Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Ông Phạm Ngọc Thưởng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Hữu Chiến - Giám  đốc Sở  Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn cũng thẳng thắn đánh giá về thực trạng hoạt động của doanh nghiệp Lạng Sơn. Theo đó, nhìn chung doanh nghiệp trong tỉnh đã có sự năng động và thích ứng với nền kinh tế thị trường, tuy nhiên đa số còn yếu và thiếu doanh nghiệp lớn.

Ông Nguyễn Hữu Chiến - Giámp/đốc Sởp/Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại Hội nghị

Ông Nguyễn Hữu Chiến - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn.

Thông tin về việc giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp, hợp tác xã, ông Chiến cho biết, trong 9 tháng có 24 kiến nghị tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp đầu Xuân Mậu Tuất và đã được các cơ quan trả lời, giải quyết dứt điểm theo thẩm quyền 19 kiến nghị, 5 kiến nghị còn lại tiếp tục được xem xét, giải quyết. Ngoài ra, có thêm 39 kiến nghị phát sinh sau hội nghị đã được cơ quan thuế các cấp giải quyết trả lời kịp thời đến các đơn vị.

Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp với chính quyền sáng 5/10, đã có thêm rất nhiều kiến nghị của doanh nghiệp, hợp tác xã trong đó các doanh nghiệp, hợp tác xã tiếp tục có 11 lượt ý kiến với các nội dung liên quan đến môi trường đầu tư, cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính, đất đai, quản lý chất lượng vật tư…

Ông Sầm Văn Tiến - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Giao thông Thành Đông đề xuất xử lý sớm các vấn đề liên quan đến đất đai và môi trường cũng như đề xuất tỉnh quan tâm, bố trí ngân sách hỗ trợ dự án trang trại chăn nuôi của doanh nghiệp. 

Ông Sầm Văn Tiến - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Giao thông Thành Đông đề xuất ý kiến

Ông Sầm Văn Tiến - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Giao thông Thành Đông đề xuất ý kiến.

Ông Nguyễn Thanh Vân - Tổng Giám đốc công ty Cổ phần  Vật tư Nông nghiệp cho rằng tỉnh cần xem xét xử lý tình trạng phân bón giả tại một số địa phương tránh những hệ lụy về sau gây thiệt hại cho bà con nông dân.

Bà Lý Bích Linh - Giám đốc HTX Hợp Thịnh bày tỏ mong muốn phải có chính sách hỗ trợ để tìm được HTX đầu đàn trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Hồ Phi Dũng - Chủ tịch Hội DN trẻ đề xuất ý kiến

Ông Hồ Phi Dũng - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ đề xuất ý kiến

Ở vai trò hiệp hội, ông Hồ Phi Dũng - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Trẻ tỉnh Lạng Sơn cho rằng, Tỉnh Lạng Sơn cần nhìn nhận, đánh giá cung cách giải quyết các thủ tục hành chính và thủ tục đăng ký kinh doanh một cách khách quan. Bên cạnh đó, có nhiều chính sách, luật thu hút đầu tư ban hành nhưng chưa thực hiện, hồ sơ còn trình đi trình lại nhiều. Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Trẻ tỉnh Lạng Sơn mong muốn tỉnh sớm có chính sách hỗ trợ rõ ràng về xây dựng đội ngũ doanh nghiệp mang tính chất tiêu biểu, đầu đàn. 

Ông Đoàn Bá Nhiên - Chủ tịch HHDN tỉnh bày tỏ quan điểm tại Hội nghị.

Ông Đoàn Bá Nhiên - Chủ tịch HHDN tỉnh bày tỏ quan điểm tại Hội nghị.

Có mặt tại Hội nghị, ông Đoàn Bá Nhiên - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn thẳng thắn chỉ ra những nguyên nhân trong thu hút đầu tư và đặc biệt liên quan đến vấn đề vì sao tỉnh Lạng Sơn chưa có doanh nghiệp lớn. Theo ông Nhiên, với chính quyền vẫn còn có những khâu giải quyết thủ tục chậm, vẫn còn có sự nhúng nhiễu, chồng chéo trong công tác kiểm tra doanh nghiệp. Với các doanh nghiệp, cần thẳng thắn nhìn nhận khuyết điểm trong quản trị và điều hành doanh nghiệp.

Sau khi lắng nghe những ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, ông Phạm Ngọc Thưởng - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện theo chức năng của mình cần xem xét xử lý các kiến nghị của doanh nghiệp và lưu ý đến các nội dung cụ thể liên quan đến các chương trình, dự án, quản lý vật tư nông nghiệp; các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp; xây dựng quy hoạch…

Chủ tịch cũng bày tỏ đồng tình với quan điểm của Chủ tịch HHDN trong việc thẳng thắn thừa nhận khuyết điểm của cả cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp. "Riêng vấn đề xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản, tỉnh sẽ dành nguồn vốn và xử lý dần, do ngân sách còn hạn chế nên cũng mong muốn các doanh nghiệp chia sẻ cùng tỉnh". - Ông Phạm Ngọc Thưởng thông tin.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng nêu rõ, khi còn Ban thường vụ Tỉnh Ủy, Ủy ban nhân dân thì sẽ không có tham nhũng lớn, không có việc doanh nghiệp là sân sau của ai nhưng tôi khẳng định vẫn có tham nhũng vặt ở một số bộ phận và các đơn vị cần xem xét xử lý.

Theo Chủ tịch Thưởng, tới đây UBND tỉnh sẽ xây dựng một đề án phát triển doanh nghiệp tỉnh giai đoạn 2019-2025. Trong tổ chức triển khai đề án sẽ do 1 lãnh đạo UBND tỉnh làm trưởng ban chỉ đạo và giao 1 sở chủ trì xây dựng, sau đó mời hiệp hội, doanh nghiệp tham gia để bàn những vấn đề cụ thể, từ đó có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Năm 2019, tỉnh sẽ tổ chức Xúc tiến đầu tư và các sự kiện bên lề để tiếp tục mời gọi các nhà đâu tư vào Lạng Sơn.

Được biết, vừa qua Thủ Tướng Nguyễn xuân Phúc đã có buổi làm việc riêng với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, qua đó tỉnh đã tìm ra vần đề nút thắt và mong muốn Chính phủ quan tâm, định hướng phát triển Lạng Sơn xứng tầm.

Bạn đang đọc bài viết Lạng Sơn chưa có doanh nghiệp lớn để trở thành "cánh chim đầu đàn" tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,