Mỹ áp thuế 25% với hàng Trung Quốc: Giá một iPhone có thể đắt thêm hàng trăm USD?

Enternews.vn Với việc Mỹ sẽ áp thuế 25% với danh sách mặt hàng 325 tỉ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, rất có thể để sở hữu một chiếc iPhone người dùng sẽ phải bỏ thêm hàng trăm USD.

Giá của một chiếc iPhone XS có thể tăng tới 160 USD.

Giá của một chiếc iPhone XS có thể tăng tới 160 USD.

Việc Mỹ áp dụng thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ một số đối tác thương mại và các hành động đối ứng của các quốc gia bị ảnh hưởng đã có tác động lớn đến thị trường hàng hóa thế giới.

Tác động của thuế quan phụ thuộc vào việc được áp dụng trên một hàng hóa cụ thể hay áp đặt cho một loạt các sản phẩm từ một hoặc một số quốc gia… Thuế quan đặc thù đối với một số hàng hóa nhất định dẫn đến chênh lệch giá và làm thay đổi dòng thương mại hàng hóa đó giữa các quốc gia.

Trong khi đó, thuế quan được áp dụng trên phạm vi rộng hơn không chỉ ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa quốc tế thông qua tác động của chúng đến thương mại mà còn tác động đến các chỉ số về niềm tin kinh doanh, đầu tư, tiêu dùng trên toàn cầu, tạo ra những thay đổi lớn trên thị trường thế giới và các chuỗi cung ứng quốc tế.

Chuyên gia phân tích Katy Huberty tại Morgan Stanley tính toán rằng mỗi chiếc điện thoại iPhone XS có thể đắt hơn đến 160 USD nếu mức thuế 25% bị áp vào mặt hàng này. Mỹ, nơi tập trung nhiều công ty trong lĩnh vực thiết kế sản phẩm và dịch vụ kinh doanh sau bán hàng, sẽ chịu tác động nặng nề nhất. Nếu doanh số bán hàng quá thấp, kết quả Mỹ sẽ chịu thiệt nhiều hơn Trung Quốc.

Từ tháng 7 đến tháng 9/2018, chính quyền Tổng thống Trump đã tăng thuế với khoảng 250 tỷ USD hàng Trung Quốc. Khi mà các cuộc đối thoại về thương mại đang bế tắc, tuy nhiên, Tổng thống Mỹ tăng thuế với khoảng 200 tỷ USD hàng hóa trong nhóm này lên mức 25% từ ngày thứ Sáu.

Đợt đánh thuế mới nhất sẽ nhắm đến lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ còn lại. Điện thoại di động là hàng hóa có giá trị lớn nhất, ước tính khoảng 43,2 tỷ USD, sau đó đến máy tính xách tay 37,5 tỷ USD. Máy chụp ảnh số, trong đó các công ty Nhật có nắm giữ thị phần cao, cũng sẽ có thể bị nhắm tới.

Tất cả những mặt hàng trên là hàng công nghệ cao, linh kiện được nhập từ khắp nơi trên thế giới và được lắp đặt tại Trung Quốc. Nhóm các mặt hàng này đã được loại bỏ khỏi các lần tăng thuế trước bởi các mặt hàng đó phụ thuộc khá nhiều vào Trung Quốc và việc tìm kiếm nhà cung cấp thay thế bên ngoài Trung Quốc sẽ khó kiếm.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế sẽ không chỉ tác động đến doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ mà còn gây gián đoạn chuỗi cung ứng mở rộng khắp châu Á.

Mặc dù Apple thiết kế các sản phẩm của mình tại Mỹ, việc lắp ráp lại được thực hiện tại Trung Quốc bởi các công ty như Foxconn và Pegatron. Do đó, các thiết bị này được coi là nhập khẩu từ Trung Quốc.

Apple có một số cơ sở sản xuất ở các quốc gia khác, bao gồm Ấn Độ cho hoạt động sản xuất iPhone 6s và iPhone 7. Tuy nhiên việc cắt giảm sản lượng tại Trung Quốc là rất lớn và không thể giúp Apple thoát khỏi khó khăn.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ áp thuế 25% với hàng Trung Quốc: Giá một iPhone có thể đắt thêm hàng trăm USD? tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích