Dù ai đi ngược về xuôi.
Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba.
Khắp miền truyền mãi câu ca.
Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”. 

Câu ca dao đậm đà tình nghĩa đã đi vào lòng mỗi người dân Việt Nam từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hàng nghìn năm nay, Đền Hùng - nơi cội nguồn của dân tộc, của đất nước luôn là biểu tượng tôn kính, linh nghiêm quy tụ và gắn bó với dân tộc Việt Nam.

Và sáng nay (10/3 âm lịch), cả nước lại hướng về Việt Trì (Phú Thọ), nơi diễn ra lễ Giỗ Tổ Hùng Vương với sự tôn kính và ngưỡng vọng.

Đúng vậy, Việt Nam – nghìn xưa văn hiến, mãi mãi ghi tạc công lao của các Vua Hùng, dù là từ việc nhỏ nhất như dạy dân cày ruộng, đi săn, đến những công trạng lẫy lừng trong công cuộc chinh phục thiên nhiên, đắp đê trị thủy, đánh đuổi ngoại xâm, giữ yên bờ cõi.

Từ Phong Châu, đàn con của Mẹ Âu Cơ đã băng qua bao núi đồi, vượt qua sơn lam chướng khí, mở mang đất đai, chí thú gieo trồng, ruộng đồng ngày một thênh thang, đường sá ngày một rộng dài. Trên rừng dưới biển, đâu đâu cũng thấm đẫm mồ hôi, công sức của lớp lớp con Hồng cháu Lạc.

 Mặc dù thời tiết không thuận lợi, song hàng vạn người vẫn đổ về Đền Hùng (Việt Trì - Phú Thọ), nơi diễn ra lễ Giỗ Tổ Hùng Vương với sự tôn kính và ngưỡng vọng. Ảnh: VnE.

Việt Nam – nghìn xưa văn hiến, còn là những dấu ấn không thể phai mờ của những giá trị văn hóa truyền thống được hun đúc qua nhiều thế hệ. 54 dân tộc anh em trên mảnh đất hình chữ S này, dù là Kinh hay Thượng, dù ở miền ngược hay miền xuôi, đều là con một mẹ, là cây một cội, là hoa một cành. Dù ở trong nước hay ngoài nước, người Việt Nam vẫn luôn nhớ mình có chung một ngày Giỗ Tổ. 

Việc người dân hành hương về đất tổ Phú Thọ nhân dịp Giỗ Tổ diễn ra ngày càng nhiều, cho chúng ta thấy người dân vẫn luôn nhớ về cội nguồn gốc gác của người Việt. Đấy là tín hiệu đáng mừng trong nỗ lực gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc trong quá trình hội nhập và phát triển.

Tuy nhiên, vẫn còn vô số nỗi lo về sự phai nhạt của truyền thống dân tộc. Vẫn còn đó những lỗi lo về sự hiểu biết ý nghĩa ngày 10/03 âm lịch của không ít người Việt (trong đó có giới trẻ).

Đã có không ít người chạy theo các giá trị văn hóa lai căng, tự cho mình là văn minh, tự cho mình là tiến bộ để rồi quay lưng lại với chính văn hóa dân tộc mà cha ông bao đời để lại. Họ vô tình bỏ qua những giá trị truyền thống của chính quốc gia, dân tộc mình.

Chắc hẳn, vẫn còn một bộ phận giới trẻ hiện nay chỉ cần biết ngày 10/3 âm lịch là ngày được nghỉ, nghỉ để xả hơi, để đi chơi – thư giãn… chứ không quan tâm đến lý do vì sao ngày này được nghỉ. Có người còn chẳng biết vua Hùng là ai, thậm chí, có những người còn lầm tưởng vị vua của chúng ta có tên là Hùng, thế nhưng lại biết rõ từng vị tướng của Trung Quốc. Buồn hơn, có những người chẳng biết 10/03 âm lịch là ngày gì nhưng lại thuộc nằm lòng những ngày kỉ niệm của nước Mỹ xa xôi…

Không hiểu biết về truyền thống vẻ vang của chính dân tộc mình thực sự là một nguy cơ đe dọa đến tương lai dân tộc Việt Nam. Do đó, vấn đề này cần phải nhận được sự quan tâm đúng đắn từ các nhà quản lý chuyên ngành, cũng như từ chính bản thân các “tế bào của xã hội”. Hơn bất cứ giáo trình nào, hơn bất kỳ trường lớp nào, chính gia đình là nơi đào tạo một cách sâu sắc nhất cho mỗi người về các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.

Ngày Quốc Giỗ là dịp để cháu con hôm nay nghĩ suy về truyền thống cha ông, tự hào về sức mạnh cội nguồn, về sự trường tồn của dân tộc. Bác Hồ đã dạy: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Người xưa cũng nói: “Con người có tổ có tông. Như cây có cội, như sống có nguồn”.

Một khi, những tầng/lớp kế cận của đất nước luôn thấu hiểu được  tinh thần đại đoàn kết, ý thức được nguồn cội văn hóa – yếu tố tạo nên sức mạnh nội sinh của dân tộc Việt trong quá trình “dựng nước”, thì hiển nhiên, trách nhiệm “giữ nước” cũng sẽ được nâng cao.

Bạn đang đọc bài viết Ngày "Quốc giỗ" nghĩ về văn hóa cội nguồn dân tộc tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,