Sáng 2/10, máy bay vận tải quân sự lớn nhất (C-17) của Úc đã chính thức cất cánh vận chuyển bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam sang Nam Sudan để tham gia công tác gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Các quân nhân gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Lễ Xuất quân 1/10/2018.

Các quân nhân gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Lễ Xuất quân 1/10/2018.

 

Máy bay C17 Globemaster III, máy bay vận tải quân sự lớn nhất của Australia, đã rời TP HCM đi Nam Xu-đăng vào sáng sớm 2/10 và đợt chuyển quân thứ 2 dự kiến sẽ diễn ra sau khoảng 2 tuần để chuyên chở số nhân sự và trang thiết bị còn lại của bệnh viện. Tổng cộng, máy bay C17 của Australia sẽ chở toàn bộ 63 quân nhân và 64 tấn hàng hoá phục vụ việc triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 đầu tiên của Việt Nam ở Nam Sudan.

Lễ xuất quân đã được tổ chức hôm 1/10 để tiễn chân lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam với sự tham dự của Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thiếu tướng Gregory Bilton Phó Tư lệnh Tác chiến Liên quân Australia, và ông Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam.

“Việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình cấp đơn vị đầu tiên của Việt Nam tại một phái bộ của Liên Hợp Quốc là một dấu mốc quan trọng. Hoạt động không vận và những hỗ trợ khác của Australia cho việc triển khai này thể hiện cam kết chung của hai nước đối với Liên Hợp Quốc, an ninh toàn cầu cũng như mối quan hệ song phương vững mạnh”, Thiếu tướng Bilton phát biểu.

Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục Trưởng, Cục Gìn Giữ Hòa Bình cho biết “Australia tài trợ mở nhiều khóa học tiếng Anh ở các trình độ khác nhau cho cán bộ và nhân viên của bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, hỗ trợ 1 máy phát điện, 2 xe cứu thương và đặc biệt là cung cấp 2 chuyến bay C-17 vận chuyển con người và trang bị bệnh viện dã chiến cấp 2 sang Nam Sudan ngay đêm 2/10 và ngày 16/10 tới.”

Đây là lần đầu tiên Quân đội Nhân dân Việt Nam đã hợp tác với một quốc gia khác trong việc vận chuyển lực lượng quân sự của mình ra nước ngoài. Hoạt động không vận này là điểm nhấn trong  những hỗ trợ của Australia nhằm giúp Việt Nam đạt được mục tiêu triển khai hoạt động tại một phái bộ gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc. Australia cũng đã tổ chức huấn luyện chuyên môn về gìn giữ hoà bình và đào tạo tiếng Anh cũng như cung cấp một số trang thiết bị quan trọng phục vụ việc triển khai bệnh viện dã chiến này của Việt Nam.

“Việc sử dụng máy bay vận tải của Australia để chuyển quân và thiết bị của bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam cho thấy mức độ hợp tác và tin cậy ở mức độ cao giữa Lực lượng Quốc phòng Australia và Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đây là hoạt động tuyệt vời để kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Australia - Việt Nam và 20 năm quan hệ quốc phòng giữa hai nước”, Đại sứ Craig Chittick nói.

 Một số hình ảnh về lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam sang Nam Sudan.

Các quân nhân gìn giữ hòa bình Việt Nam trước giờ cất cánh.
Chào Việt Nam!!!

Các quân nhân gìn giữ hòa bình Việt Nam trước giờ cất cánh.

Các quân nhân gìn giữ hòa bình Việt Nam và trang thiết bị trong máy bay C17 trước khi cất cánh.

Các trang thiết bị được chuyển vào máy bay C-17.

Máy bay C17 cât cánh sáng sớm nay đi Nam Xu-đang tại sb Tân Sơn Nhất.

Máy bay C17 cât cánh sáng sớm 2/10 đi Nam Sudan tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Bạn đang đọc bài viết Máy bay C-17 đưa bệnh viện dã chiến Việt Nam đến Nam Sudan tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,