bảo trợ xã hội Nhân Tâm tại khối 1, phường Vinh Tân, TP.Vinh bị huỷ bỏ, thu hồi do không thực hiện đúng như cam kết ban đầu.

Điều đáng nói là các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư trước đó tập trung chủ yếu trên địa bàn TP Vinh với 4 dự án bị thu hồi, huỷ bỏ chiếm hàng ngàn m2 ở những vị trí được xem là đắc địa.

Đơn cử như dự án xây dựng Cơ sở bảo trợ xã hội Nhân Tâm có tổng diện tích 49.813m2 tại khối 1, phường Vinh Tân, TP.Vinh được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2008 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn không tiến hành xây dựng.

Sau gần 10 năm, dự án này vẫn chỉ xây dựng được một phần bờ tường rào bao quanh và cổng chính. Các hạng mục xung quanh vẫn còn dở dang, hoang phế. Phía bên trong khuôn viên, một ngôi nhà cấp 4 rộng vài chục m2 chưa lợp mái, cỏ mọc um tùm.

Từ năm 2016, dự án này đã bị UBND tỉnh “thổi còi” để thu hồi quỹ đất nhưng chủ đầu tư vẫn âm thầm bán “chui” cho doanh nghiệp khác. Ngay sau khi bị phát hiện, toàn bộ diện tích gần 5ha của dự án này đến nay mới bị UBND tỉnh Nghệ An ban hành quyết định thu hồi.

Bên cạnh đó, tỉnh Nghệ An cũng ra quyết định thu hồi, huỷ bỏ 3 dự án trên địa bàn TP Vinh gồm: Bãi đậu xe và xưởng sửa chữa cơ khí tại xã Hưng Đông được phê duyệt quy hoạch chi tiết từ tháng 9/2011, cho thuê đất từ tháng 5/2012  do Công ty CP VT&DV Petrolimex Nghệ Tĩnh làm chủ đầu tư nhưng đến nay vẫn “dậm chân tại chỗ”; Khu dân cư tại xã Nghi Liên đã được chấp nhận cho thuê đất từ 5/2009 do Công ty TNHH Tiến Thanh làm chủ đầu tư, chuyển mục đích sử dụng đất từ 7/2013, phê duyệt quy hoạch từ 10/2013 nhưng đến nay vẫn không triển khai; Dự án xưởng chế biến, mua bán lâm sản tại xã Hưng Chính được phê duyệt quy hoạch chi tiết từ tháng 6/2009 do doanh nghiệp tư nhân Hải Linh làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, hết thời gian gia hạn theo quy định, chủ đầu tư vẫn không triển khai xây dựng theo đúng tiến độ.

Kế tiếp là huyện Tân Kỳ, Nghĩa Đàn với 4 dự án liên quan đến khai thác mỏ đá, vật liệu xây dựng được chấp thuận chủ trương đầu tư từ gần 10 năm nay nhưng vẫn không chấp hành tốt các quy định của pháp luật.

Trên địa bàn thị xã Hoàng Mai, huyện Hưng Nguyên cũng có 2 dự án liên quan đến khai thác khoáng sản, nước sạch cũng bị tỉnh Nghệ An ra quyết định thu hồi, huỷ bỏ, đóng cửa mỏ đợt này.

Ngoài ra, còn có dự án đầu tư và phát triển cây Lùng tạo vùng nguyên liệu phục vụ phát triển làng nghề mây tre đan xuất khẩu tại huyện Quế Phong và Quỳ Châu được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2010 cho Công ty TNHH Đức Phong đến nay cũng không thực hiện.

Dự án Khu du lịch sinh thái và dịch vụ nghỉ dưỡng tại xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu do Công ty CP Du lịch Hà Nội làm chủ đầu tư được phê duyệt quy hoạch từ tháng 8/2006. Mặc dù đã hết thời gian gia hạn, thậm chí được phép giãn tiến độ nhưng chủ đầu tư vẫn không triển khai theo quy định.

Riêng thị xã Cửa Lò cũng có 1 dự án bị thu hồi, huỷ bỏ lần này. Đó là Dự án trường Trung cấp tư thục du lịch miền Trung và khu dịch vụ khách sạn nhà nghỉ chất lượng, tại các phường: Nghi Hương, Nghi Hòa được tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch từ tháng 7/2004 cho công ty CP Phượng Hồng làm chủ đầu tư. Thế nhưng thực tế, chủ đầu tư này đã sử dụng các công trình xây dựng không đúng mục đích, khu vực khách sạn không triển khai xây dựng như phê duyệt ban đầu.

Theo như Quyết định số 5823/QĐ.UBND ban hành thì 13 dự án bị thu hồi, huỷ bỏ các thủ tục pháp lý liên quan đều vi phạm Luật đất đai, Luật Đầu tư và Luật Khoáng sản mà nhà nước đã quy định.

Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã ban hành Quyết định thu hồi 116 dự án chậm triển khai, vi phạm các quy định liên quan đến đầu tư xây dựng trên địa bàn theo kết luận thanh, kiểm tra từ năm 2012 đến tháng 6/2017.

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Thu hồi, huỷ bỏ 13 dự án “chây ì” tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,