Sau khi tốt nghiệp trung học, Scott Farquhar quyết định gia nhập một trong những tổ chức quân sự hàng đầu của Úc nhưng lá thư gọi nhập ngũ từ Học viện Quốc phòng đã không thể đến tay chàng trai này đúng hạn vì bị thất lạc trong quá trình vận chuyển.

Thời điểm bức thư được gửi đến nhà Scott vào 2 tháng sau, anh đã chọn con đường theo học đại học và điều này đã giúp anh trở thành tỷ phú công nghệ đầu tiên của xứ sở kangaroo.

Doanh nhân 39 tuổi chia sẻ: "Nếu là thư đó đến sớm hơn, cuộc đời của tôi có lẽ đã đi theo một hướng hoàn toàn khác".

Chỉ với một chiếc thẻ tín dụng và không nhiều vốn liếng, Scott đã cùng Mike Cannon-Brookes thành lập công ty kinh doanh phần mềm Atlassian năm 2002. Hiện công ty của họ có giá trị khoảng 25 tỷ USD và tài sản ước tính của mỗi người là gần 7 tỷ USD.

Hai nhà đồng sáng lập Atlassian.

Hai nhà đồng sáng lập Atlassian.

Lớn lên tại vùng ngoại ô trong gia đình thuộc tầng lớp lao động ở Sydney, Scott có niềm đam mê với máy tính từ nhỏ. Anh từng khóc cả đêm khi bạn bè có máy tính còn mình thì không. Vì vậy, cha mẹ anh đã mua cho anh một chiếc máy cũ. Sau đó, anh bắt đầu mày mò học lập trình.

Scott gặp Mike khi cả hai đang học bằng máy tính và kinh doanh tại Đại học New South Wales. Sau khi hoàn thành khóa học, hai người quyết định khởi nghiệp.

Mục tiêu của họ rất đơn giản: Không cần mặc comple chỉnh tề như các doanh nhân khác và kiếm được hơn 35.000 USD/năm. Đây là con số tương đương với mức lương mà sinh viên mới tốt nghiệp được trả khi làm việc tại các ngân hàng và công ty kế toán lớn.

Scott cho biết ở thời điểm đó, anh và Mike không có nhiều để mất. Họ thuê nhà và ăn mỳ qua ngày. Sản phẩm của họ là các ứng dụng nhắn tin và quản lý dự án doanh nghiệp. Đơn đặt hàng ban đầu chủ yếu đến từ người quen của hai người. Tuy nhiên, bản fax đơn đặt hàng từ hãng hàng không American Airlines vào năm 2003 đã thay đổi tất cả. Đến nay, bản fax đó vẫn được treo bên ngoài văn phòng của Scott tại trụ sở của công ty ở Sydney.

Một góc trụ sở Atlassian.

Một góc trụ sở Atlassian.

Đó là bước ngoặt lớn giúp startup của Scott và Mike không còn phải chật vật để tìm kiếm khách hàng. Scott tin rằng sự phát triển của công ty một phần là nhờ mô hình bán hàng trực tuyến của mình. Nhờ đó, họ có thể cung cấp sản phẩm trực tiếp cho khách hàng mà không phải qua trung gian.

Năm ngoái, Atlassian đạt doanh thu 1 tỷ USD và đã tiếp cận với những thị trường mà lực lượng bán hàng truyền thống không thể tiếp cận được. Coca-Cola, Twitter và Visa là một trong số hàng ngàn công ty đang sử dụng sản phẩm của Atlassian.

Năm 2010, hãng gọi vốn thành công 60 triệu USD và 5 năm sau, họ đã phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq, New York. Đây dường như là một câu chuyện thành công có phần kỳ lạ: Một ý tưởng mơ hồ, một nguồn vốn hạn chế nhưng lại tạo nên một trong những công ty công nghệ có giá trị cao nhất tại Úc.

Tất nhiên đối với hai nhà đồng sáng lập, con đường dẫn tới thành công của họ không phải lúc nào cũng suôn sẻ.

Scott chia sẻ: "Chúng tôi không thành công chỉ sau một đêm mà mất tới 17 năm rưỡi. Trong quá trình hoạt động, chúng tôi đã không ít lần phạm sai lầm. Chúng tôi từng tung ra sản phẩm quá muộn, gần đây, chúng tôi đã phải loại bỏ một sản phẩm trên thị trường".

Theo nhà phân tích công nghệ Ray Wang, một yếu tố khác góp phần vào thành công của Atlassian chính là tình bạn thân thiết giữa Scott và Mike. Họ đã là bạn bè từ rất lâu và là những người ổn định, không phô trương. Quan trọng hơn cả, hai người đã bổ sung cho nhau kể từ khi công ty được thành lập. Ngoài việc cùng điều hành công ty có 3.000 nhân viên, Scott và Mike còn là hàng xóm của nhau. Họ sống trong hai ngôi biệt thự đắt đỏ nhất tại Úc.

Biệt thự trị giá gần 50 triệu USD của Scott.

Biệt thự trị giá gần 50 triệu USD của Scott.

Thách thức lớn nhất trong tương lai của Scott là chiêu mộ thêm nhiều nhân viên hội tụ các kỹ năng mà Atlassian cần. Để làm điều này, tỷ phú 39 tuổi đang làm việc với chính phủ Úc để thu hút nhân tài từ nước ngoài. Bên cạnh đó, Scott cũng có kế hoạch xây dựng một khu công nghệ mới ở Sydney.

Bạn đang đọc bài viết Khởi nghiệp thành công nhờ thư gọi nhập ngũ đi lạc 2 tháng tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,