Nếu "giao hàng ngay", thanh toán trả trước 10% tiền hàng, 90% còn lại bằng điện chuyển tiền (telegraphic transfer) khi người bán gửi bản sao chứng từ cho người mua.

Tin người môi giới

Hợp đồng được giao dịch, đàm phán và ký kết thông qua người môi giới - người được người bán tin tưởng vì đã từng làm trước đó. Người bán chỉ biết người môi giới mà không tìm hiểu người mua.

Với niềm tin như vậy, người bán đã giao ngay 3.000 tấn gạo xuống tàu biển do người mua chỉ định khi nhận được 10% số tiền trả trước.

p/Giao hàng cho tàu mà không lấy vận đơn làm bằng chứng giao hàng, bằng chứng về hợp đồng vận chuyểnp/theo pháp luật Việt Nam và quốc tế thì sẽ gặp nhiều khó khăn khi đòi bồi thường

Giao hàng cho tàu mà không lấy vận đơn làm bằng chứng giao hàng, bằng chứng về hợp đồng vận chuyển theo pháp luật Việt Nam và quốc tế thì sẽ gặp nhiều khó khăn khi đòi bồi thường

Tàu nhận xong hàng và rời cảng trong khi chưa cấp vận đơn đích danh cho người giao hàng đồng thời là người bán. Toàn bộ chứng từ đã được chuyển ngay cho người môi giới để yêu cầu người bán trả nốt số tiền còn lại.

Do chưa lấy được vận đơn nên người bán yêu cầu người vận chuyển chỉ trả hàng khi có thư cam kết bồi thường (LOI) của người giao hàng, đồng thời liên tục thúc dục người môi giới yêu cầu người mua trả nốt tiền. Sau đó, người mua đã trả tiếp 30% tiền hàng.

Thấy tàu đến Port Kelang đã hơn một tuần mà chưa nhận được tiền hàng còn lại, người bán đành liên hệ với người vận chuyển và rất bất ngờ khi hay tin tàu đã trả 2.400 tấn gạo cho người nhận hàng căn cứ vào 03 LOI có chữ ký của shipper (người bán), trong khi người bán khẳng định không hề ký những chứng từ này. Trên tàu lúc đó chỉ còn 600 tấn gạo. Người bán đã yêu cầu tàu không dỡ số hàng này và tìm cách đưa hàng về hoặc bán cho người khác.

Như vậy, người mua mới trả 40% số tiền mà đã nhận được hơn 2.400 tấn hàng bằng 03 LOI giả. Người mua chưa trả hơn 400 nghìn USD. Việc đưa 600 tấn hàng về cũng không dễ vì theo pháp luật địa phương và ai phải trả tiền phạt cho nhiều ngày chờ đợi của tàu để được phép dỡ hàng.

Không tìm hiểu đối tác

Người viết từng tham gia tìm hiểu một DN tại Malaysia năm 2013 mới thấy rằng đây là câu chuyện các DN Việt cần cẩn trọng. Một Cty thương mại và vận tải biển ở Hà Nội ("Cty") nhận được chào giá dầu diesel của một "Cty Malaysia" có giá thấp hơn giá thị trường khoảng 20% với điều kiện trả trước 25% tiền hàng và trả nốt khi nhận dầu.

Đồng thời họ cũng chào một lô hàng cho tàu vận chuyển là phân bón từ một cảng Malaysia về Việt Nam với giá cước cạnh tranh; họ cũng chào luôn dịch vụ đại lý cho tàu với phí hấp dẫn để chủ tàu chuyển tiền trước khi tàu đến cảng theo thông lệ quốc tế. Thấy giá quá hời, Cty đã chuyển trước 25% vào tài khoản của DN này ở Singapore.

Tiền được chuyển đã lâu, tàu đến khu neo chờ vào cảng đã nhiều ngày mà không thấy ai liên hệ để cấp dầu, bốc hàng trong khi điện thoại với một người tên là Jacson - đại diện Cty thì ông ta bảo tàu cứ chờ để họ thu xếp. Gần 2 tuần kể từ khi tàu đến cảng, Cty điện thoại cho người viết xin tư vấn.

Nghe qua sự việc, người viết bảo rằng khả năng lừa đảo là khá cao. Ngay hôm sau, DN Việt phải lên đường đi Malaysia. Đến nơi, theo địa chỉ "DNMalaysia" nêu trong hợp đồng thì đó là một... hiệu sách! "Chi nhánh" của họ nêu trong hợp đồng ở phía nam Malaysia thì không tìm thấy vì họ ghi kiểu như "quận "Ba Đình" TP HCM!

Kết quả, sau gần một tuần nữa "nằm chơi", tàu phải rời cảng mà không có hàng và đoàn đi tìm Cty lừa cũng "lên đường về nước" và đến nay cảnh sát Malaysia chưa tìm ra thủ phạm.

Hệ lụy DN chịu

Vì vậy, khi giao dịch quốc tế, bài học đầu tiên của các DN Việt là điều tra người mua. Đây là điều khoản mà vẫn còn môt số thương nhân chưa quan tâm đúng mức. Với tên Cty đầy đủ trong hợp đồng, không khó để tìm hiểu qua website, gọi điện thoại, nhắn tin tìm hiểu, yêu cầu họ gửi đăng ký kinh doanh của Cty... chưa kể đến việc nhờ sứ quán, thương vụ ta ở nước sở tại tìm hiểu giúp.

Bên cạnh đó, giao hàng cho tàu mà không lấy vận đơn làm bằng chứng giao hàng, bằng chứng về hợp đồng vận chuyển bằng vận đơn theo pháp luật Việt Nam và quốc tế thì sẽ gặp nhiều khó khăn khi đòi bồi thường, chưa kể là với vận đơn đích danh khi được ký phát thì quyền sở hữu hàng hóa đã thuộc về người mua.

Thêm nữa, trong kinh doanh những hợp đồng quá “hời” các DN Việt cũng cần phải cảnh giác cao vì nó tương tự... miếng ngon trong bẫy chuột!

Bạn đang đọc bài viết Không tìm hiểu đối tác trong mua bán quốc tế: Mất trắng gần 3.000 tấn gạo tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa