Cho đến thời điểm này hầu hết các công ty niêm yết trên TTCK đã công bố kết quả sản xuất kinh doanh quý 3, nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành mục tiêu của cả năm, tiêu biểu như STB, VIC... các doanh nghiệp còn lại đều đạt và vượt mức đề ra.

Vô cảm

Đây có thể nói là một tin quan trọng nhất đối với bất kỳ TTCK nào, thế nhưng toàn cảnh thị trường vẫn rơi vào ảm đạm. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua, sàn Tp. HCM chỉ còn 6.663.920 đơn vị khớp lệnh với giá trị 660 tỷ đồng. Đây là mức thấp nhất trong 3 tháng qua và đã có một khoảng cách lớn với mốc 10 triệu đơn vị và 1.000 tỷ đồng giá trị. Sàn Hà Nội cũng rơi vào cảnh tương tự, kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, nhiều cổ phiếu chủ chốt không giữ được phong độ lại quay đầu giảm giá. Tổng khối lượng và giá trị giao dịch bất ngờ sụt giảm mạnh, chỉ đạt 2.244.059 cổ phiếu tương đương giá trị đạt 244 tỷ đồng.

Cũng vào thời điểm này, tại Singapore và Hồng Kông, Việt Nam đang đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, nhằm thu hút giới đầu tư nước ngoài vào TTCK Việt Nam. Trong nước, hàng loạt thông tin tốt về chia tách cổ phiếu, hay thưởng cổ phiếu của một số doanh nghiệp đã được tung ra, nhưng vẫn không mang lại hiệu quả. Điển hình như SSI của CTCP Chứng khoán Sài Gòn và HPG của Tập đoàn Hoà Phát.Từ 260.000 đồng/cp, kết thúc 1 tuần giao dịch SSI chỉ còn 251.000đồng/cp. Đây quả là cú sốc, bởi công ty này đã công bố chính thức kế hoạch thưởng cổ phiếu tỷ lệ 2:1 ngay trong tháng 12 tới, và sau đó chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 5:1 vào tháng 4/2008. Tập đoàn Hoà Phát công bố thưởng cổ phiếu vào quý II/2008, cũng hy vọng là đòn “cứu giá” cho HPG, nhưng thị trường vẫn vô cảm. Kết thúc 1 tuần giao dịch, HPG chỉ còn 110.000đồng/cp (giảm 5.000 đồng/cp so với đầu tuần).

Một số cổ phiếu khác cũng trong tình trạng tương tự, BMC thông báo chuẩn bị chốt danh sách hưởng quyền mua cổ phiếu tỷ lệ 2:1, giá 20.000 đồng/cổ phiếu; PVS (sàn Hà Nội) phát hành quyền mua cổ phiếu mới bằng mệnh giá, tỷ lệ 10:7 trong tháng 12; ITA vừa xin ý kiến cổ đông về chia cổ tức bằng cổ phiếu 30% sau khi hoàn thành báo cáo kiểm toán năm 2007; ACB sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu khoảng 55% và trong tháng 12 này sẽ chốt danh sách quyền mua trái phiếu chuyển đổi tỷ lệ 2:1... Có thể nói những thông tin trên là rất quý giá vào lúc này, nhưng thị trường vẫn vô cảm. Điều này đã khiến không ít nhà đầu tư tỏ ra hoang mang, lo sợ.

Khó bắt mạch

Nhìn vào chu kỳ của thị trường trong cả năm, các chuyên gia chứng khoán cho rằng: ngưỡng để “tôn vinh” là đỉnh có thể sẽ là mức 1100-1200 điểm, còn ở mức 900 điểm được ấn định là đáy. Ở thời điểm hiện tại, thị trường vẫn tiếp tục có xu hướng đi xuống nhưng khả năng giảm mạnh là rất ít. Xu hướng chủ đạo sẽ là giảm nhẹ và dao động xung quanh ngưỡng 950-970 điểm. Những tín hiệu phục hồi của thị trường còn khá yếu. Trong tuần này, thị trường dự báo sẽ tiếp tục đón nhận thông tin bất lợi về lạm phát theo công bố của Tổng cục Thống kê. Nhưng cũng vào thời điểm này, nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam đang được đồng loạt tổ chức ở ngoài nước, dự báo sẽ tạo được sự chú ý nhất định đối với giới đầu tư nước ngoài.

Như vậy, những thông tin hỗ trợ để TTCK bứt lên vẫn tốt-xấu đan xen, và trên thực tế toàn thị trường vẫn chưa có mức hỗ trợ nào đủ lớn để can thiệp vào và tạo ra “sức bật mới” cho Vn-index. Dù vậy, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng: Nếu biết vận dụng kinh nghiệm "sau cơn mưa, trời lại sáng" từ các lần điều chỉnh trước của thị trường, chắc chắn nhiều nhà đầu tư sẽ gặt hái lợi nhuận lớn, thay vì tiếp tục lại sợ hãi đứng chờ hoặc bán tháo cổ phiếu như hiện nay.

Bạn đang đọc bài viết Khó bắt mạch thị trường chứng khoán tại chuyên mục Phân tích - Nhận định của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa