Đoàn công tác do ông La Cường - Thị trưởng dẫn đầu đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng; cùng đi có bà Hy Tuệ - Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Đà Nẵng vào sáng 10/12. 

Trong những năm qua, Đà Nẵng có thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác chính thức với một số địa phương của Trung Quốc như tỉnh Sơn Đông, Giang Tô, đặc khu hành chính Ma Cao, thành phố Côn Minh (tỉnh Vân Nam).

Tại buổi tiếp đoàn, Chủ tịch thành phố Đà Nẵng bày tỏ mong muốn thời gian tới hai thành phố sẽ cùng trao đổi để tìm kiếm các cơ hội hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, công nghệ cao; giáo dục - đào tạo và giao cho các ngành liên quan xem xét tiềm năng và thúc đẩy những chương trình kế hoạch hợp tác cụ thể.

Đoàn công tác Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo TP Đà Nẵng

Đoàn công tác Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo TP Đà Nẵng

Theo Thị trưởng La Cường, Thành Đô là thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên với tốc độ tăng trưởng kinh tế đứng hàng thứ 8 trong số những thành phố lớn của Trung Quốc và đứng thứ 2 trong số các thành phố thủ phủ các tỉnh. Thành Đô có chiều dày lịch sử hơn 4500 năm , có nhiều di sản văn hóa, lịch sử lâu đời, đồng thời là cửa ngõ giao lưu quốc tế khu vực phía Tây Trung Quốc. Tỉnh Tứ Xuyên có 20 cửa khẩu quốc tế giao lưu với các nước châu Âu và có cửa khẩu kết nối với các nước ASEAN.

"Hiện nay, Thành Đô đang xây dựng sân bay quốc tế thứ 2, nếu khánh thành xong sẽ nâng lượng khách quốc tế đến đây từ 50 triệu lượt người/năm lên 150 triệu lượt người/năm" – ông La Cường cho biết.

Với mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn mối quan hệ hợp tác, ông La Cường đề nghị hai thành phố cùng nhau đi sâu nghiên cứu các lĩnh vực cụ thể về kinh tế, thương mại, du lịch, văn hóa, thể thao  và giáo dục đào tạo.

Người đứng đầu Thành Đô cũng cho rằng, việc mở đường bay trực tiếp  Đà Nẵng –Thành Đô thay vì thuê chuyến như hiện nay, cần được xúc tiến nhanh chóng để nhân dân hai nước tăng cường thêm mối quan hệ hữu nghị hợp tác, giao lưu trong thời gian tới.

Theo UBND TP Đà Nẵng, hiện lượng khách du lịch Trung Quốc đến Đà Nẵng ngày càng nhiều thông qua 16 đường bay với tần suất 100 chuyến/ tuần. Thống kê, Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông và Đài Loan) có 56 dự án đầu tư FDI tại Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư là 98,2 triệu USD.

Bạn đang đọc bài viết Một thành phố của Trung Quốc muốn xúc tiến đường bay trực tiếp đến Đà Nẵng tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,