Chỉ còn 2 tháng nữa là đến hạn chót để các NH, Cty chứng khoán và nhà đầu tư thực hiện Chỉ thị 03 của NHNN, quy định khống chế dư nợ vốn cho vay đầu tư chứng khoán dưới 3% tổng dư nợ tín dụng. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, hầu hết các NH đều cho rằng khó có khả năng thực hiện đúng tiến độ đề ra và sẽ chịu thiệt hại khi phải phá vỡ nhiều hợp đồng đã được ký kết từ trước.

Là một trong những NH đầu tiên triển khai thực hiện cho vay cầm cố chứng khoán, hiện NHTMCP Á Châu (ACB) vẫn chưa thể đưa hạn mức cầm cố, cho vay chứng khoán về mức 3%, tổng dư nợ tín dụng. Hay nói đúng hơn là rất khó có thể thực hiện được qui định của NHNN, bởi hầu hết các khoản cho vay đều đã cam kết bằng những hợp đồng kinh tế. Nếu thực hiện đúng theo chỉ thị 03 có nghĩa là NH ACB buộc phải đơn phương chấm dứt các hợp đồng cho vay. Ông Lý Xuân Hải - TGĐ NHTMCP Á Châu cho biết: "Tất cả các hợp đồng cho vay chứng khoán của ACB đều được thể hiện bằng hợp đồng kinh tế. NH chỉ có thể động viên người vay trả nợ sớm chứ không thể đơn phương huỷ hợp đồng. Từ nay đến cuối năm, ACB chỉ có khả năng giảm tỷ lệ xuống đến mức 7% là tối đa".

Ông Huỳnh Thế Du - Giảng viên ĐH Kinh tế TP HCM cho rằng, trong tình thế các bên liên quan còn đang lúng túng trong việc thực thi Chỉ thị 03 thì việc sử dụng hệ số an toàn vốn có thể là một giải pháp hữu hiệu nhất. Nếu NH nào đạt tiêu chuẩn hệ số vốn an toàn 8% thì không cần thiết phải thực hiện Chỉ thị 03. Tỷ lệ này đã đảm bảo độ an toàn trong phòng chống rủi ro đối với các NH.

Đồng tình với quan điểm của các NH, bà Dương Thu Hương -Tổng Thư ký Hiệp hội NH VN cho rằng: "Từ kiến nghị của các NH, chúng tôi cũng kiến nghị với NHNN, là nâng từ mức 3% lên 5%. Không phải ai đến vay chứng khoán cũng bị hạn chế, vì nếu người ta lấy tài sản nhà cửa ra thế chấp, thì việc gì phải khống chế?

Các NH cũng kiến nghị NHNN phải có một lộ trình thực hiện cho hợp lý. Người làm chính sách nên có nhìn nhận trước rồi đưa ra chính sách. Nếu để thực tế diễn ra rồi mới có chính sách điều chỉnh sẽ rất khó khăn...".

Càng gần đến cuối năm, TTCK VN càng sôi động. Đây cũng là thời điểm để các Cty CK đẩy mạnh hoạt động kinh doanh của mình. Sự bó buộc của chỉ thị 03 đã tác động không nhỏ tới hoạt động kinh doanh chứng khoán. Giám đốc một Cty chứng khoán cho biết: "áp lực trả nợ vay khi chưa đến hạn khiến các nhà đầu tư chán nản, thậm chí nhiều nguời bán tống bán tháo, chịu lỗ nhiều loại cổ phiếu tốt với giá rẻ nhằm thu hồi vốn về. Cho dù thị trường cuối năm đang có những tín hiệu đáng mừng nhưng khó có thể bền vững, bởi nhiều nhà đầu tư buộc phải chuyển chiến lược dài hạn thành trung và ngắn hạn."

Có thể thấy Chỉ thị 03 đã đặt các NHTM, CtyCK, nhà đầu tư và thậm chí cả NHNN vào tình thế lúng túng. Thực hiện hay không thực hiện chỉ thị này? Nếu thực hiện thì đối tượng nào sẽ đứng ra bù đắp những thiệt hại từ việc phá vỡ các hợp đồng kinh tế đã được kí kết? Cho đến thời điểm này, NHNN vẫn chưa có ý kiến gì trong việc sửa đổi chỉ thị 03, cho dù những bất cập của nó trong thực tế ngày càng hiện rõ!

Bạn đang đọc bài viết Khó thực hiện đúng tiến độ tại chuyên mục Phân tích - Nhận định của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa