(DĐDN) - Tại Diễn đàn Kinh tế Đông Nam Bộ 2016 do Báo DĐDN thực hiện, các lãnh đạo 9 tỉnh và chuyên gia, DN đều nhận định: Những năm qua, vùng kinh tế Đông Nam Bộ (ĐNB) đã có những bước phát triển đột phá, nhất là trong thu hút vốn FDI. Tuy nhiên, tốc độ phát triển giữa các tỉnh không đồng đều và chưa tương xứng với tiềm năng của vùng.

untitled-1-copy-copy Diễn đàn Kinh tế Đông Nam Bộ 2016 với chủ đề “Hội nhập Quốc tế – Tận dụng các cơ hội mới cho liên kết và tăng trưởng” có sự tham dự của hơn 300 DN, chuyên gia và lãnh đạo 9 tỉnh Đông Nam Bộ

Bằng tinh thần cầu thị, chính quyền và DN 9 tỉnh khu vực ĐNB đã cùng bắc nhịp cầu nối giữa DN - nhà quản lý, hoạch định chính sách, các chuyên gia để có những chính sách phù hợp, thúc đẩu sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm này, xứng đáng là một trong những đầu tầu của cả nước.

Hóa giải thách thức

Bài liên quan:

TS Cao Đức Phát- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương khẳng định: Cần thêm “đôi cánh” điều phối và liên kết kinh tế để phát triển kinh tế vùng. Ông Phát cũng chia sẻ, vùng ĐNB cần tập trung làm sâu sắc hơn những vấn đề:

Thứ nhất, đánh giá sâu sắc sự phát triển kinh tế của vùng ĐNB, không chỉ so sánh với các địa phương trong cả nước mà còn với các trung tâm kinh tế khác của các nước ASEAN, Châu Á và thế giới.

Thứ hai, cần thảo luận về khả năng ban hành chủ trương, cơ chế, chính sách, thể chế vượt trội, cạnh tranh với các trung tâm kinh tế khác. Cần rà soát, làm rõ hơn định hướng kinh tế của vùng này theo hướng phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, tạo giá trị gia tăng lớn, công nghiệp sạch....

Thứ ba, xây dựng quỹ, vườn ươm phát triển DN trong nước gắn với đầu tư sáng tạo công nghệ của các trung tâm nghiên cứu của DN.

11-copy Ban tổ chức thăm quan gian hàng của cácđơn vị, doanh nghiệp tham gia Diễn đàn kinh tế Đông Nam Bộ 2016

Còn theo ông Đặng Xuân Quang, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (ĐTNN), ĐNB là vùng kinh tế năng động nhất cả nước trong việc thu hút ĐTNN. Tính đến nay, kim ngạch xuất khẩu của vùng chiếm gần 60% cả nước. Tính theo độ mở cửa kinh tế, đo bằng tỷ trọng xuất khẩu trên GDP, vùng có chỉ số mở cửa đạt gần 110% trong khi cả nước chỉ 70%. “Tính đến tháng 8/2016, toàn vùng có 11.537 dự án với tổng vốn 140,2 tỷ USD. Dự kiến, trong giai đoạn 2016- 2020, tổng vốn đăng ký đầu tư FDI vào vùng đạt gần 60 tỷ USD, chiếm hơn 50% ĐTNN của cả nước”, ông Quang khẳng định.

19-copy TS Cao Đức Phát và TS Đoàn Duy Khương thay mặt Ban tổ chức trao kỷ niệm chương cho lãnh đạo 9 tỉnh thành vùng Đông Nam Bộ

Ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế VCCI cũng khẳng định: PCI của khu vực ĐNB trong cải thiện môi trường kinh doanh, DN dân doanh năm 2015 đã có nhiều chuyển biến. Cũng theo ông Tuấn, năm 2015 đã ghi nhận sự năng động, sáng tạo của chính quyền khu vực ĐNB. Cụ thể, UBND các tỉnh đã linh hoạt trong khuôn khổ pháp luật nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các DN tư nhân, sáng tạo trong việc giải quyết các vấn đề mới phát sinh.

TS Vũ Thành Tự Anh- GĐ Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright cũng cho rằng, việc hội nhập sẽ tạo ra bốn lợi thế lớn cho vùng ĐNB là thu được nhiều lợi ích từ xuất khẩu, từ mở rộng thị trường; Tạo thêm cơ hội để gia nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu; Cơ hội tái cơ cấu và đa dạng hóa các mặt hàng xuất khẩu; Cơ hội cuối cùng đáp ứng các chuẩn mực của thế giới. Tuy nhiên, ông Tự Anh chia sẻ: mặt trái của hội nhập chính là sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường hàng hóa, dịch vụ, tài chính, bán lẻ ở bình diện toàn cầu. Khi các hàng rào thuế quan giảm xuống thì chắc chắn các hàng rào phi thuế quan và kỹ thuật sẽ tăng lên.

“Do vậy, nếu chỉ hăng hái hội nhập mà quên mất phải chuẩn bị năng lực nội tại, chúng ta sẽ bỏ lỡ cơ hội”, TS Tự Anh cho hay.

Cùng chung nhận định, TS Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch Mạng lưới hợp tác vì phát triển quốc tế (NICD) phân tích: Vấn đề lớn nhất là phải xây dựng được tư duy mô hình phát triển riêng. Đơn cử, DN FDI đầu tư vào VN hiện nhiều nhưng DN chủ yếu đầu tư vào địa phương nào, lĩnh vực gì?... chưa có câu trả lời cụ thể vì thống kê chưa đầy đủ. Vì vậy, chúng ta chưa tận dụng được lợi thế trong việc đổ bộ đầu tư của FDI.

Cần phải có vai trò điều phối của Chính phủ tới từng địa phương cũng như có một nhạc trưởng chỉ huy quy hoạch vùng không chỉ của ĐNB. Đồng thời, môi trường đầu tư của từng địa phương cũng phải đồng nhất với vùng.

Giải pháp liên kết vùng

Tuy vậy, nhà quản lý, chuyên gia, DN cũng cho rằng: liên kết vùng đã được ĐNB đặt ra hàng chục năm nay nhưng thực tế, liên kết vùng hiện nay rất hạn chế. Theo ông Tự Anh, “liên kết vùng cần nương theo các quy luật của thị trường, phải dựa theo các dòng chảy của thị trường, chứ không chỉ đơn thuần mang tính chính trị”. Đồng quan điểm, ông Bùi Văn - GĐ Đài FBNC cho hay: “Nếu xóa bỏ được xu hướng biến địa giới hành chính thành địa giới kinh tế thì sẽ “cởi trói” cho liên kết vùng”.

Ở góc độ khác, GĐ Trung tâm XTĐT tỉnh Bình Phước- Võ Văn Khoa nhìn nhận: Các tỉnh thành chưa xây dựng được cơ sở dữ liệu vùng; Quy định vùng đã được lập song lại thiếu các cấp quản lý thực hiện quy hoạch tương ứng. Việc xúc tiến đầu tư vào KCN chủ yếu là do DN tự tìm tới trước, sau đó mới thông qua tỉnh. Từ đó, ông Khoa kiến nghị, cần phát huy hơn nữa ban điều phối của vùng trong việc hỗ trợ giám sát hoạt động giữa chính quyền các tỉnh và DN. Đồng thời, định kỳ 3 tháng, 6 tháng, các tỉnh phải gửi báo cáo đầu tư để ban điều phối có thể đưa ra chính sách phù hợp.

Chính vì vậy, TS Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI khẳng định: Để khu vực ĐNB có thể thực hiện tốt quy hoạch vùng của Chính phủ cũng như hướng tới phát triển bền vững, vùng cần làm tốt ba giải pháp:

Một là, ĐNB cần phải định vị quy hoạch là một khu vực liên kết kinh tế có sức cạnh tranh cao trong nước và quốc tế nhằm đảm bảo sự tăng trưởng khu vực; Tạo ra nhiều công ăn việc làm và đặc biệt là phát triển các ngành nghề có năng suất cao để đem lại sự giàu có của mỗi cá nhân và DN.

Hai là, xác định những lĩnh vực ngành nghề, phân khúc, sản phẩm cốt lõi có khả năng liên kết và cạnh tranh ở thị trường trong nước và quốc tế. Cần nghiên cứu phát triển các sản phẩm dịch vụ mới và xây dựng quy chế huy động vốn, đầu tư các cụm ngành, lĩnh vực, DN hạt nhân.

.

TS Khương cũng khẳng định: VCCI sẵn sàng đồng hành cùng DN, địa phương với phương châm nếu đi một mình sẽ đi chậm, nếu chúng ta cùng đi thì sẽ tiến rất nhanh và rất xa.

Xem thêm tại: https://enternews.vn/bac-cau-lien-ket-dong-nam-bo.html

Vùng Kinh tế ĐNB đang hội tụ những lợi thế nổi trội và có nhiều điều kiện để phát triển công nghiệp, dịch vụ, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Diễn đàn kinh tế ĐNB đã nhận được rất nhiều chia sẻ, góp ý nhằm khắc phục những khó khăn hiện hữu của vùng, phát huy lợi thế và tiềm năng, biến ĐNB thực sự trở thành “đầu tàu” kinh tế của cả nước.

Ông Nguyễn Băng Tâm, phó chủ tịch hiệp hội DN TP HCM: Việc liên kết cần phải có nhạc trưởng

a5-copyTheo tôi, cần phải có nhạc trưởng giỏi và cũng cần nhạc công giỏi. Nếu như chỉ có nhạc trưởng là Nhà nước, như từng có Ban chỉ đạo Tây Nguyên, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, Ban chỉ đạo Tây Bắc rõ ràng đã có tác dụng nhưng cũng chỉ qua định kỳ, qua một vài buổi hội thảo… rồi giải tán. Việc liên kết thiếu hiệu quả. Vai trò kết nối hết sức quan trọng trong liên kết. Ai là người thực hiện vai trò này? Đó chính là các DN, nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, khi nói đến DN phải nói đến các hiệp hội ngành nghề, hiệp hội DN của các tỉnh và TP HCM. Hiệp hội với vai trò của mình sẽ dẫn dắt các DN từ tỉnh tới TP HCM và ngược lại.

Trong những năm qua, với sáng kiến của hiệp hội DN TP HCM, chúng tôi có cơ chế là các điễn đàn gặp gỡ giữa Hiệp hội DN TP HCM và các tỉnh phía Nam. Với các diễn đàn đó, thông qua một số phiên trao đổi trực tiếp, chúng tôi đã được nghe sở kế hoạch đầu tư, trung tâm XTTM các tỉnh trình bày về những khó khăn thuận lợi trong liên kết vùng và tạo điều kiện để các DN kết nối. Qua những diễn đàn DN như vậy, DN mới chọn được đối tác làm ăn.

Ông Lê Duy Hiệp, TGĐ Cty CP Transimex: Cần thành lập các cụm, trung tâm Logistics cho toàn vùng

j5-copyỞ thời điểm hiện tại, các DN FDI về logistics đang chiếm đa số (khoảng 7 triệu container 20 feed). Nhìn chung, các DN logistics FDI có quy mô tương đối lớn nên không chỉ tăng sản lượng vận chuyển hàng năm mà còn giảm chi phí một cách đáng kể cho các DN, chỉ chiếm chiếm 20,6%, trong khi đó chi phí của các DN logistics Việt trên 35%. Về chuỗi cung ứng logistics của Việt Nam, hiện chưa có cơ chế phối hợp đồng bộ, nếu như không muốn nói là còn lỏng lẻo. Đặc biệt, tại VN, hiện chưa có cơ quan nào đứng ra quản lý dịch vụ logistics dẫn tới tình trạng bất cập trong quy hoạch ngành.

Theo tôi, cần có chính sách liên kết địa phương sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, cần thành lập các cụm, trung tâm logistics tiếp nối với cảng Cái Mép- Thị Vải để tăng cường kết nối bằng cả đường bộ và đường thủy nội địa, tạo điều kiện thuận lợi hóa thương mại.

Ông Hà Trọng Khiêm - Phó TGĐ Ngân hàng Quân đội (MB) Phụ trách phía Nam: MB có nhiều giải pháp hỗ trợ DN

b5-copyHội nhập mang lại cho chúng ta nhiều cơ hội mở rộng thị trường hơn, tìm kiếm những thị trường mới, và có khả năng thâm nhập sâu hơn trên những thị trường truyền thống. Tuy nhiên, bên cạnh đó, sự cạnh tranh trên thương trường cũng trở nên gay gắt, khốc liệt hơn. Chúng ta có thể cảm nhận rõ điều đó ở việc các tập đoàn quốc tế đang chú ý và chuyển dời sự đầu tư sang Việt Nam, bao gồm cả tập đoàn sản xuất, cả các nhà thương mại, phân phối, bán lẻ và tài chính ngân hàng. Những tập đoàn này có thế mạnh hơn rất nhiều các DN Việt ở cả tiềm lực kinh tế lẫn kinh nghiệm phát triển thị trường quốc tế, ở công nghệ sản xuất và thương hiệu lẫn kinh nghiệm phát triển thị trường quốc tế, công nghệ sản xuất và thương hiệu.

Ông Nguyễn Đức Thắng, GĐ Điều hành Red Square Việt Nam, đối tác của quỹ TPG từ Mỹ: Quỹ đầu tư nước ngoài đang đồng hành cùng DN Việt

untitled-1-copy-copyTổng giá trị tài sản TPG đang quản lý trên toàn thế giới là 77 tỷ USD và tại VN, quỹ đang đầu tư rất thành công vào một số DN như FPT, Masan... Mặc dù, TPG không đầu tư nhiều DN tại VN nhưng khi đã đầu tư thì quỹ sẽ hỗ trợ và đồng hành cùng DN trong suốt quá trình. Ngoài nguồn lực tài chính, quỹ còn hỗ trợ các nguồn lực khác như quản trị điều hành và kết nối thị trường. Thường các quỹ đầu tư sẽ mất khoảng thời gian 5- 7 năm rót vốn vào DN. Sau đó, tới khoảng thời gian thoái vốn và để DN tự vận hành với chính nguồn vốn của mình. Chúng tôi đầu tư nhằm giúp DN phát triển lên một quỹ đạo cao hơn chứ không phải là vào để thâu tóm DN.

Ông Nguyễn Thanh Ngữ- TGĐ CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh:

c5-copyCần sự liên kết mạnh hơn để phát triển trong mía đường nói riêng và nông nghiệp nói chung

Tập đoàn Thành Thành Công hiện có 7 nhà máy đường ở miền Trung và Tây nguyên. Qua Diễn đàn này, chúng tôi hy vọng, sẽ có sự liên kết để phát triển trong mía đường nói riêng và nông nghiệp nói chung.

Hiện nay, nguồn vốn đầu tư trong nước cũng khá hấp dẫn. Việc nhiều tập đoàn lớn đã và đang rót vốn vào các dự án nông nghiệp. Thế nhưng, vấn đề đặt ra là, DN Việt phải làm sao để có thể tận dụng được nguồn vốn này cũng như nâng cao khả năng cạnh tranh, nâng cao chuỗi giá trị liên kết ngang, liên kết vùng đang là bài toán cần lời giải. Do đó, cần có góc nhìn tư duy về liên kết vùng để có cơ hội mở rộng đầu tư, qua đó, tăng cao năng suất lao động.

Ông Herb Cochran- Giám đốc Điều hành AmCham tại VN: Liên minh tạo thuận lợi thương mại

g5-copyỞ Mỹ, việc kiểm tra nguồn gốc các sản phẩm rất nghiêm ngặt. Mỹ có tổ chức Chính phủ kiểm tra các sản phẩm này và vừa qua, có tới 1/5 phần trăm sản phẩm sau khi kiểm soát và có ảnh hưởng tới người tiêu dùng. Nếu VN muốn xuất khẩu vào Mỹ, chúng ta phải tuân thủ đầy đủ thông tin trên sản phẩm cũng như nguồn gốc.

Được biết, 70% kim ngạch xuất khẩu Việt Nam đến từ các DN FDI. Tuy nhiên, có đến 90% là nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài. Tức là, các DN VN sẽ không được hưởng lợi nhiều về giá trị gia tăng. Hy vọng, khi hội nhập sâu rộng DN VN sẽ được hưởng lợi nhiều hơn, qua đó sẽ thúc đẩy tăng trưởng, tạo cơ hội ngay trong nội tại của đất nước.

Hiện Hiệp hội doanh nhân Hoa Kỳ đang hợp tác với VCCI thực hiện sáng kiến dự án Liên minh tạo thuận lợi thương mại trong đó, sẽ có nhiều hoạt động tạo điều kiện thuận lợi cho DN Việt Nam hội nhập.

Bà Almut Rossener- GĐ Hiệp hội DN Châu Âu (EuroCham) tại VN: DN Việt cần chú trọng nguồn gốc xuất xứ

d5-copyHiện, nhiều mặt hàng của VN như trà, cà phê… đã có mặt tại Châu Âu, thế nhưng Châu Âu kiểm tra rất chặt chẽ về nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt, yếu tố môi trường cũng là vấn đề khá quan trọng bởi việc biến đổi khí hậu ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng, chất lượng lương thực, trái cây, thủy hải sản ở khu vực ĐNB và ĐBSCL. Chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để phối hợp với Việt Nam để khắc phục sự biến đổi này.

Đặc biệt, để có thể phát triển và thu hút đầu tư, các ngành phải phối hợp, đầu tư theo quy hoạch. Cần có quy hoạch cụ thể, chắc chắn thì DN đầu tư nước ngoài mới dám đầu tư.

Ông Andy Hồ- GĐ Điều hành Tập đoàn Vina Capital: DN FDI kỳ vọng vào những động thái tháo gỡ khó khăn từ Chính phủ

h5-copyTừ đầu năm 2016 đến nay, thị trường chứng khoán VN tăng trưởng hơn 17%, lạm phát dưới 3%, GDP năm nay tăng trưởng xấp xỉ 6 – 6.5%, giá trị trung bình của các Cty trên sàn giao dịch sấp xỉ 16 % lợi nhuận so với cùng kỳ… Đây là cơ hội đầu tư rất hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài vào VN.

Mới đây, Chính phủ VN đã có nhiều biện pháp nhằm tháo gỡ những hạn chế của nhà đầu tư nước ngoài vào VN. Động thái này rất quan trọng cho thị trường, thu hút sự quan tâm lớn của DN FDI.

 

 Nguyễn Thành

>>  “Bắc cầu” liên kết kinh tế Đông Nam Bộ

Bạn đang đọc bài viết Kinh tế Đông Nam Bộ: Cơ hội mới từ liên kết vùng tại chuyên mục Diễn đàn Kinh tế Việt Nam của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa