JD.com bán lẻ khổng lồ của Trung Quốc ra mắt nền tảng Blockchain mở

JD.com bán lẻ khổng lồ của Trung Quốc ra mắt nền tảng Blockchain mở

Cụ thể, nền tảng mở JD Blockchain mở rộng Dịch vụ bán lẻ của công ty và sẽ cho phép các doanh nghiệp tư nhân xây dựng các hợp đồng thông minh và thông tin sẽ được lưu trữ theo công nghệ điện toán đám mây riêng tư và công khai của doanh nghiệp.

Nền tảng này sẽ cho phép các công ty sắp xếp hợp lý việc theo dõi chuyển động sản phẩm, đánh giá tài sản, bản quyền kỹ thuật số và chứng thực xác thực. Công ty giám sát việc kiểm soát chất lượng các dịch vụ của mình trên kho ứng dụng (app store). Khách hàng của JD.com sẽ có thể thiết lập và điều chỉnh các ứng dụng hợp đồng thông minh của riêng mình để phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng người,

Nền tảng này bao gồm app store cung cấp phần mềm và nhiều lớp cơ sở blockchain được phát triển bởi các nhà cung cấp phần mềm độc lập cũng như nhóm phát triển nội bộ của JD.com.

Nền tảng này sẽ đặc biệt hữu ích cho các công ty thiếu khả năng tự phát triển các giải pháp blockchain.

Công ty Bảo hiểm Trung Quốc Thái Bình Dương (CPIC) đã trở thành đối tác JD.com đầu tiên sử dụng nền tảng blockchain mở. Công ty bảo hiểm áp dụng một ID blockchain duy nhất cho mỗi tài liệu hóa đơn, cải thiện hiệu quả và tinh giản quy trình kế toán, qua đó tăng cường quản trị bảo mật hóa đơn điện tử.

Yanhong Pan, Phó chủ tịch và Giám đốc tài chính của CPIC, cho biết hệ thống hóa đơn điện tử đã cải thiện hiệu quả hoạt động.

Nền tảng blockchain mở  của JD.com được xem là bước đi mới nhất trong chiến lược phát triển Retail as a Service (RaaS). Với RaaS, JD.com tham vọng mở rộng công nghệ và cơ sở hạ tầng đến nhiều doanh nghiệp và ngành công nghiệp khác.

Đầu năm nay, JD.com đã cho ra mắt một chương trình tăng tốc mới gọi là AI Catapult nhằm tập trung vào blockchain và các startup trí tuệ nhân tạo.

Tại Bắc Kinh, AI Catapult sẽ bắt đầu với các công ty bao gồm Bluzelle, một startup công nghệ blockchain từ Singapore cung cấp các dịch vụ cơ sở dữ liệu; hay Bankorus, nhà cung cấp hàng đầu về tư vấn robo của Trung Quốc; CanYa, một startup khai thác tiền ảo ở Úc; Nuggets, công ty thanh toán thương mại điện tử từ London dựa trên nền tảng công nghệ blockchain; Republic Protocol, một giải pháp trao đổi tối ưu hóa nguồn mở; và Devery, một giao thức xác minh sản phẩm trên nền tảng blockchain.

JD.com cho biết mục đích của chương trình là hợp tác với các startup đổi mới để xây dựng các doanh nghiệp mới và tạo ra các ứng dụng thực tế về công nghệ của họ ở quy mô lớn.

Năm ngoái, JD.com đã giới thiệu một nền tảng blockchain để cho phép khách hàng theo dõi quá trình phát triển sản phẩm và các mặt hàng thực phẩm họ mua. Sáng kiến này đã triển khai truy tìm dựa trên blockchain cho hơn 11.000 đơn vị lưu trữ chứng khoán và 400 thương hiệu.

JD.com cũng sẽ làm việc với các cơ quan cấp chứng chỉ và các nhà cung cấp phần mềm để kiểm tra các cách áp dụng blockchain cho việc sử dụng kinh doanh, chẳng hạn như lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp.

Chương trình sẽ bắt đầu vào tháng 3 sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp có cơ hội hợp tác với những đối tác trong suốt quá trình kinh doanh bán lẻ của JD.com và cung ứng công nghệ của họ.

Việt Nam dẫn đầu trong tăng trưởng thương mại trên điện thoại. Công ty cũng có kế hoạch đầu tư vào sự tăng trưởng của AI và hệ sinh thái blockchain thông qua quan hệ đối tác thương mại, chiến lược và nghiên cứu trong tương lai.

JD.com hiện đang đầu tư khoảng 44 triệu USD vào trang thương mại điện tử Tiki. Theo đó, Tiki sẽ hợp tác với JD trong nhiều lĩnh vực như các dịch vụ xuyên biên giới, cơ sở hạ tầng, áp dụng công nghệ vào các khâu vận hành tại Tiki.

Theo Tiki, JD.com là nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất tại Trung Quốc nếu xét trên doanh thu. Tính đến ngày 30/09/2017, họ sở hữu 7 trung tâm vận hành và 405 kho hàng bao phủ 2.830 quận, huyện trên khắp Trung Quốc.

Bowen Zhou, phó chủ tịch của bộ phận AI và bộ phận nghiên cứu của công ty cho biết công ty này sở hữu nhiều lợi thế để nghiện cứu AI và khả năng ứng dụng blockchain trong thương mại toàn cầu.

 

Bạn đang đọc bài viết Nền tảng Blockchain mở của JD.com có gì đặc biệt? tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,