\"Lửa” khởi nghiệp lần đầu “bùng cháy” tại Sơn La

Enternews.vn (DĐDN) – Gần 1000 thanh niên, sinh tiên Tây Bắc đã có buổi tiếp cận với Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia, cũng như được “truyền lửa” trực tiếp từ các doanh nhân thành đạt về vấn đề lập thân, lập nghiệp tại Diễn đàn Khởi nghiệp dành cho thanh niên, sinh viên Tây Bắc, diễn ra sáng 29/10 tại Trường Đại học Tây Bắc.

(DĐDN) – Gần 1000 thanh niên, sinh tiên Tây Bắc đã có buổi tiếp cận với Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia, cũng như được “truyền lửa” trực tiếp từ các doanh nhân thành đạt về vấn đề lập thân, lập nghiệp tại Diễn đàn Khởi nghiệp dành cho thanh niên, sinh viên Tây Bắc, diễn ra sáng 29/10 tại Trường Đại học Tây Bắc.

hvs_7554

Tiết mục ca nhạc đặc sắc chào mừng Diễn đàn

Sáng 29/10, Trường Đại học Tây Bắc phối hợp với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp – đơn vị thường trực tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia và Hiệp hội Doanh nghiệp Tỉnh Sơn La tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp dành cho thanh niên – sinh viên Tây Bắc.

Diễn đàn là cơ hội hữu ích để các bạn thanh niên, đoàn viên giao lưu với các doanh nhân thành đạt, giàu kinh nghiệm và tìm hiểu cuộc thi khởi nghiệp quốc gia. Đây cũng là nơi khơi nguồn và phát triển những ý tưởng, sản phẩm sáng tạo; Thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, tính sáng tạo, hăng say lao động của tuổi trẻ Sơn La nói riêng và thanh niên các tỉnh Tây Bắc nói chung; cùng nhau lập thân, lập nghiệp bằng con đường kinh doanh, dựa trên lợi thế của địa phương, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển của quê hương, đất nước.

hvs_7560

hvs_7558

Gần 100 đại biểu, khách mời và khoảng 900 thanh niên, sinh viên Tây Bắc tham dự chương trình

Tham dự Chương trình có: Ông Hoàng Văn Chất – Bí thư tỉnh ủy Sơn La; Ông Bùi Minh Sơn - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La; Ông Nguyễn Quốc Khánh - Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La; Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – đơn vị khởi xướng Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia; Ông Lại Hợp Nhân - Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Tổng Thư ký Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia; Ông Trần Duy Trinh - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sơn La; TS Nguyễn Văn Bao - Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc.

Chương trình còn có sự tham dự của lãnh đạo của Học viện Nông Nghiệp Việt Nam, Câu lạc bộ CEO Hà Nội, các giảng viên chương trình khởi sự doanh nghiệp. Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; Giám đốc các công ty, doanh nghiệp, các trường chuyên nghiệp của tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu. Đặc biệt, là sự có mặt của gần 1000 đại biểu là các doanh nhân trẻ, đoàn viên thanh niên tiên tiến tiêu biểu đại diện cho tuổi trẻ tỉnh Sơn La và Tây Bắc.

Xem video giới thiệu sự kiện TẠI ĐÂY

Chương trình được tổ chức sáng 29/10 tại trường Đại học Tây Bắc – ngôi trường đào tạo đa ngành, đa cấp, đa lĩnh vực, có nhiệm vụ chiến lược trong đào tạo nguồn nhân lực cho 7 tỉnh Tây Bắc của Việt Nam và các tỉnh lân cận, góp phần phát triển kinh tế xã hội vùng trung du và miền núi phía Bắc. Với phương châm đào tạo: “Vững lý thuyết, giỏi thực hành, nhanh vào thực tiễn” cộng với sự hỗ trợ của Chương trình Khởi nghiệp VCCI, trường Đại học Tây Bắc chắc chắn sẽ trở thành mảnh đất ươm trồng những tài năng khởi nghiệp cho vùng Tây Bắc nói riêng và cả nước nói chung.

Cần nhiều ước mơ, khát vọng, hoài bão

Phát biểu tại diễn đàn, NGƯT, TS. Nguyễn Văn Bao - Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc cho biết, Tây Bắc là một vùng địa chính trị quan trọng: Vùng núi rộng lớn, có biên giới với 2 quốc gia, vùng đầu nguồn của Thủ đô và vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ, dân cư đa sắc tộc, địa hình cắt xé, đất đai phì nhiêu, giàu khoáng sản, đậm đặc văn hóa, giàu tiềm năng về kinh tế như thủy điện, nông lâm, ngư nghiệp, du lịch… Nhưng Tây Bắc cũng là vùng kém phát triển: kinh tế nghèo, giao thông khó khăn, giáo dục thấp kém, nguồn nhân lực chất lượng thấp. Để phát triển Tây Bắc trên cơ sở những tiềm năng lợi thế về thủy điện, nuôi trồng và chế biến nông lâm ngư, du lịch sinh thái, văn hóa…

hvs_7595

NGƯT, TS. Nguyễn Văn Bao - Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc 

Ông Bao cho biết: "Tây Bắc rất cần nguồn nhân lực có ý thức về công dân, có trình độ về giáo dục, đặc biệt có tinh thần khởi nghiệp và trình độ kinh doanh để ngày càng nắm vững kiến thức về mọi mặt, trong đó đặc biệt là các vấn đề an ninh chính trị, văn hóa, các ngành kinh tế vùng Tây Bắc như trồng trọt (nông nghiệp, lâm nghiệp, cây công nghiệp, dược liệu, hoa cây cảnh.. ), chăn nuôi (đại gia súc, gia súc, thủy sản), chế biến nông, lâm, ngư, kĩ sư xây dựng, giao thông thủy lợi, thủy điện, hướng dẫn du lịch, bảo tổn, phát triển văn hóa… Có như vậy, mới làm cho mọi tầng lớp nhân dân Tây Bắc nhận thức tốt hơn, tự tin hơn trong các hoạt động, nhất là hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm đưa kinh tế, văn hóa, du lịch phát triển, phát triển bền vững, hội nhập ngày càng sâu, rộng vào nền kinh tế đất nước, kinh tế thế giới...". 

Trường Đại học Tây Bắc được thành lập năm 2001, với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, thực hiện các dịch vụ kinh tế kĩ thuật. Hơn 10 năm thực hiện nhiệm vụ đào tạo đại học, Nhà trường đã có những thay đổi rõ rệt, phát triển theo hướng một trường đại học đa ngành, với đội ngũ giảng viên cán bộ ngày một trưởng thành về năng lực chuyên môn, cơ sở vật chất ngày một khang trang hiện đại, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực ngày một nâng cao. Nhiều sinh viên của Nhà trường sau khi tốt nghiệp đã khẳng định được năng lực, phẩm chất của mình trên các vị trí công tác, nhiều thầy cô, sinh viên đang xúc tiến sản xuất, kinh doanh tự làm giàu cho mình, cho gia đình và cho quê hương đất nước. Trường đã thực sự là trung tâm đào tào, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa, trung tâm ngoại ngữ, và tin học, huấn luyện thể dục, thể thao của vùng Tây Bắc…

Nghe toàn văn bài phát biểu của NGƯT, TS. Nguyễn Văn Bao - Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc TẠI ĐÂY

"Trong bối cảnh hội nhập và thực hiện hợp tác quốc tế, chúng tôi nhận thức được rằng để thực sự là trung tâm đầu tàu về đào tạo, NCKH, chuyển giao công nghệ thì Nhà trường cũng như toàn vùng phải học tập, nghiên cứu, rèn luyện tiếp thu các tri thức hiện đại từ các nước có nền giáo dục và khoa học công nghệ tiên tiến. Và muốn đạt được những điều đó chúng tôi cũng như toàn vùng cần phải nỗ lực nâng cao trình độ mọi mặt, trong đó có kiến thức về sản xuất, kinh doanh. Việc đào tạo nâng cao chất lượng là việc làm tất yếu, bên cạnh đó là nâng cao tinh thần, nhất là tinh thần khởi nghiệp, là tăng cường rèn luyện các kĩ năng, nhất là kĩ năng thành lập các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động các doanh nghiệp. Môi trường khởi nghiệp trong Trường tốt sẽ có tác động lớn để sinh viên ra trường nhanh chóng khởi nghiệp". - ông Bao khẳng định.

hvs_7599

Khoảng 900 thanh niên, sinh viên Tây Bắc tham dự chương trình

Ông nhấn mạnh: "Các bạn thanh niên, sinh viên là những chủ nhân tương lai của đất nước. Tầng lớp mà đất nước đang kì vọng để xây dựng “Đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” để “Sánh vai với các cường quốc năm châu”… Các bạn là mùa xuân của đất nước. Các bạn có sức khỏe, có nhiều ước mơ, khát vọng, nhiều hoài bão. Các bạn là người thấy rõ tiềm năng to lớn của vùng Tây Bắc chúng ta, nhưng cũng rõ hơn ai hết cái nghèo khó, lạc hậu của chúng ta. Các bạn cần khát vọng hơn nữa trong khởi nghiệp, mạnh mẽ hơn nữa trong thực hiện các ý tưởng… chỉ như vậy chúng ta mới nhanh chóng tạo ra sản phẩm hàng hóa mang thương hiệu vùng miền của chúng ta, chúng ta mới giàu có để cho quê hương chúng ta giàu có. Hôm nay các bạn sẽ được nghe những thông tin, những kinh nghiệm về khởi nghiệp, về làm giàu. Tôi tin các bạn sẽ thêm quyết tâm khởi nghiệp sau ngày hôm nay và các bạn cũng là những người truyền cảm hứng cho các tầng lớp nhân dân toàn vùng cùng tham gia phong trào đầy ý nghĩa thiết thực này".

Ông cũng khẳng định, Trường Đại học Tây Bắc sẽ tiếp tục sát cánh cùng Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp Sơn La, các sở Giáo dục và Đào tạo, các tỉnh Đoàn Tây Bắc để theo dõi động viên, cổ vũ, tạo điều kiện thực hiện tốt tinh thần khởi nghiệp trong các nhà trường, các địa phương. Trường cũng kính đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền các tỉnh Tây Bắc tiếp tục quan tâm, có nhiều chính sách thông thoáng hỗ trợ các doanh nghiệp, hỗ trợ Khởi nghiệp…tạo nên phong trào mạnh mẽ hơn cho toàn vùng. Trường Đại học Tây Bắc sẽ cùng Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp Sơn La tiếp tục tổ chức các Diễn đàn vào những năm tiếp theo, trước mắt là tổ chức cuộc thi Diễn đàn Khởi nghiệp cho sinh viên trong Trường.

VCCI luôn sát cánh cùng Chương trình Khởi nghiệp

Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – đơn vị khởi xướng Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia cho biết, VCCI với vai trò là cơ quan đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm phát triển cộng đồng doanh nghiệp và xây dựng đội ngũ doanh nhân Việt Nam ngày càng lớn mạnh, trong đó Chương trình Khởi nghiệp là một trong những hoạt động trọng tâm.

hvs_7610

Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Năm 2016 được gọi là năm quốc gia khởi nghiệp. Tại Đại hội Đảng lần thứ 12 (tháng 2 năm 2016), vấn đề Khởi nghiệp đã được nhấn mạnh: “Nhà nước phải tạo môi trường thuận lợi. Xây dựng các trung tâm hướng dẫn, đào tạo cho các doanh nghiệp mới khởi nghiệp. Cung cấp kiến thức, nguồn vốn thông qua hình thức quỹ - ngân hàng đầu tư mạo hiểm để hỗ trợ cho các doanh nghiệp này, nhằm tạo ra làn sóng khởi nghiệp cùng tinh thần doanh nghiệp mạnh mẽ trong xã hội. Phải coi vị thế của doanh nghiệp là vị thế của quốc gia.” Chính phủ đã vào cuộc mạnh mẽ và quyết liệt trong việc tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi. Các Nghị quyết 19 - 2016/NQ - CP ngày 28/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; Nghị quyết 35 - 2016/NQ- CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 được ban hành. Hai nghị quyết mới này cũng có thể coi là những nghị quyết có ý nghĩa về khởi nghiệp.

Năm 2016 đã ghi nhận sự vươn lên, bứt phá của đội ngũ doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam với tinh thần khởi nghiệp đầy hứng khởi. Đáng chú ý, dù chỉ còn 2 tháng nữa mới kết thúc nhưng năm 2016 sẽ lập kỷ lục mới và đi vào lịch sử bởi đây là năm đầu tiên số lượng doanh nghiệp được thành lập mới ở Việt Nam vượt ngưỡng 100.000 doanh nghiệp, trong số này có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp công nghệ.

Bức tranh phát triển về doanh nghiệp cho thấy hoạt động khởi nghiệp đang được hưởng ứng với những hy vọng sẽ tạo ra sự thay đổi mới cho sự phát triển kinh tế đất nước. Ban tổ chức chương trình Khởi nghiệp Quốc gia mong muốn thông qua các hoạt động ngày càng thiết thực, hiệu quả sẽ góp phần tạo nên một quốc gia khởi nghiệp đang hừng hực khí thế.

Nghe toàn văn bài phát biểu của ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) TẠI ĐÂY

"Trường đại học Tây Bắc được biết đến là trường đại học vùng đa ngành, đa cấp, đa lĩnh vực. Trường có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có trình độ đại học, cao đẳng, chuyển giao khoa học công nghệ cho 7 tỉnh Tây Bắc của Việt Nam và các tỉnh lân cận, góp phần phát triển kinh tế xã hội vùng trung du và miền núi phía Bắc. Điều này cho thấy nhà trường đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc cung cấp nguồn nhân lực cao cho khu vực Tây Bắc. Chúng tôi rất vui mừng bởi những năm gần đây, nhà trường đã xác định được rõ triết lý đào tạo gắn với thực tiễn của thị trường lao động: “Vững lý thuyết, giỏi thực hành, nhanh vào thực tiễn” với mong muốn sinh viên ra trường nhanh chóng biết vận dụng kiến thức của mình vào sản xuất, kinh doanh làm giàu. Là một trường lớn của khu vực, theo tôi, Đại học Tây Bắc, cần phấn đấu trở thành là nơi khuyến khích, ươm trồng những tài năng khởi nghiệp cho vùng Tây Bắc nói riêng và cả nước nói chung". - ông Phòng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Phòng, chương trình Diễn đàn Khởi nghiệp dành cho thanh niên – sinh viên Tây Bắc nhằm giúp các bạn trẻ sớm triển khai các ý tưởng sáng tạo của mình, thúc đẩy tư duy năng động để sớm hiện thực hóa giấc mơ kinh doanh và phát triển sản phẩm đặc sản của địa phương mình. Bởi thực tế nhiều năm qua đã có rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp ở địa phương rót vốn đầu tư vào nông nghiệp, du lịch để phát huy những lợi thế sẵn có của tỉnh. Các bạn trẻ khởi nghiệp đã không tìm cách bám thành phố như trước mà về quê, nghiên cứu, tìm tòi ứng dụng công nghệ trong trồng trọt, làm thực phẩm sạch, trồng nấm, trồng hoa... Sự có mặt của họ đã góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương, đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

"Bước sang năm thứ 14, Chương trình Khởi nghiệp tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ với nhiều nội dung như mở rộng chuyển giao format giao lưu Khởi nghiệp, tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp ở các trường, cụm trường; hỗ trợ triển khai thực tế như tham gia vườn ươm, tư vấn và hỗ trợ từ khi thành lập và triển khai dự án, kết nối tìm kiếm nhà đầu tư, thành lập doanh nghiệp". - ông Phòng thông tin thêm.

Cơ hội làm giàu cho chính bản thân mình

Chia sẻ tại Diễn đàn, ông Bùi Minh Sơn – Phó Chủ tịch HĐND  tỉnh Sơn La cho rằng, trong thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Sơn La rất quan tâm đến sinh viên và quan tâm đến khởi nghiệp. Ông Sơn rất đồng ý với ông Phòng, khởi nghiệp không phải là tốt nghiệp sau đó đi xin việc vào các cơ quan nhà nước mà khởi nghiệp là cơ hội để các bạn làm giàu cho chính bản thân mình.

son-pho-chu-tich-tinh-son-la

Ông Bùi Minh Sơn - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La

Trong cuộc nói chuyện với các bạn sinh viên tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu và nhấn mạnh 2 từ “Tinh thần” là rất quan trọng trong quá trình khởi nghiệp. Tôi đánh giá Khởi nghiệp còn bắt đầu từ “nụ cười”. Thực tế một số cơ quan đề ra tinh thần khởi nghiệp nhưng tác phong không thay đổi từ nụ cười đến phong cách. Đây dường như chỉ là phong trào chứ chưa phải làm thực sự.

“Muốn Khởi nghiệp các bạn trẻ phải có được phải đam mê, nụ cười. Các bạn sinh viên không phải bó buộc học ngành này phải làm ngành này mà các bạn được khởi nghiệp ở tất cả các lĩnh vực. Tôi mong muốn các bạn sinh viên khởi nghiệp thành công hôm nay sẽ đề xuất với tỉnh cơ chế như nào để tạo điều kiện hơn nữa cho các bạn hoạt động”. – ông Sơn nhấn mạnh.

Nghe toàn văn bài phát biểu của ông Bùi Minh Sơn - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La TẠI ĐÂY

Ông Sơn cũng chia sẻ những định hướng lớn của tỉnh trong thời gian tới gồm: Thứ nhất, cần phải bán sát các hoạt động VCCI hướng đến các cộng đồng doanh nghiệp. Điển hình là mới đây, UBDN tỉnh đã ký kết quy chế phối hợp với VCCI. “Chúng ta không làm kinh tế thì không thể giữ vững chính trị và trật tự an toàn xã hội. Những định hướng này đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các bạn hãy nói ngắn, làm ít mà phải thực tiễn làm giàu cho chính mảnh đất quê hương mình. Mỗi bạn sinh viên là một doanh nghiệp thì tốc độ phát triển của tỉnh sẽ rất nhanh”.

Thứ hai, tỉnh đang tập trung cao độ cho lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Sơn La đang tập trung vào kết nối tiêu thụ sản phẩm với các thị trường trong nước và thế giới. “Chúng ta còn 304.000 ha đất trống, đồi trọc, 210km lòng hồ thủy điện Sơn La chúng ta sẽ khai thác nó như nào? Chúng ta có cao nguyên sánh ngang với Đà Lạt là Mộc Châu nhưng vẫn chưa đưa vào khai thác được. Do đó, chúng ta phải khởi nghiệp bắt nguồn từ Sơn La, hãy đi vào những cái nhỏ nhất để làm giàu cho quê hương”.

Ông Sơn cũng đưa ra lời khuyên, sau diễn đàn này Trường Đại học Tây Bắc sẽ phải là trường đầu tiên khởi nghiệp của tỉnh Sơn La. “Tuổi đẹp nhất để khởi nghiệp là tuổi sinh viên của các bạn. Tinh thần khởi nghiệp không đợi khi chúng ta ra trường mà chính là khi ngồi trên ghế nhà trường. Nếu các bạn có điều kiện hãy đọc cuốn sách “Những điều nên làm và những điều không nên làm” sẽ rút ra được rất nhiều kinh nghiệm cho mình”. Ông Sơn cũng nhấn mạnh: “Tinh thần khởi nghiệp sẽ không dừng. Hôm nay mới chỉ khởi đầu, sau này sẽ phải tiếp tục”.

Sau chương trình, ông Sơn cũng hy vọng sẽ có nhiều đề xuất ý tưởng, mạnh dạn ước mơ với những sáng tiến cải tiến để phát triển kinh tế và phục vụ cộng đồng.

Xem phóng sự "'Lửa' khởi nghiệp lần đầu 'bùng cháy' tại Sơn La" TẠI ĐÂY

Khát vọng là động lực để thành công

Ông Trần Duy Trinh - Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Sơn La cho biết, Diễn đàn Khởi nghiệp dành cho thanh niên - sinh viên Tây Bắc là một sân chơi lành mạnh, hữu ích giúp cho các bạn thanh niên, đoàn viên Tây Bắc có cơ hội giao lưu với các doanh nhân thành đạt và tìm hiểu cuộc thi khởi nghiệp quốc gia. Đây cũng là nơi khơi nguồn và phát triển những ý tưởng, sản phẩm sáng tạp; thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, tính sáng tạo, hăng say lao động của tuổi trẻ Sơn La và các tỉnh Tây Bắc.

dsc_0701

Ông Trần Duy Trinh - Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Sơn La

Theo ông Trình, khởi nghiệp, sinh viên làm giàu không còn là chuyện quá xa vời nhưng nhưng cũng không dễ dàng như trở bàn tay đối với người trẻ. Với niềm đam mê, ưa thử thách, nhiều sinh viên hiện nay đã làm giàu ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Vậy câu hỏi đặt ra “Là sinh viên bạn nên khởi nghiệp làm giàu như thế nào?”. "Thứ nhất, hãy bắt đầu từ một công việc thật bình thường như phát tờ rơi, nhân viên tiếp thị hay gia sư. Các bạn hãy kiên trì và chăm chỉ, tập có trách nhiệm trong công việc của mình cùng sự trung thực, uy tín. Hãy bắt đầu sự nghiệp bằng cách làm giàu phẩm chất của mình. Bạn hãy luôn nhớ rằng, cho dù có giỏi, có tài năng đến mấy, để kiếm ra đồng tiền, bạn phải nỗ lực và đánh đổi nhiều thứ". - ông Trinh nói.

Thứ hai, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức thật tốt, ham học hỏi, bạn có thể học mọi lúc mọi nơi, học tập không bao giờ là đủ. Học ở thầy cô, bạn bè, qua đọc sách… Và quan trọng đó chính là sự chú trọng về tri thức của chính mình – cần biết tự giáo dục mình, lựa chọn cho chính mình phương pháp giáo dục đúng cách, đúng hướng.

Thứ ba, có khát vọng – đây là động lực giúp các bạn thành công khi khởi nghiệp.

Thứ tư, sáng tạo và dám chấp nhận rủi ro. Trong kinh doanh, kẻ chiến thắng là kẻ làm nên sự khách biệt. Vì vậy, sự sáng tạo sẽ là điều kiện tất yếu để bạn chiến thắng. Ngoài ra, kinh doanh là phải mạo hiểm. Phải dám chấp nhận rủi ro thì mới thành công. Nếu chỉ đi tìm sự bình an thì mình sẽ khó có cơ hội làm giàu.

Thứ năm, thất bại là điều khó tránh khỏi: Nhưng bằng nhiệt huyết của người trẻ, bạn đừng mau chóng đầu hàng khó khăn. Hãy cứ bắt đầu từ những công việc bình thường nhất để bạn có được những hành trang ban đầu trên con đường tương lai còn rất dài trước mắt.

"Thành công thật sự nằm trong bàn tay và trái tim của bạn". - ông Trinh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Trinh, khởi nghiệp không nhất thiết là bắt đầu ngay với những điều lớn lao, mà nhiều khi từ những trăn trở, những ý tưởng mới để giải quyết vấn đề thường nhật. Điều khiến chúng ta mong mỏi nhất, trăn trở nhất sẽ khuyến khích chúng ta tìm tòi, sáng tạo mãnh liệt nhất. Ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ hay lớn đều đáng quý cho thấy sự năng động, sức sáng tạo, khát vọng vươn lên vô bờ của thanh niên Việt Nam. Tinh thần khởi nghiệp không chỉ cần có những người trẻ tuổi, ngay cả khi đã là một doanh nhân thành đạt thì vẫn cần có tinh thần khởi nghiệp để tiếp tục sáng tạo và tạo ra những công ty mới, những cái mới cho xã hội.

Làm giàu cho mình, cho đất nước

Chia sẻ tại Diễn đàn, ông Vàng A Lả - Bí thư tỉnh đoàn tỉnh Sơn La cho biết, thanh niên Việt Nam giữ vai trò quan trọng trong tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước, trong sự phát triển kinh tế - xã hội, trong đời sống chính trị và nền văn hóa của đất nước; là lực lượng quan trọng của xã hội, là ngày mai của xã hội.

Thực tiễn lịch sử đã chứng minh, dù ở giai đoạn nào, thanh niên luôn giữ vai trò quan trọng, thể hiện tinh thần xung phong, tình nguyện, xung kích đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Đảng, Nhà nước đánh giá cao vị trí, vai trò của thanh niên trong sự nghiệp các mạng của Đảng và của dân tộc; sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí mInh đã chỉ rõ: “Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên, các thanh niên là chủ tương lai của đất nước” và Người căn dặn: “Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi Nhà nước đã cho mình những gì mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà.

dsc_0721

Ông Vàng A Lả - Bí thư tỉnh đoàn tỉnh Sơn La

Đảng ta xác định thanh niên giữ vị trí trung tâm trong chiến lược phát huy nhân tố và nguồn lực con người: “Đảng đặt niềm tin sâu sắc vào thanh niên, phát huy vai trò làm chủ và tiềm năng to lớn của thanh niên để thanh niên thực hiện sứ mệnh lịch sử, đi đầu trong cuộc đấu tranh chiến thắng đói nghèo, lạc hậu, xây dựng và bảo vệ đất nước giàu mạnh, xã hội văn minh. Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VII nêu rõ: “Sự nghiệp đổi mới có thành công hay không, đất nước bước vào thế kỷ XXI có vững bước theo con đường xã hội chủ nghĩa hay không phần lớn tùy thuộc vào lực lượng thanh niên”.

Trong nhiều chương trình, phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, trong đó phong trào “thanh niên xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc” và “đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” được đông đảo bạn trẻ quan tâm, hưởng ứng và thu được những kết quả quan trọng.

Trong lĩnh vực lập thân, lập nghiệp, với sự tư vấn tiếp cận các nguồn vốn, trợ giúp kỹ thuật, tìm kiếm thị trường…, đã có nhiều bạn trẻ mạnh dạn xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp phù hợp với đặc điểm của địa phương như chăn nuôi, trồng cây ăn quả, trồng rau sạch, cung ứng dịch vụ… bước đầu đã cho thu nhập ổn định tạo việc làm cho bản thân, gia đình và thanh niên địa phương.

Đây là tiền đề quan trọng để tổ chức đoàn thanh niên tỉnh Sơn La tiếp tục nghiên cứu, hỗ trợ thanh niên xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế trong thời gian tới theo định hướng của nghị quyết đại hội đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XIV, đó là “phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ cao, chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu sản xuất gắn với phát huy lợi thế của địa phương và thị trường tiêu thụ”.

Để tiếp tục phát huy thế mạnh trên, trong thời gian tới, ông Vàng A Lả cho biết, Đoàn thanh niên tỉnh Sơn La sẽ tập trung triển khai 4 nhiệm vụ trọng tâm.

Một là, tổ chức tốt các hoạt động thông tin, tuyên truyền rộng rãi trong thanh niên về nghề nghiệp, việc làm để từng bước thay đổi nhận thức của thanh niên, khơi dậy trong thanh niên ý chí, khát vọng làm giàu chính đáng. Định kỳ có các hoạt động hỗ trợ, tư vấn khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp, trong đó chú trọng hướng dẫn thanh niên xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế tập thể như: trang trại trẻ, hợp tác xã, tổ hợp tác thanh niên. Huy động nguồn lực đầu tư, hỗ trợ hiện thực hóa các ý tưởng, dự án kinh doanh trong thanh niên, sinh viên, góp phần hình thành lớp doanh nhân trẻ từ thanh niên, sinh viên.

Hai là, trang bị kiến thức về khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp, tăng cường tinh thần kinh doanh trong thanh niên, sinh viên; tập huấn nâng cao trình độ, trang bị các kỹ năng cần thiết, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, hướng dẫn các mô hình, phương thức sản xuất kinh doanh mới, trọng tâm trong lĩnh vực Nông – Lâm – Thủy sản cho đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội cơ sở và hội viên, thanh niên.

Ba là, định kỳ hằng năm tổ chức diễn đàn, đối thoại giữa các doanh nhân trẻ, thanh niên với lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành có liên quan để doanh nhân, thanh niên có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ, bày tỏ nguyện vọng của bản thân với các cơ quan quản lý Nhà nước về chính sách khởi nghiệp, góp phần thúc đẩy hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với việc hỗ trợ doanh nghiệp, thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp sản xuất, kinh doanh. Tổ chức giao lưu giữa các doanh nhân thành đạt, doanh nhân trẻ tiêu biểu với thanh niên nhằm chia sẻ kinh nghiệm về khởi nghiệp, từ đó tạo động lực thôi thúc các bạn trẻ xây dựng niềm tin, ý chí để lập nghiệp.

Bốn là, phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội quản lý tốt các nguồn vốn tín dụng chính sách để tư vấn, giúp đỡ thanh niên, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn xây dựng các dự án lập nghiệp giải quyết việc làm. Vận động các nguồn lực xã hội, các công ty, doanh nghiệp tham gia đầu tư, hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên, sinh viên.

Đam mê và kiên trì sẽ thành công

Tại diễn đàn, cựu sinh viên, doanh nhân Là Văn Phong chia sẻ, khi vừa tốt nghiệp cũng có nhiều công ty mời anh đi làm như công ty thức căn chăn nuôi An Việt, Công ty cơ khí… nhưng nhận thấy tiềm năng to lớn của huyện nhà cộng thêm sự đam mê kinh doanh thì anh Phong đã mạnh dạn khởi nghiệp trên đất mình sinh ra và lớn lên cũng với mong muốn là góp 1 phần sức trẻ của mình để xây dựng quê hương và đem hình ảnh của huyện nhà đến với bạn vè gần xa.

dsc_0732

Cựu sinh viên, doanh nhân Là Văn Phong

Anh Phong chia sẻ, trên con đường đến với thành công thật là khó khăn và đầy thử thách, quá trình khởi nghiệp của anh cũng vậy.

“Chúng tôi đã gặp phải rất nhiều khó khăn, đầu tiên đây là 1 công ty kinh doanh trong 1 lĩnh vực mới ở quỳnh Nhai nên doanh thu và lợi nhuận còn rất thấp, anh em nhiều lúc trong công ty cũng rất nản. Khó khăn thứ 2 là ngành tôi học không phải chuyên về du lịch vì thế để đăng ký kinh doanh là chưa đủ điều kiện nhưng nhận thấy sự nhiệt huyết của chúng tôi các thầy cô giáo đã đồng ý mở một lớp học với 4 học viên cũng chính là 4 thành viên trong công ty. Khó khăn thứ ba là nguồn vốn. Vì mới ra trường và công ty mới đi vào hoạt động nên phải đầu tư rất nhiều trang thiết bị nhưng tài chính hạn chế. Với ngọn lửa đam mệ chúng tôi đã vượt qua được khó khăn ban đầu, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ của công ty, tích cực trong công tác truyền thông và quảng bá hình ảnh” – ông Phong cho biết.

Qua câu chuyện khởi nghiêp, anh Phong cũng muốn gửi đến các bạn sinh viên lời khuyên: Hãy sống có lý tưởng, có đam mê và kiên tì sống với niềm đam mê của mình. Thành công sẽ đến với những ai không ngừng cố gắng và hực sự nghiêm túc với những gì mình đang theo đuổi.

"Truyền lửa" khởi nghiệp cho thanh niên Tây Bắc

Tại Diễn đàn, ông Lại Hợp Nhân – Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Tổng Thư ký Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia; Ông Đàm Quang Thắng - Tổng Giám đốc Cty Agricare Việt Nam, Chủ tịch Hội Hóa chất Nông nghiệp Hà Nội, Phó Chủ tịch CLB CEO Hà Nội; Ông Nguyễn Tất Thắng - Phó Trưởng Ban Công tác Chính trị và Sinh viên Học viện Nông nghiệp đã tham gia giao lưu với thanh niên, sinh viên Tây Bắc.

dsc_0741

Từ trái qua phải: Ông Nguyễn Tất Thắng - Phó Trưởng Ban Công tác Chính trị và Sinh viên Học viện Nông nghiệp; Ông Lại Hợp Nhân – Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Tổng Thư ký Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia; Ông Đàm Quang Thắng - Tổng Giám đốc Cty Agricare Việt Nam, Chủ tịch Hội Hóa chất Nông nghiệp Hà Nội, Phó Chủ tịch CLB CEO Hà Nội.

Đánh giá về sinh viên nông nghiệp, lâm nghiệp có khó lập nghiệp khó khăn hơn so với sinh viên các trường kinh tế không? Ông Lại Hợp Nhân – Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Tổng Thư ký chương trình Khởi nghiệp Quốc gia cho rằng, trong giai đoạn hội nhập quốc tế, việc đào tạo trong các ngành lịch vực không còn quá quan trọng, đặc biệt khi các bạn trẻ hiện nay có thể cập nhập thông tin trên internet, do vậy các bạn có thể tự bổ sung cho nình kiến thức cần thiết để lập nghiệp.

dsc_0743

Ông Lại Hợp Nhân – Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Tổng Thư ký Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia

Trong những năm đầu tiên chúng tôi triển khai chương trình nghiệp thì đúng là sinh viên các trường kinh tế, kỹ thuật có nhiều lợi thế khi có các dự án khởi nghiệp được đánh giá cao. Tuy nhiên thời gian gần đây là thời điểm vàng để các bạn trẻ khởi nghiệp trong các lĩnh vực như nông nghiệp, lâm nghiệp. Tôi cũng rất tâm huyết với tinh thần của lãnh đạo tỉnh Sơn La khi lãnh đạo tỉnh rất cởi mở khích lệ tinh thần khởi nghiệp cho các bạn sinh viên khi truyền cho họ một tư duy mới thay vì đi theo lối mòn, còn nhà trường lại biết cách tiếp cận và đưa các phương thức giảng dậy mới vào truyền đạt cho các bạn sinh viên.

"Hiện nay với sự hỗ trợ các các Bộ, Ban ngành cũng như Nghị quyết 09, 35 đã tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh doanh tại địa phương. Các bạn sinh ra và lớn lên tại Tây Bắc, các bạn là người hiểu rõ địa phương mình nhất nên tôi cho rằng không ai có thể vượt qua các bạn để khởi nghiệp thành công. Do vậy các bạn hãy phát huy thế mạnh của mình để khởi nghiệp không ở bất kỳ ngành nghề, tuổi nào cả". - ông Nhân nói.

Chia sẻ về cách thức xây dựng mô hình khởi nghiệp trong Nhà trường, ông Nguyễn Tất Thắng - Phó Trưởng Ban Công tác Chính trị và Sinh viên Học viện Nông nghiệp cho biết: "Học viện Nông nghiệp Việt Nam có bề dày 60 năm phát triển. Chúng tôi đã tiếp cận Chương trình Khởi nghiệp từ 4 năm nay. Ngay khi tiếp cận, được sự tư vấn của Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, chúng tôi đã thành lập CLB khởi nghiệp sinh viên. CLB có vai trò quan trọng trong việc tập hợp các bạn thanh niên sv khát khao khởi nghiệp trong lĩnh vực Nông – Lâm nghiệp – Thủy sản trên cả nước và kết nối sinh viên với các doanh nghiệp. Ngoài ra, một thành công lớn của trường là tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu trường và sự cố vấn chuyên môn của Ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp. Năm đầu tiên, Cuộc thi thu hút 9 trường, năm thứ hai tăng lên 12 trường và đến năm thứ ba – Cuộc thi Khởi nghiệp 2016 thu hút 38 trường ĐH, CĐ trên cả nước tham gia".

Cũng theo ông Thắng, hiện, Học viện Nông nghiệp có 6 doanh nghiệp mà CEO còn rất trẻ, đang là sinh viên Nhà trường.

Chia sẻ về vấn đề khởi nghiệp, ông Đàm Quang Thắng - Tổng GĐ Cty Agricare Việt Nam, Chủ tịch Hội Hóa chất Nông nghiệp Hà Nội, Phó Chủ tịch CLB CEO Hà Nội cho biết, với vai trò là một trong những người nằm trong Ban tư vấn của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia, chúng tôi có trách nhiệm đưa tinh thần khởi nghiệp đến với giới trẻ. Ông thắng cũng ghi nhận sự quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, nhà trường và đông đảo thanh niên, sinh viên Sơn La và tin rằng các bạn sẽ có tinh thần khởi nghiệp tốt nhất.

dsc_0762

Ông Đàm Quang Thắng - Tổng GĐ Cty Agricare Việt Nam, Chủ tịch Hội Hóa chất Nông nghiệp Hà Nội, Phó Chủ tịch CLB CEO Hà Nội

Tuy nhiên, theo ông Thắng, tinh thần khởi nghiệp là điều cần thiết nhưng chưa phải tất cả. Để thành công các bạn cần phải có đam mê, nhiệt huyết và sự sáng tạo.

Về quá trình khởi nghiệp, ông Thắng cho biết, tốt nghiệp trường Đại học Nông nghiệp, khi ra trường, ông Thắng nhận thấy có rất nhiều cơ hội khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Tiếp cận ngoại ngữ từ sớm và vào một công ty của Nhật làm việc, tuy nhiên vì đam mê khởi nghiệp nên ông Thắng đã mở công ty để làm. "Công ty chúng tôi chủ yếu làm về nông nghiệp và đang chiếm giữ thị trường Úc rất lớn. Tôi cũng đang nghiên cứu một số sản phẩm của tỉnh Sơn La để đưa ra thị trường quốc tế". - ông Thắng nói.

Cũng theo ông Thắng, các bạn sinh viên khi khởi nghiệp cần sáng tạo, gia tăng được ý tưởng. Khởi nghiệp không chỉ đơn giản là lập nghiệp, làm chủ mà phải làm mới mình để công việc kinh doanh hiệu quả nhất.

dsc_0727

Trả lời câu hỏi của thanh niên, sinh viên về Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2016 – 2017 có gì khác? Ông Lại Hợp Nhân cho biết: "Đầu tiên Ban tổ chức muốn đưa chương trình khởi nghiệp vào tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chúng tôi muốn tách ra từng mảng, lĩnh vực để các chuyên gia tư vấn, đào tạo cho chuyên sâu hơn".

Năm 2016 – 2017, mục tiêu của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia là ươm tạo và cho ra đời nhiều doanh nghiệp. Không chỉ dừng lại ở phong trào, sau 13 năm đi vào hoạt động đã có gần 3.000 dự án và ý tưởng kinh doanh và có nhiều doanh nghiệp được thành lập từ chương trình.

"Chúng tôi cũng đã xây dựng hệ sinh thái về khởi nghiệp và chuyển giao xuống các địa phương để liên kết, hỗ trợ. Nếu trên địa bàn Sơn La thành lập được hệ sinh thái khởi nghiệp thì sẽ có nhóm hỗ trợ khởi nghiệp là các chuyên gia, doanh nghiệp đi trước.. hỗ trợ các bạn trong việc kết nối. Các bạn chỉ cần có ý tưởng kinh doanh và biến thành doanh nghiệp khởi tạo tiến tới phát triển bền vững". - ông Nhân nói.

Cũng liên quan đến vấn đề khởi nghiệp, ông Lại Hợp Nhân cho rằng, trong đời sống xã hội cạnh tranh gay gắt như bây giờ các bạn sinh viên được tham gia vào bước hướng dẫn tìm ý tưởng kinh doanh, các bạn có thể phát hiện ra xung quanh chúng ta có gì để khởi nghiệp. Các bạn phải biết tận dụng các thế mạnh của mình cũng như tìm các thách thức và cơ hội để nắm lấy.

Bên cạnh đó, các bạn phải biết mình phù hợp với quy mô dự án như thế nào có thể tham gia vào các cuộc đào tạo của chương trình. Các bạn cũng cần phải biết, mô hình kinh doanh của các bạn có phù hợp không? Trên thế giới đã có mô hình nào và các vấn đề về tài chính, pháp luật? "Các bạn sẽ được các chuyên gia của VCCI hỗ trợ và chúng tôi hy vọng sẽ sớm ra đời hệ sinh thái khởi nghiệp tại tỉnh Sơn La để hỗ trợ các bạn". - ông Nhân nói.

Cũng theo ông Nhân, hiện đang có hai cách khởi nghiệp bằng vốn tự thân và kêu gọi các vốn đầu tư từ doanh nghiệp, định chế tài chính. Để kêu gọi được nguồn vốn thì dự án của bạn phải khả thi và nhà đầu tư phải tìm thấy được cơ hội. Thực tế cho thấy, các bạn khởi nghiệp hay tìm lĩnh vực lợi thế địa phương để khởi nghiệp, vì các bạn đã có sẵn tệp khách hàng tiềm năng và am hiểu thị trường. Với những lợi thế đó, khi khởi nghiệp tại địa phương thường khả năng thành công sẽ rất cao.

dsc_0761

Ông Nguyễn Tất Thắng - Phó Trưởng Ban Công tác Chính trị và Sinh viên Học viện Nông nghiệp

Chia sẻ về xu hướng khởi nghiệp trong lĩnh vực Nông nghiệp & Nông thôn qua các năm tổ chức cuộc thi khởi nghiệp, ông Nguyễn Tất Thắng cho biết, "Chúng tôi nhận thấy các bạn trẻ có một điểm mạnh là sự sáng tạo. Có rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực Nông nghiệp, nhưng chủ yếu có ba xu hướng: Ứng dụng công nghệ cao trong Nông nghiệp; Xử lí sau thu hoạch và Chế biến nông sản và dịch vụ phụ trợ cho khách hàng trong quá trình sản xuất kinh doanh nông sản. Dù xây dựng ý tưởng thuộc xu hướng nào, các bạn cũng nên tận dụng lợi thế của địa phương".

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tất Thắng, Nhà trường nên xây dựng một Hội đồng cố vấn khởi nghiệp gồm: Các thầy cô trong trường, các chuyên gia về khởi nghiệp và các doanh nhân đi trước để giúp các bạn sinh viên sàng lọc ra ý tưởng nào khả thi.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đàm Quang Thắng cho biết, rất hiểu cái khó của các bạn sinh viên khi bước vào khởi nghiệp. Tuy nhiên, các bạn phải nghĩ rằng khởi nghiệp không quá to tát, ghê gớm.

Đầu tiên, các bạn hãy khởi nghiệp từ cái nhỏ nhất nhưng phải tâm huyết, đam mê. Khi tham gia khởi nghiệp, một trong các khó khăn và dễ bị thất bại nhất là khởi nghiệp nhóm. Khi khó khăn thì cùng ngồi với nhau và đến một thời điểm vì nguyên nhân nào đó mà không có tiếng nói chung sẽ dẫn đến mâu thuẫn. Do vậy các bạn phải có một team làm việc tốt nhất, sẵn sàng đồng hành với mình.

Thứ hai là khi đủ điều kiện các bạn sẽ khởi nghiệp. Điều kiện không chỉ là vốn mà là kinh nghiệm, kế hoạch tốt nhất.

"Chúng tôi đầu tư rất nhiều vào doanh nghiệp khởi nghiệp để khích lệ tinh thần cho các bạn. Chúng tôi coi đây là một trách nhiệm xã hội. Do vậy các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội và nên tận dụng mọi cơ hội để khởi nghiệp". - ông Thắng nói.

hvs_7713

TS Nguyễn Văn Bao - Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc tặng hoa các vị diễn giả giao lưu: Ông Lại Hợp Nhân, ông Đàm Quang Thắng và ông Nguyễn Tất Thắng

Tiếp nối phần chia sẻ của các diễn giả Lại Hợp Nhân, Đàm Quang Thắng, Nguyễn Tất Thắng, các doanh nhân thành đạt gồm: Ông Phan Thanh Tùng - Tổng Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Thanh Tùng; Cựu SV doanh nhân Vì Văn Bình - Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Sơn La; Cựu sinh viên Giàng A Dạy khởi nghiệp từ chương trình tu nghiệp Israel… đã tiếp tục truyền lửa cho thanh niên, sinh viên Tây Bắc.

hvs_7734

Từ trái qua phải: Ông Phan Thanh Tùng - Tổng Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Thanh Tùng; Cựu SV doanh nhân Vì Văn Bình - Gimas đốc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Sơn La; Cựu sinh viên Giàng A Dạy khởi nghiệp từ chương trình tu nghiệp Israel…

Chia sẻ về thất bại trên con đường khởi nghiệp của mình và cách vượt qua, ông Phan Thanh Tùng - Tổng giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Thanh Tùng cho biết, xuất phát điểm từ hai bàn tay trắng, sau gần 20 năm trên thương trường, hiện nay doanh nghiệp Tư nhân Thanh Tùng đang hoạt động trong 3 lĩnh vực chính: Chuỗi khách sạn Sao xanh, hãng taxi Sao xanh và hệ thống trường mầm non Ngọc Linh.

dsc_0801

Ông Phan Thanh Tùng - Tổng giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Thanh Tùng

"Để xây dựng được doanh nghiệp như bây giờ, tôi cũng đã phải “trả giá” nhiều học phí cho trường đời. Những bài học thất bại rất nhiều, nhưng đúc rút lại tôi thấy rằng chúng ta phải có ý chí vươn lên và phải thường xuyên học hỏi. Các bạn học ở doanh nghiệp thành công những điểm mạnh, chìa khóa giúp học thành công và học ở doanh nghiệp phá sản bài học để rút kinh nghiệm cho mình. Kinh nghiệm không phải là thứ ngày một ngày hai xây dựng được mà là cả quá trình tích lũy". - ông Tùng nói.

dsc_0815

Cựu SV doanh nhân Vì Văn Bình - GĐ Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Sơn La

Cựu SV doanh nhân Vì Văn Bình - Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Sơn La cho biết, sau khi ra trường ông Bình cùng nhóm bạn mở công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, và là doanh nghiệp hàng đầu cung cấp các loại nấm ăn cho thị trường tây Bắc. "Đến thời điểm này tôi tự tin chính niềm đam mê đã thôi thúc tôi và những người bạn chọn cho mình con đường lập nghiệp". - ông Bình nói.

Ông Bình chia sẻ thêm: "Ra trường với tấm bằng kỹ sư, lúc bắt đầu khởi nghiệp tôi đã gặp rất nhiều khó khăn trong quản lý. Tuy nhiên trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào mà mình quyết tâm thì sẽ tìm ra giải pháp. Đặc biệt, trong những thời điểm khó khăn chúng ta sẽ tìm được những người cộng sự tuyệt vời". 

Chia sẻ về quá trình khởi nghiệp từ chương trình tu nghiệp Israel, Cựu sinh viên Giàng A Dạy cho biết: "Ngay từ khi học cấp 3, tôi đã thấy yêu đất nước Israel vì sự sáng tạo. Là quốc gia rất nhỏ với hơn 8 triệu dân nhưng Israel được biết là quốc gia khởi nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin trên thế giới. Vì lẽ đó, cách đây một năm, khi là sinh viên năm cuối, trước khi chuẩn bị tốt nghiệp, khi biết đến chương trình tu nghiệp khởi nghiệp tại Israel, tôi đã đăng ký ngay. Và tôi vừa trở về Việt Nam cách đây hai tháng".

dsc_0823

Cựu sinh viên Giàng A Dạy

"Trong quá trình tu nghiệp tại Israel, tôi làm việc tại trong một trang trại ươm cây giống của tập đoàn cây giống lớn thứ 3 Israel. Nơi tôi làm việc là nhà lưới giữa sa mạc nơi nhiệt độ rất nóng, thường xuyên ở mức 42 độ C, độ ẩm thấp, rất khô nhưng chính nơi đây tôi đã được tiếp cận công nghệ nông nghiệp rất phát triển của Israel với công nghệ tưới nhỏ giọt. Sau khi trở về, tôi đã bắt tay ngay vào triển khai dự án ươm mầm cây giống và trồng rau hữu cơ tại địa phương Mai Sơn – Sơn La. Tôi đã ứng dụng chính những công nghệ cao tôi học tại Israel để phát triển nông nghiệp sạch". - Giàng A Dạy thông tin thêm.

Theo ông Giàng A Dạy, để sản phẩm đưa ra thị trường thì cần có sự cạnh tranh công bằng để sản phẩm sạch có thể đưa vào từng gia đình. Bạn đang có sản phẩm sạch nhưng chưa thể phân phối đến được những người cần, không có thị trường để giao thoa một các thuận lợi nhất trong khi thành phố lại không có sản phẩm này mà dùng. "Tôi xin đề nghị tỉnh cần có thể có cơ chế tiêu thụ sản phẩm và giới thiệu ra các khu vực lân cận cho các doanh nghiệp" - Giang A Dạy nói.

Về vấn đề này, ông Bùi Minh Sơn - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La cho biết, hiện nay có một điều mà các bạn sinh viên chưa nghĩ tới nhưng Sơn La đang có chủ trương là đưa các bạn sinh viên về làm giám đốc các hợp tác xã trong thời gian tới và tỉnh có cơ chế chính sách để hỗ trợ các bạn.

Ông Sơn cũng cho biết, các bạn sinh viên đừng nghĩ khởi nghiệp là con đường dễ dàng. Khởi nghiệp phải có tâm huyết, phải đam mê. Muốn khởi nghiệp phải xác định được năng lực của mình là gì, mình đang ở đâu. Không nên chỉ làm khởi nghiệp theo phong trào. "Tỉnh cam kết đồng hành cùng các doanh nhân trẻ, các bạn thanh niên khát khao khởi nghiệp. Tôi rất hâm mộ một bạn sinh viên Tây Bắc dân tộc Mông, tuổi đời rất trẻ đã đi tu nghiệp, học được công nghệ Israel để áp dụng tại địa phương. Đây sẽ là tấm gương cho các bạn trẻ. Tỉnh sẽ ban hành những chính sách để làm sao phát huy cao nhất lợi thế của các bạn trẻ địa phương. Tôi xin hứa tỉnh sẽ đồng hành cùng các bạn trẻ". - ông Sơn nhấn mạnh.

Xuất phát từ thực tế khó khăn, ông Vì Văn Bình đã đề xuất một số ý kiến với tỉnh. Thứ nhất, một hợp tác xã sản xuất nếu muốn thuê một vùng đất đẹp để sản xuất là rất khó khăn, ông Bình mong muốn các đồng chí lãnh đạo có thể quan tâm và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể thuê đất.

Thứ hai, liên kết các hợp tác xã sản xuất. Hiện nay các hợp tác xã đang mạnh ai nấy làm chưa có liên kết, mặc dù cùng sản xuất cùng một mặt hàng. Vì vậy, tỉnh cần có chính sách liên kết các hợp tác xã để doanh nghiệp phát triển lớn mạnh.

Thứ ba, việc tiếp cận các quỹ tín dụng khi chưa có tài sản thế chấp là rất khó khăn trong khi nông nghiệp là một ngành có nhiều khó khăn và khả năng thu hồi vốn lâu. Vì vậy, tỉnh nên có những cơ chế thiết thực, cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp.

hvs_7741

Ông Trần Duy Trinh - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sơn La tặng hoa các vị diễn giả: Ông Phan Thanh Tùng; Ông Vì Văn Bình; ông Giàng A Dạy

hvs_7772

Ông Lại Hợp Nhân - Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Tổng Thư ký Chương trình khởi nghiệp trao tặng khóa đào tạo "Hướng dẫn tìm ý tưởng kinh doanh" cho đại diện Trường Đại học Tây Bắc

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, ông Hoàng Văn Chất – Bí thư tỉnh ủy Sơn La cho biết, gần đây Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp.

hvs_7769

Ông Hoàng Văn Chất – Bí thư tỉnh ủy Sơn La

Hiện nay, sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thường có 3 lựa chọn. Thứ nhất, các bạn sinh viên phấn đấu thành cán bộ công chức thì nhìn trên tổng cán bộ công chức tuyển vào để thay thế các đồng chí đến tuổi nghỉ hưu chỉ ngang bằng với chỉ tiêu giảm biên chế.

Thứ hai, vào làm cán bộ biên chế sự nghiệp. Hướng này đang lớn. Hiện nay, chúng ta đang có chủ trương chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp sang các công ty cổ phần và cổ phần hóa mạnh các đơn vị sự nghiệp. Về khả năng này tiềm năng khá lớn, chiếm số biên chế khá cao. Khi chuyển sang các công ty cổ phần đòi hỏi các cán bộ sau khi tốt nghiệp phải có trải nghiệm và năng lực thật sự.

Nghe toàn văn bài phát biểu của ông Hoàng Văn Chất - Bí thư tỉnh ủy Sơn La TẠI ĐÂY

Thứ ba, xoay quanh hướng tham gia vào các doanh nghiệp, giải quyết việc làm. Sơn La có tiềm năng lớn là đất dốc. Chúng ta còn 340.000 ha là đất nông nghiệp nhưng là đất dốc chưa có rừng. Đất này trồng ngô, sắn hoặc bỏ không. Tỉnh Sơn La gần đây đã chuyển đổi sang mô hình trồng cây ăn quả và đã thu được hiệu quả kinh tế cao. Tỉnh đang tập trung cho 4 loại quả: Xoài, nhãn, bơ, cây có múi sẽ tiêu thụ trên toàn quốc và kết hợp với các tập đoàn để xuất khẩu. Đây cũng là cơ hội cho các bạn trẻ khởi nghiệp.

Ông Chất cũng khẳng định, tỉnh sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn trẻ, sinh viên Tây Bắc khởi nghiệp, lập nghiệp.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, ông Hà Văn Niệm – Bí thư Đoàn trường Đại học Tây Bắc đã phát động Cuộc thi Khởi nghiệp Tây Bắc năm 2016. Theo đó, Cuộc thi Khởi nghiệp dành cho thanh niên, sinh viên Tây Bắc được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về khởi nghiệp của các bạn trẻ, tạo sân chơi để các bạn trẻ phát huy sức sáng tạo, lập ra những dự án khởi nghiệp, góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp tại địa phương, dần xây dựng cộng đồng cùng hỗ trợ nhau phát triển, góp phần vào việc phát triển kinh tế quê hương.

dsc_0850

Ông Hà Văn Niệm – Bí thư Đoàn trường Đại học Tây Bắc Tuyên bố phát động Cuộc thi Khởi nghiệp Tây Bắc năm 2016

Tham gia Chương trình Khởi nghiệp, các bạn sinh viên được dự các lớp đào tạo về khởi sự kinh doanh, các chương trình học tập tại các doanh nghiệp,… Đối tượng của Cuộc thi là các bạn thanh niên dưới 35 tuổi. Cuộc thi Khởi nghiệp cấp tỉnh bắt đầu từ tháng 10/ 2016 đến 5/2017. Những dự án xuất sắc đc chọn lọc tham dự Cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia.

Các bạn tham dự có thể gửi các hồ sơ dự án dự thi về Văn phòng Đoàn trường Đại học Tây Bắc.

hvs_7779

Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, tỉnh đoàn, Báo diễn đàn doanh nghiệp, Hiệu trưởng Đại học Tây Bắc, Bí thư đoàn trường, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sơn La cùng lên sân khấu để phát động cuộc thi khởi nghiệp.

Doãn Hiền - Lưu Vân - Thùy Dương - Trúc Linh - Hoàng Sang

>> Chương trình Khởi nghiệp đến với thanh niên Tây Bắc

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết \"Lửa” khởi nghiệp lần đầu “bùng cháy” tại Sơn La tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích