Khởi nghiệp với nhụy hoa nghệ tây

Enternews.vn Trăn trở với giấc mơ, làm thế nào để không chỉ “giới thượng lưu” mà ngay cả những người “bình dân” nhất cũng có thể có cơ hội sử dụng hoa nghệ tây trong bữa ăn gia đình, chị Vũ Thanh Hòa đã hun đúc quyết tâm mang Saffron về Việt Nam.

TỪ CÁI “DUYÊN” VỚI SAFFRON

Có một thời gian dài sống ở Châu Âu, chị Vũ Thanh Hòa đặc biệt ấn tượng với một loại gia vị nổi tiếng, được biết đến là một loại nhụy hoa sấy khô, có tên là Saffron. Saffron khi làm gia vị, tạo cho món ăn có màu vàng đặc trưng của nắng, vị của saffron được mô tả là sự hòa quyện giữa hương cỏ khô và vị ngọt của mật ong... thường được dùng để gia giảm cho các loại bánh ngọt có sữa, cơm risotto của Italia, món súp cá bouillabaisse của miền nam nước Pháp hay món thịt bê nhồi của người Bồ Đào Nha...

Chị Vũ Thanh Hòa trong buổi ký hợp đồng phân phối độc quyền với công ty Gohar Saffron tại Iran

Chị Vũ Thanh Hòa trong buổi ký hợp đồng phân phối độc quyền với công ty Gohar Saffron tại Iran

Trở về Việt Nam, có một lần cô bạn thân của chị khoe mới mua được nhụy hoa nghệ tây – Saffron, nhưng nhụy hoa màu vàng khè, nhìn qua là biết loại 3, loại 4 rồi chứ không phải loại cao cấp như chị vẫn sử dụng ở Châu Âu. Hỏi giá, chị Hòa mới ngã ngửa khi bạn chị phải mua với giá 800 nghìn cho 1gr, tức là 80 triệu cho 100gr, và 800 triệu cho 1kg. Vốn đã có một thời gian sử dụng saffron, chị Hòa biết đây không chỉ là một loại gia vị, mà còn là một loại thảo dược quý với rất nhiều công dụng, nhưng tại Việt Nam, loại gia vị có hơn 3.000 năm lịch sử này vẫn còn là một sản phẩm quá mới mẻ với đại đa số người sử dụng, từ định nghĩa Saffron tới cách sử dụng và các công dụng của loại gia vị này. Với tâm niệm mang sản phẩm tốt với mức giá “có thể chấp nhận được”, chị Vũ Thanh Hòa đã hun đúc quyết tâm mang được sản phẩm nhụy hoa nghệ tây từ Iran về giới thiệu và phân phối tại Việt Nam.

VÀ NHỮNG KHÓ KHĂN

Chị Hòa tâm niệm, khi đưa một sản phẩm tới tay khách hàng, trước hết chị phải hiểu rõ về sản phẩm đó. Với suy nghĩ đó, chị đến Iran – quốc gia cung cấp tới 80% sản lượng saffron thế giới, chị đi về từng vùng nguyên liệu, đến hàng chục nhà máy để tìm hiểu về sản phẩm, về quá trình trồng trọt và thu hoạch Saffron. Kể về hành trình những ngày rong ruổi trên đất Iran, chị Hòa vẫn còn rất nhiều cảm xúc và ấn tượng. Xuất phát từ việc Iran là một quốc gia bị cấm vận với rất nhiều những khó khăn trong việc giao thương, chị không biết trước được rằng liệu chị có thể mua được vé máy bay nội địa Iran không, liệu chị có thể thuê được phòng khách sạn để nghỉ qua đêm không, rồi những khác biệt về văn hóa, về tôn giáo… Đã có những lúc chị muốn bỏ cuộc, nhưng giấc mơ mang được saffron về Việt Nam, để nhụy hoa nghệ tây có thể trở thành gia vị quen thuộc trong căn bếp của những bà nội trợ, để càng ngày có càng nhiều người được sử dụng saffron, chị lại quyết tâm, đi và tìm hiểu tiếp.

Giữa muôn vàn các nhà cung cấp, chị Thanh Hòa lựa chọn Gohar – Công ty xuất khẩu Saffron lớn nhất Iran và đặt vấn đề ký hợp đồng phân phối độc quyền sản phẩm Negir Saffron (loại Saffron cao cấp nhất) về thị trường Việt Nam. Tại Iran, Saffron là một mặt hàng rất phổ biến với nhiều nhà cung cấp, tuy nhiên Gohar Saffron là công ty duy nhất tại Iran đạt các chứng chỉ chất lượng khắt khe nhất của thế giới như chứng chỉ HACCP, chứng chỉ ISO, chứng chỉ ORGANIC hay chứng chỉ FDA của Mỹ. Và Gohar Saffron đã phân phối Saffron tới 16 quốc gia, Việt Nam là thị trường thứ 17 của Gohar.

Lựa chọn được đối tác uy tín tại Iran, chị Hòa gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện các giao dịch tài chính với Gohar Saffron, do Iran là một quốc gia hiện đang bị cấm vận. Sau một thời gian dài loay hoay không tìm được cách thanh toán trực tiếp, chị và đối tác buộc phải thanh toán qua trung gian tại một quốc gia thứ ba, với nhiều nguy cơ, và tỷ lệ rủi ro cao.

 Sản phẩm của Saffron Việt Nam

Sản phẩm của Saffron Việt Nam

Xác định con đường đưa Saffron vào Việt Nam một cách chính thức là một sự lựa chọn vô cùng khó khăn, do đây là một mặt hàng còn quá mới mẻ, một mặt hàng chưa từng xuất hiện chính thức tại Việt Nam, chị Hòa phải chứng minh và thuyết phục được Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế thẩm định và cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Và, sau rất nhiều nỗ lực, ngày 5/10/2017, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã cấp giấy chứng nhận số 3654/2017/ATTP-XNCB đủ tiêu chuẩn cho sản phẩm nhụy hoa nghệ tây do Công ty TNHH Saffron Việt Nam nhập khẩu từ Iran.

Giấc mơ mang Saffron về Việt Nam của chị Vũ Thanh Hòa đã bước đầu thành công, công ty TNHH Saffron Việt Nam đã chính thức đi vào hoạt động, và trong những tuần đầu tiên của tháng 12, showroom chính thức của công ty sẽ khai trương tại Hà Nội, với một không gian Trung Đông huyền bí, mang đậm bản sắc văn hóa Iran. Và Saffron sẽ không còn là một thứ gia vị, thảo dược nhuốm màu xa hoa của giới thượng lưu nữa, mà sẽ trở nên gần gũi và thân thuộc với các gia đình.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khởi nghiệp với nhụy hoa nghệ tây tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích