Mỹ vừa kêu gọi các quốc gia đồng minh tẩy chay Huawei

Mỹ vừa kêu gọi các quốc gia đồng minh tẩy chay Huawei

Theo Wall Street Journal, chính phủ Mỹ đang ra sức kêu gọi các quốc gia đồng mình thuyết phục các nhà cung cấp dịch vụ mạng không dây và Internet của mình không sử dụng thiết bị viễn thông do Huawei sản xuất.

Mỹ đã cảnh báo các doanh nghiệp công nghệ tại Italy, Đức, Nhật Bản... về những rủi ro an ninh mạng khi sử dụng các thiết bị viễn thông của Trung Quốc; đồng thời cũng đang cân nhắc tăng cường tài trợ cho các hoạt động sản xuất thiết bị viễn thông tại những quốc gia đồng minh không sử dụng thiết bị công nghệ do Bắc Kinh sản xuất. Đặc biệt, Mỹ cũng đang tìm cách đẩy các thiết bị công nghệ của Huawei ra khỏi nước này. 

Lời kêu gọi nói trên của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh các nhà cung cấp mạng không dây và Internet toàn cầu chuẩn bị triển khai mạng 5G. Công nghệ 5G được dự báo sẽ thúc đẩy kết nối siêu nhanh cho xe tự lái, máy điều hòa nhịp tim...

Sở dĩ Mỹ đưa ra lời kêu gọi nói trên là do lo ngại các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc có thể do thám hoặc vô hiệu hóa kết nối thông qua các linh kiện gắn bên trong thiết bị công nghệ 5G.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành lệnh cấm sử dụng công nghệ của Huawei và ZTE trong chính phủ Mỹ và các nhà thầu cung cấp dịch vụ cho Nhà nước. Quyết định này được cho là một phần trong đạo luật ủy quyền quốc phòng Mỹ. 

Trong nhiều tháng qua, chiến tranh thương mại Mỹ- Trung liên tục leo thang, một phần cũng vì muốn chống lại những động thái đánh cắp bí quyết công nghệ của Trung Quốc.

Ngoài việc áp thuế lên nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Mỹ còn siết chặt các quy định đầu tư nước ngoài đối với quốc gia này, nhất là trong lĩnh vực công nghệ.

Hiện nay, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia sử dụng khá nhiều thiết bị viễn thông của Huawei. Động thái nói trên của Mỹ cũng là lời cảnh tỉnh đối với Việt Nam cần có các giải pháp phòng ngừa rủi ro an ninh mạng từ các thiết bị của Trung Quốc.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ kêu gọi đồng minh tẩy chay Huawei tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,