Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đồng ý sắp xếp tổ chức hội nghị thượng đỉnh thứ hai

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đồng ý sắp xếp tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần 2 càng sớm càng tốt.

Sau khi Ngoại trưởng Mỹ có cuộc gặp ngắn với ông Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng, nhằm phá vỡ rào cản trong các cuộc đàm phán hạt nhân trước đó giữa hai bên, ngay lập tức ông Pompeo đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Seoul.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận các bước trong việc dừng chương trình hạt nhân của Triều Tiên và việc giám sát quá trình này của chính phủ Mỹ. Cùng với đó, ông Pompeo và Kim Jong Un cũng đồng ý thành lập một nhóm làm việc trong thời gian sớm nhất để thảo luận về quá trình phi hạt nhân hóa và tiến tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2. 

Thư ký của Tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Young-chan thông tin rằng, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho biết ông và Chủ tịch Kim Jong- un đã đồng ý sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai trong thời gian sớm nhất.

"Hai bên cũng đã đồng ý tiếp tục thảo luận để quyết định thời gian và địa điểm chi tiết của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2" – ông Young-chan cho biết thêm.

Trong khi phía Seoul có vẻ lạc quan, thì ông Pompeo lại có thái độ thận trọng hơn khi phát biểu về kết quả của cuộc gặp.

Ông Pompeo cho biết, chuyến công du vừa qua của ông tới Bình Nhưỡng là một bước tiến mới để vô hiệu hoá hoàn toàn chương trình hạt nhân của Triều Tiên và ông đã có một "cuộc trò chuyện tốt, hiệu quả" với ông Kim Jong Un. Tuy nhiên trong tương lai vẫn còn phải làm nhiều việc hơn nữa.

"Như Tổng thống Trump đã nói, có rất nhiều việc cần phải làm và chúng tôi đã đạt được một trong số việc đó  vào ngày hôm nay," ông Pompeo nói với Tổng thống Moon và nhấn mạnh, đây là một kết quả tốt cho tất cả chúng ta. 

Tổng thống Hàn Quốc cũng bày tỏ hy vọng rằng chuyến đi của ông Pompeo và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ hai được đề xuất giữa ông Kim và Trump sẽ là một bước tiến mới trong quá trình hòa bình ở bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Tổng thống Moon đã có hội nghị thượng đỉnh thứ ba với Chủ tịch Kim hồi tháng trước ở Bình Nhưỡng nhằm giúp cứu vãn các cuộc đàm phán hạt nhân đang bị gián đoạn giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Lãnh đạo Triều Tiên cam kết làm việc hướng tới sự phi hạt nhân như đã cam kết tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều tại Singapore, nhưng các hành động của Bình Nhưỡng đã không đáp ứng được yêu cầu của Washington.

Trong cuộc họp tháng trước với Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim hứa sẽ cho phép các chuyên gia quốc tế kiểm tra các cơ sở hạt nhân và tên lửa, đồng thời ông cũng bày tỏ sự sẵn sàng để khu liên hợp hạt nhân  Yongbyon sẽ đóng cửa "vĩnh viễn”.

Trước đó, những kết quả đạt được từ các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên là rất hạn chế. Bình Nhưỡng vẫn cáo buộc Washington "đòi hỏi một cách đơn phương và theo kiểu xã hội đen" về phi hạt nhân hóa và nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt cần được dỡ bỏ trước khi có bất kỳ tiến triển nào trong đàm phán hạt nhân.

Do đó, các chuyên gia nhận định, mọi động thái từ phía Mỹ cần được quan sát chặt chẽ hơn, nhất là khi Mỹ đang có 1 vị Tổng thống luôn hành xử rất bản năng và cực kỳ khó đoán định.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ và Triều "nóng lòng" tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần 2 tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,