Đề xuất này nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi từ dư luận, bên cạnh một số ý kiến ủng hộ thì phần lớn là những ý kiến trái chiều. Theo đó, việc tăng thuế hầu hết mọi mặt hàng thiết yếu trong đời sống của người dân chắc chắn sẽ tạo ra một mặt bằng giá mới. Như vậy, không chỉ tác động trực tiếp đến người tiêu dùng mà còn tác động rất lớn đến doanh nghiệp.

Có ý kiến cho rằng, tăng thuế giá trị gia tăng thêm 2% nhưng thuế nhập khẩu một số sản phẩm thì lại được giảm xuống, như vậy doanh nghiệp không bị ảnh hưởng, nhưng theo tôi, thực chất việc tăng thuế VAT ảnh hưởng ngay lập tức đến hoạt động của doanh nghiệp.

Là một công ty sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng với mạng lưới trải dài trên cả nước với hàng nghìn khách hàng và đối tác làm ăn trong và ngoài nước, nếu lộ trình xây dựng luật đúng như dự kiến của Bộ tài chính, đến năm 2019 thuế VAT có thể sẽ tăng thì đầu công ty sẽ ảnh hưởng rất lớn, vì đây là một loại thuế gián thu, tức là doanh nghiệp đóng hộ trước cho người tiêu dùng. Như vậy, doanh nghiệp phải bỏ tiền trước, giá thành nguyên nhiên vật liệu, nhân công... tăng sẽ ảnh hưởng đến vấn đề tài chính, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Trong khi đó, giảm thuế nhập khẩu thì tùy từng mặt hàng, không biết là giảm bao nhiêu phần trăm, mà chờ hoàn thuế VAT lại mất nhiều thời gian.

Bên cạnh đó, giá thành sản phẩm tăng sẽ ảnh hưởng đến sức mua của thị trường, tác động rất lớn đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp giảm thì nộp thuế vào ngân sách do đó cũng giảm.

Vì vậy, quan điểm của tôi là không nên tăng thuế giá trị giá trị gia tăng vì nền kinh tế và doanh nghiệp của chúng ta vẫn còn yếu. Đây không chỉ là ý kiến của doanh nghiệp chúng tôi mà còn của rất nhiều doanh nghiệp khác.

Hy vọng Bộ tài chính sẽ có những nghiên cứu đánh giá toàn diện những tác động của việc điều chỉnh thuế đến người tiêu dùng và cộng đồng doanh nghiệp.

Bạn đang đọc bài viết Không nên tăng thuế giá trị gia tăng tại chuyên mục Cafe Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,