Trump sắp ký lệnh cấm thiết bị viễn thông Trung Quốc

Tổng thống Trump dự kiến sẽ ký lệnh cấm thiết bị viễn thông Trung Quốc tại Hội nghị Di động Thế giới (MWC) 

Theo Politico, chính quyền Tổng thống Trump đã có kế hoạch ban hành lệnh cấm trước khi Hội nghị di động thế giới (MWC) diễn ra vào ngày 25 tháng Hai tại Barcelona để cảnh báo về tầm quan trọng của an ninh mạng trong các hợp đồng liên quan đến công nghệ cao trong tương lai.

Động thái này cho thấy Mỹ đang nỗ lực loại bỏ Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc lớn nhất thế giới, ra khỏi các mạng không dây hỗ trợ cho thế hệ di động thế hệ thứ 5 (5G) sắp tới. Dự kiến, ZTE cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này.

Nếu Tổng thống Trump ban hành lệnh cấm này tại Hội nghị MWC, điều này có thể sẽ làm gia tăng thêm căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Trước đó, Mỹ đã có lệnh cấm các cơ quan liên bang sử dụng các thiết bị Huawei hoặc ZTE. Gần đây, Mỹ cũng đã tấn công Huawei khi đưa ra lời cáo buộc tập đoàn này đã lừa dối Chính phủ Mỹ về công việc của Huawei tại Iran, gian lận và trộm cắp tài sản trí tuệ.

Mặt khác, điều này cũng cho thấy Mỹ đang bước những bước tiến mạnh mẽ trong việc ngăn chặn sự tăng trưởng của các ngành công nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc. Việc ban bố lệnh cấm của Trump dự kiến tại MWC sắp tới cũng nhằm gửi đi một thông điệp, Mỹ đang kêu gọi các chính phủ, đặc biệt là những quốc gia đồng minh, những người đang cân nhắc các thỏa thuận 5G với các công ty nước ngoài hãy chung tay ngăn chặn sự xâm nhập của các thiết bị Trung Quốc.

Bên cạnh đó, giới quan sát nhận định, Mỹ đang gia tăng áp lực buộc Trung Quốc ngừng sử dụng gián điệp mạng để đánh cắp công nghệ và các bí mật công nghiệp khác từ các công ty Mỹ; đồng thời ngồi lại vào bàn đàm phán để thỏa thuận việc ngừng yêu cầu các công ty Mỹ muốn kinh doanh tại Trung Quốc phải có một đối tác bản địa và phải chia sẻ công nghệ. 

Trước đó, các cuộc điều tra của Mỹ cho thấy, người Trung Quốc đã sử dụng công nghệ đánh cắp được để cạnh tranh với các công ty Mỹ ở Trung Quốc và các nơi khác trên thế giới. Đại diện Thương mại Hoa Kỳ gần đây cũng đưa ra ước tính rằng hành vi trộm cắp công nghệ này đang gây thiệt hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ từ 225 đến 600 tỷ USD mỗi năm.

Huawei là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và đứng thứ 2 sau Samsung trong lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh. Trong nhiều năm, Huawei đã dành nhiều công sức và của cải cho việc nghiên cứu và phát triển các thiết bị điện tử hơn bất kỳ công ty nào khác trên thế giới ngoại trừ Alphabet.

Điều này vô hình chung đã trở thành quả bom nổ chậm với Mỹ. Họ sẽ nghi ngờ và đặt câu hỏi, cùng mối liên hệ rắc rối đằng sau tấm màn với chính phủ Trung Quốc đã làm Huawei thành một "cái gai" trong mắt chính quyền Mỹ.

Các thiết bị điện tử do Huawei sản xuất đang bị Mỹ và các đồng minh đưa vào danh sách

Các thiết bị điện tử do Huawei sản xuất đang bị Mỹ và các đồng minh đưa vào danh sách "hạn chế"

Mặc dù vậy, với sự phát triển của 5G và sức mạnh thị trường của Huawei, Hoa Kỳ phải đối mặt với một thách thức không giống bất cứ điều gì trong quá khứ. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho hệ thống 5G đang trở nên đắt đỏ hơn và giá thành rẻ của Huawei là một ưu thế.

Theo một số chuyên gia, sẽ tốt hơn nếu tìm một lối thoát cho hai nền kinh tế lớn nhất thế giới để các bên có thể cảm thấy được đối xử công bằng và đồng ý với các quy tắc quốc tế trong thời đại thông tin mới. Thế giới không thể mãi mãi cô lập Trung Quốc trong cuộc chơi toàn cầu lần này. Xét công bằng, họ cũng là một người chơi đáng được chú ý.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc trong cuộc đua 5G tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,