Lễ Khai bút đầu Xuân là hoạt động văn hóa, giáo dục truyền thống của dân tộc, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với mọi người dân Việt Nam, nhất là đối với thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên, người được khai bút đầu năm với mong ước việc học hành tiến bộ, đỗ đạt, gây dựng sự nghiệp để giúp nước giúp dân.

Ngày hôm nay, trên khắp dải chữ S đã diễn ra rất nhiều điểm Khai bút và Khu tưởng niệm Vương triều Mạc, Kiến Thụy, Hải Phòng là một địa danh được nhiều du khách lựa chọn.

Lễ hội Khai bút thu hút đông đảo học sinh về dự.

Lễ hội Khai bút thu hút đông đảo học sinh về dự.

Đây là năm thứ 8 lễ khai bút đầu Xuân được tổ chức tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc. Lễ Hội Khai bút Xuân Kỷ Hợi 2019 còn nhằm thúc đẩy tiềm năng du lịch vào đời sống xã hội tạo điểm nhấn về du lịch, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của huyện Kiến Thụy và thành phố Hải Phòng.

Nhà Mạc là một Vương triều coi trọng chữ Nôm, khuyến khích sáng tác văn thơ Nôm và là một thời kỳ văn học Nôm và nhiều ngành nghệ thuật phát triển rực rỡ, độc đáo.

Màn múa trống hội tại Lễ hội Khai bút.

Màn múa trống hội tại Lễ hội Khai bút.

Huyện Kiến Thụy nói riêng, Hải Phòng nói chung là vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi phát tích Vương triều Mạc, là vùng đất có truyền thống học hành, thời nào cũng có người đỗ đạt cao, giữ những trọng trách của Quốc gia, của thành phố.

Bà Nguyễn Thị Nghĩa - Phó BT thường trực thành ủy, trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng.

Bà Nguyễn Thị Nghĩa - Phó BT thường trực thành ủy, trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng.

Thực hiện Lễ Khai bút đầu Xuân Kỷ Hợi 2019 tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc là một nét đẹp văn hóa mang ý niệm tâm linh và thiêng liêng mong muốn hướng tới một thế giới tinh thần rộng lớn, bày tỏ nguyện vọng kẻ sĩ lập ngôn cao đẹp của người tri thức trước cuộc đời.

Lễ rước

Lễ rước "bút thần" từ nhà thờ tổ dòng họ Mạc.

Năm nay, do lịch nghỉ kéo dài hơn và ngày hội Khai bút lại vào đúng ngày nghỉ nên du khách tại Hải Phòng và các tỉnh lân cận cũng về dự tăng đột biến. Lượng khách theo báo cáo tăng gấp đôi so với Khai bút năm Mậu Tuất 2018.

Số lượng các em học sinh giỏi về dự và các em học sinh về “xin chữ” cũng tăng nhiều hơn. Hầu hết năm nay các em đều trú trọng về xin chữ: học giỏi, đỗ đạt, lễ hiếu..v…vv

Các nhà thư pháp cho chữ tại Lễ hội Khai bút.

Các nhà thư pháp cho chữ tại Lễ hội Khai bút.

Ngoài ra, các trò chơi dân gian cũng thu hút được nhiều người tham gia hơn, điển hình như trò chơi bắt vịt, đánh đu..v..v

Cháu Vũ Phương Mai trường tiểu học thị trấn Núi Đối, Kiến Thụy hồ hởi “cháu rất thích dự Lễ hội Khai bút, cháu mong lớn thật nhanh, học thật giỏi để có thể được vào ngồi dự cùng các anh chị học sinh giỏi”.

Cháu Vũ Phương Mai, trường tiểu học Núi Đối, Kiến Thụy.

Cháu Vũ Phương Mai, trường tiểu học Núi Đối, Kiến Thụy.

Mỗi năm Ban tổ chức Lễ hội Khai bút đầu xuân lại lựa chọn một chủ đề cho các em học sinh giỏi làm và lựa chọn ra các bài viết xuất sắc nhất trao giải vào Lễ hội Khai bút năm sau.

Chủ đề Khai bút năm nay dành cho các bạn học sinh giỏi là: “Những suy nghĩ, những ước mơ của bản thân về thành phố Hải Phòng trong tương lai”.

Những học sinh đạt giải tại Lễ hội Khai bút năm 2018.

Những học sinh đạt giải tại Lễ hội Khai bút năm 2018.

Ông Chử Ngọc Minh, trưởng phòng văn hóa huyện chia sẻ “năm nay, thời tiết và điều kiện rất thuận lợi và ủng hộ cho Lễ hội Khai bút tại Vương triều nhà Mạc Xuân Kỷ Hợi 2019. Lượng du khách từ khắp nơi đổ về tăng đột biến. Qua đó cho thấy sự nỗ lực suốt những năm qua của Ban quản lý Khu di tích đã rất nỗ lực trong công tác truyền thông và cải tạo không ngừng để quảng bá về ý nghĩa lịch sử và văn hóa của Lễ hội Khai bút nói riêng và Vương triều Mạc nói chung”.

Bạn đang đọc bài viết Khu tưởng niệm Vương triều Mạc: Tăng gấp đôi lượng du khách về Khai bút đầu năm tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,