Áp lực tăng vốn để đáp ứng chuẩn Basel II theo Thông tư 41/2016/TT-NHNN sẽ buộc các ngân hàng không có điều kiện tăng vốn phải tính đến phương án M&A.

p/Việc sáp nhập PG Bank vào HDBank dự kiến sẽ được nhắc lại trong mùa ĐHCĐ năm nay.

Việc sáp nhập PG Bank vào HDBank dự kiến sẽ được nhắc lại trong mùa ĐHCĐ năm nay.

Tái khởi động nhiều thương vụ

Giới chuyên môn đánh sau giai đoạn 1 tái cơ cấu ngân hàng (2011-2015), thị trường đã có sự sắp xếp lại đáng kể để các tổ chức tín dụng (TCTD) cơ bản có “đường rày” vận hành và tiếp tục tái cơ cấu theo một trật tự mới.
Tuy nhiên, cũng trong hơn ba năm nay, đã và đang dần có những chuyển dịch M&A theo hướng chất lượng và tăng năng lực cạnh tranh của các TCTD. Theo đó, cơ hội M&A cũng không còn dễ dàng, đòi hỏi nhiều sàng lọc, đàm phán giữa các bên và chấp thuận của cơ quan quản lý chặt chẽ hơn so với trước đây.

Thị trường gần nhất đang đồn đoán sẽ xuất hiện những chuyển dịch về cơ cấu nhân sự tại NHTMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, EIB). Đằng sau Nam A Bank, liệu còn có cổ đông lớn nào muốn tham gia hoạt động của nhà băng này hay không, ẩn số đó cũng đang chờ được sáng tỏ.

Một thương vụ được cho là đang được thực hiện, đúng chiến lược mở rộng hệ sinh thái tài chính tiêu dùng hàng không bán lẻ và ngành năng lượng, thông qua hoạt động M&A PG Bank của HDBank, dự kiến cũng sẽ được nhắc lại trong mùa ĐHCĐ năm nay.

Có thể thấy, đặc thù chung của các thương vụ M&A trong giai đoạn hiện nay, hoàn toàn không còn hàm nghĩa là ngân hàng yếu kém bắt buộc phải sáp nhập vào một ngân hàng khác.

Ngoài ra, theo một nguồn tin riêng của DĐDN, có thể sẽ còn xuất hiện ít nhất 1 thương vụ M&A đã được “nhen nhóm” từ 2018 theo cách một ngân hàng sẽ sáp nhập vào một ngân hàng hoặc một ngân hàng sẽ đứng ra “bảo lãnh” vận hành 1 ngân hàng để tiếp tục tái cơ cấu như một thực thể TCTD độc lập. Tuy nhiên, thương vụ này vẫn đang được ấp ủ, chưa được công bố trong năm nay.

Có thể thấy đặc thù chung của các thương vụ M&A ở giai đoạn hiện nay, hoàn toàn không còn hàm nghĩa là ngân hàng yếu kém phải bắt buộc sáp nhập vào 1 ngân hàng khác. Sự chọn lọc của bên mua được đặt trong tầm nhìn chiến lược dài hạn của tổ chức đó để nâng quy mô, lợi thế cạnh tranh.

Ngoài ra, những TCTD đã được quốc hữu hóa 0 đồng đang trở lại hoạt động, với các tín hiệu tích cực, điển hình như CBBank… Theo thông tin gần đây, ngân hàng này có thể đang trên đường “tìm bạn” ở năm nay. Nếu các tổ chức này có M&A lịch sử theo kiểu dỡ rào 50 hay thậm chí 100% vốn được sang tay, sẽ tạo tiền đề cho hoạt động M&A mở rộng đối với các TCTD vẫn đang được “ép” room 30% nói chung.

Nhiều tổ chức chưa được gọi tên

Nếu xét M&A để thay đổi toàn bộ cơ cấu sở hữu tại tổ chức, thì với các quy định hiện tại, hoạt động này trong lĩnh vực ngân hàng gần như không diễn ra (trừ các thương vụ được phê duyệt). Do đó, một đối tác lớn nắm 20% cổ phần tại một TCTD, đã được cho là một thương vụ M&A đáng chú ý.

Theo nghĩa này, thị trường vốn cổ phần ngân hàng đã có những tín hiệu tích cực ở 2 năm qua. Điển hình nhất là hoạt động IPO, gọi vốn ngoại của Techcombank với tổng trị giá gần 1 tỷ USD đầu 2018. Theo đó, Warburg Pincus đã bỏ 370 triệu vào Techcombank.

Còn nhớ năm 2018, TPBank cũng đã “gọi” được IFC trở thành cổ đông lớn nắm trên 5% cổ phần, gỡ được một áp lực khó khăn trước khi lên sàn niêm yết. Hay như với Vietcombank, để đạt chuẩn Basel II, đồng thời luôn giữ được lợi thế cạnh tranh từ lợi thế vốn, ngân hàng này đã phát hành thành công cổ phần riêng lẻ cho Mizuho tiếp tục giữ tỷ lệ sở hữu 15%; đồng thời GIC- quỹ của Chính phủ Singapore, gia nhập ngân hàng với tỷ lệ 2,55%. Theo đó, GIC phải chi 250 triệu USD. Con số này có thể sẽ còn được điền thêm trị giá khi trong kế hoạch tăng vốn lên gần 40.000 tỷ đồng ở 2018, tỷ lệ cổ phần dự kiến phát hành cho đối tác của Vietcombank lên tới trên 7% - tức còn dư địa cho kế hoạch gọi vốn năm 2019?

Ở những ngân hàng nhỏ, áp lực Basel II sắp cận kề mà tăng vốn là một trong 3 tiêu chí chính, song song là kế hoạch lên sàn theo lộ trình – cũng được xem là sức ép đối với các ngân hàng phải mở cửa M&A, hoặc qua sáp nhập cùng đối tác hoặc gọi vốn đối tác chiến lược.

Được biết, ngay cả với một số ngân hàng đã có mặt tại UPCoM, áp lực tăng vốn sẽ “dẫn lối” nhà băng đi tìm đối tác và chấp thuận M&A qua thị trường ráo riết hơn. Bởi việc có mặt tại UPCoM chưa giúp ngân hàng giải được bài toán thuận lợi phát hành sơ cấp và bổ sung vốn đột biến, theo kỳ vọng.

Bạn đang đọc bài viết M&A ngân hàng sẽ “nổi sóng” tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,