(DĐDN) - Thông tin chính thức từ Nestle Việt Nam cho biết,  ngày 13/8/2015, Tòa án Tối cao Bombay (Ấn Độ) đã ra quyết định dỡ bỏ lệnh cấm bán sản phẩm mì ăn liền Maggi của hãng Nestle tại thị trường Ấn Độ.

mi-maggi

Mì ăn liền mang nhãn hiệu Maggi rất được người tiêu dùng Ấn Độ ưa chuộng, đặc biệt là giới sinh viên

Tòa án Tối cao Bombay cho biết, quyết định của Chính phủ Ấn Độ về việc cấm bán sản phầm mì Maggi kể từ tháng 6/2015 là "tùy ý" và vi phạm "nguyên tắc công lý của quốc gia". Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Bombay cũng yêu cầu hãng thực phẩm Nestle gửi 5 mẫu sản phẩm mì ăn liền từ mỗi lô hàng để tiến hành thí nghiệm. Nếu hàm lượng chì trong mì Maggi không vượt quá quy định, hãng Nestle sẽ được cho phép bắt đầu sản xuất và bán trở lại sản phẩm của mình tại thị trường Ấn Độ.

Phán quyết trên của Tòa án Tối cao Bombay được đưa ra 1 ngày sau khi Ủy ban giải quyết tranh chấp người tiêu dùng quốc gia Ấn Độ đã đệ đơn kiện Nestle và yêu cầu bồi thường 100 triệu USD với cáo buộc cung cấp thông tin sai lệch trong các quảng cáo sản phẩm mì ăn liền Maggi.

Tháng 6/2015, Ủy ban Thực phẩm và Dược phẩm bang Uttar Pradesh, Ấn Độ thông báo đã khởi kiện hình sự nhằm vào chi nhánh Tập đoàn Nestlé tại nước này (Nestlé India) sau khi phát hiện chì ở mức cao trong nhiều gói mì ăn liền hiệu Maggi. Sự kiện này đã làm chấn động dư luận Ấn Độ bởi mì ăn liền mang nhãn hiệu Maggi rất được người tiêu dùng Ấn Độ ưa chuộng, đặc biệt là giới sinh viên. Kể từ khi các giới chức y tế thông báo tìm thấy chất chì trong những gói mì ăn liền mang nhãn hiệu Maggi thì lượng hàng bán ra giảm từ 10 - 30% tùy theo địa phương.

Trong khi đó, Nestlé India khẳng định các sản phẩm của hãng đều trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt. Nestle bán sản phẩm mì ăn liền Maggi suốt ba thập niên qua tại Ấn Độ, và chiếm lĩnh 80% thị trường mì ăn liền tại nước này. Tổng giám đốc tập đoàn Nestle, ông Paul Bulcke khẳng định mì ăn liền của hãng là an toàn cho người tiêu dùng.

Minh Hằng

Bạn đang đọc bài viết Mì ăn liền Maggi của Nestle thoát án \"có chì\" tại Ấn Độ tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa