Theo Phó thủ tướng, nó là lợi ích về kinh tế, phải chắc các địa phương, các vùng tham gia, tức là tiềm năng, lợi thế so sánh của từng địa phương phải được tôn trọng và phát huy, không chỉ vì bản thân tỉnh đó mà vì lợi ích chung cả vùng, cao hơn là lợi ích của cả nước.

Cùng với đó, nếu như tiềm năng lợi thế so sánh được phát huy thì phân bổ nguồn lực và tính toán lợi ích địa phương trong điều phối vùng như thế nào, vùng và cả nước đối xử với từng tỉnh thế nào cần được làm rõ. “Tỉnh nào cũng vậy thôi, đồng chí nào làm Bí thư hay Chủ tịch cũng vậy thôi. Cũng phải lo thu hút đầu tư, mọi tiềm năng thế mạnh của mình có thì tất cả đều phát huy hết.” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh

 Trung ương cần có cách tiếp cận thể chế rõ ràng hơn đối với việc tổ chức phát triển vùng.br class=

Trung ương cần có cách tiếp cận thể chế rõ ràng hơn đối với việc tổ chức phát triển vùng. Ảnh: Dự án Cảng Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Trong khi đó, PGS. TS Trần Đình Thiên - Trọng tài viên, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam thì cho rằng: điểm mấu chốt là thể chế phát triển vùng hiện nay không đủ hiệu lực, không đủ quyền lực và không đủ tạo ra năng lực. Mà ẩn phía dưới là động cơ lợi ích, chúng ta chưa giải quyết được. Ví dụ, chúng ta phải thay đổi cơ chế để cho liên kết dựa trên nền tảng lợi ích của từng địa phương mà không xung đột với lợi ích vùng.

Lấy ví dụ với việc phát triển cảng biển tại miền Trung, Tiến sĩ Thiên chia sẻ hiện hai địa phương là Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế đang phát triển hai cảng biển là Liên Chiểu và Cảng Chân Mây – Lăng Cô: “Nếu trong trường hợp hai cảng cùng triển khai thì sự cạnh tranh là điều không thể tránh khỏi nhưng nếu chọn phương án chỉ triển khai một trong hai cảng này thì cơ chế, lợi ích gì để tỉnh không làm một trong hai cảng đó bù lại. Chứ nếu không thì họ không chịu nhường”.

Từ đó, ông Thiên gợi ý nên cần phải có cơ chế như sự can thiệp từ phía Trung ương, sự điều hành từ Trung ương. “Trung ương cần có cách tiếp cận thể chế rõ ràng hơn đối với việc tổ chức phát triển vùng. Trong khi quyền lực vùng không được -chưa được xác lập đầy đủ thì quyền lực áp đặt của Trung ương lên các địa phương trong vùng nhân danh lợi ích đối với việc thực hiện quy hoạch và tổ chức phát triển kinh tế vùng là tuyệt đối cần thiết”.

Bạn đang đọc bài viết Lời giải cho liên kết vùng tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,