Với bất cứ nơi nào, nguồn vốn tín dụng ưu đãi cũng có vai trò quan trọng góp phần phát triển kinh tế. Nguồn vốn này lại càng có ý nghĩa hơn với một địa phương còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế như Lào Cai.

Do đó, nhiều năm qua, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu 100% các hộ nghèo đều được tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

p/Cán bộ NHCSXH đối chiếu nợ tại nhà hộ vay vốn.

Cán bộ NHCSXH đối chiếu nợ tại nhà hộ vay vốn.

Nhiều năm qua, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Lào Cai đã tổ chức thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách được giao năm sau cao hơn năm trước. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm nay, cho vay đạt 459 tỷ đồng, tăng 7 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước với trên 14.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Dư nợ cho vay chủ yếu tập trung vào các chương trình như cho vay hộ nghèo; cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn; cho vay hộ cận nghèo; cho vay nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn; cho vay giải quyết việc làm…

Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đến 30/7/2017 đạt 2.419 tỷ đồng, tăng 155,7 tỷ đồng so với năm 2016 với 71.830 hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ.

Từ nguồn vốn tín dụng, nhiều mô hình xóa đói giảm nghèo đã được xây dựng thành công, mang lại hiệu quả cao và thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình. Đơn cử, mô hình trồng quế ở xã Nậm Đét, Nậm Lúc, Cốc Lầu; Mô hình trồng rau sạch ở thị trấn, Tả Chải, Na Hối; Mô hình trồng cây dược liệu actiso ở xã Lùng Phình, Na Hối; Mô hình chăn nuôi lợn, gia cầm tại Bảo Nhai, Cốc Lầu... là những mô hình giúp mang lại nguồn thu ổn định cho bà con.

Các tổ chức xã hội như Hội phụ nữ huyện còn phối hợp, tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật tới hội viên để áp dụng vào chăn nuôi, sản xuất. Từ đó giúp các hộ hội viên sử dụng tốt nguồn vốn để thoát nghèo, từng bước vươn lên trong cuộc sống và đã xuất hiện nhiều hội viên tiêu biểu trong phát triển kinh tế.

Theo NHCSXH tỉnh Lào Cai, chỉ tính riêng giai đoạn 2011 - 2015, vốn tín dụng chính sách đã giúp 42.116 lượt hộ thoát nghèo; 8.134 lao động có việc làm; 11.891 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; làm được 19.524 công trình nước sạch, 19.494 công trình vệ sinh; xóa nhà tạm, nhà dột nát 6.582 công trình, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn tỉnh từ 42,99% (năm 2010) xuống 12,11% (năm 2015)…

Với những kết quả đã đạt được, NHCSXH tỉnh đặt mục tiêu dư nợ tăng trưởng bình quân hàng năm 10% trở lên; phấn đấu đến năm 2020, dư nợ toàn Chi nhánh đạt 3.000 tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu đó, Chi nhánh đã đề ra những giải pháp cho giai đoạn phát triển tiếp theo như tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng hoạt động . Đồng thời, NHCSXH tỉnh cần nỗ lực tạo mọi điều kiện cho người nghèo có cơ hội tiếp cận dịch vụ tài chính, tín dụng, góp phần tăng thu nhập cho các hộ nghèo từng bước vươn lên, xây dựng cuộc sống ngày một ấm no, mạnh giàu trên mảnh đất quê hương mình. 

Bạn đang đọc bài viết NH Chính sách xã hội tỉnh Lào Cai: Mục tiêu 100% hộ nghèo được tiếp cận vốn tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,