Hai kịch bản năm 2019 -2020 lần lượt được NICF đưa ra là 7% và 7,2%.

Tại buổi tọa đàm khoa học “Kinh tế Việt Nam 2016-2018 và dự báo tăng trưởng 2019-2020” do Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế-xã hội quốc gia (NCIF) tổ chức mới đây, TS. Đặng Đức Anh, Trưởng ban- Ban Phân tích và Dự báo, NCIF đã đề cập đến những điểm nổi bật của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn 2016 – 2018. 

Theo đó, tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn này trên đà hồi phục; Cải thiện chất lượng tăng trưởng chưa đạt được mục tiêu đề ra; Nền kinh tế vẫn tăng trưởng dựa chủ yếu vào vốn; Năng suất lao động được cải thiện song vẫn ở mức thấp; Công nghiệp chế biến, chế tạo phụ thuộc vào khu vực đầu tư nước ngoài; hoạt động của phân khúc thấp trong chuỗi giá trị.

Theo ông Đặng Đức Anh, tác dụng của cải thiện môi trường kinh doanh thời kỳ này chưa thực sự rõ nét; Bội chi ngân sách được kiểm soát; Nợ công giảm nhưng nợ nước ngoài và nghĩa vụ trả nợ đang có xu hướng tiệm cận với giới hạn an toàn; Tín dụng được điều hành hỗ trợ tăng trưởng và ổn định vĩ mô; Mặt bằng lãi suất duy trì ổn định. Lạm phát và tỷ giá được kiểm soát là tiền đề cho ổn định vĩ mô và tăng trưởng.

Ông Đức Anh đã đưa ra 2 kịch bản dự báo tăng trưởng kinh tế 2019-2020. Theo đó, nền kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6,84%/7,02% (kịch bản cơ sở/kịch bản cao) trong năm 2019 và 7%/7,2% năm 2020. Sự khác nhau giữa hai kịch bản phụ thuộc nhiều vào tăng trưởng kinh tế thế giới và tỷ lệ chi đầu tư phát triển.

"Trước diễn biến phức tạp, khó lường của nền kinh tế thế giới, nhất là chính sách bảo hộ thương mại giữa các quốc gia hay chiến tranh thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc thì việc đẩy mạnh tăng trưởng khu vực tư nhân, cải cách thể chế và môi trường kinh doanh, phát triển khoa học công nghệ và nâng cao năng suất lao động... là động lực tăng trưởng kinh tế của nước ta trong giai đoạn tới". - Ông Đức Anh nhấn mạnh.

Bình luận về vấn đề này, ông Lưu Bích Hồ - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng, tăng trưởng cho giai đoạn trung, dài hạn vẫn chưa được định hình. Động lực tăng trưởng chính là khu vực tư nhân vẫn bị kìm hãm, gặp nhiều khó khăn do cải cách bộ máy nhà nước diễn ra còn chậm, không đồng đều giữa các cấp, vì vậy dù nhiều chính sách đã được ban hành nhằm thúc đẩy phát triển khu vực này nhưng vẫn chưa đi được vào cuộc sống...  

Phân tích về tình hình kinh tế thế giới và sự ảnh hưởng tới Việt Nam, TS Trần Toàn Thắng, Trưởng ban Ban Kinh tế Thế giới, Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia nhận định, nền kinh tế Việt Nam đang phải chịu nhiều tác động, như biến động về tỷ giá; biến động trên thị trường chứng khoán.

Đáng chú ý, ông Thắng cho rằng, diễn biến thương mại trên thế giới phức tạp cũng phần nào đã, đang và sẽ tác động đến nền kinh tế Việt Nam, như thâm hụt thương mại của Mỹ tiếp tục tăng; dòng chảy FDI từ Trung Quốc không rõ ràng, Brexit, các hiệp định thương mại song phương và đa phương hay tác động của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)…

Bạn đang đọc bài viết NCIF xây dựng 2 kịch bản cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2019-2020 tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,