Theo nhận định của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, hiện nay, phía Đông Philippin đang xuất hiện một vùng áp thấp, theo dự báo khả năng sẽ mạng lên thành áp thấp nhiệt đới, rồi di chuyển qua đảo Palaoan vào biển Đông trong ngày 20-21/11 và trở thành bão số 9… Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9, kết hợp không khí lạnh tăng cường nên khu vực có đợt mưa lớn trên diện rộng. đợt mưa này kéo dài khoảng 2-3 ngày (từ đêm 22-ngày 24/11) với lượng mưa phổ biến 150-200mm, có nơi cao hơn.

Các lực lượng chức năng nỗ lực tìm kiếm người bị mất tích

Các lực lượng chức năng nỗ lực tìm kiếm người bị mất tích 

Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa hiện tại, lượng nước tại các khu vực đã bão hòa. Đặc biệt, khu vực vùng núi tại thôn Thành Phát (nơi vừa xảy ra lũ ống) đã xuất hiện vết nứt lớn nên ông Vinh đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương và kiên quyết di dời người dân khỏi các khu vực xung yếu, nhất là những hộ dân sống dưới chân, vách núi có nguy cơ sạt lỡ cao…

Theo báo cáo mới nhất của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, tính đến 6 giờ sáng ngày 19/11, trên địa bàn TP Nha Trang đã có 13 người chết, 2 người vẫn còn mất tích và 25 người bị thương. Trong đó, các cơ quan chức năng của huyện Cam Lâm đã giải cứu cho một xe khách có 20 người Trung Quốc bị mắt kẹt tại tỉnh lộ 3 khi di chuyển từ Nha Trang vào sân bay Cam Ranh.

Theo ông Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở GTVT tỉnh, trên địa bàn tỉnh có rất nhiều điểm sạt lở, ở Quốc lộ 27C có đến 3 vị trí sạt lỡ với hơn 1000m, đường Nguyễn Tất Thành (hướng từ Nha Trang đi Sân bay Nha Trang) có nhiều điểm sạt lở nhưng có 2 điểm sạt lở lớn lên đến 6000m3. Theo ông Dần, đến khoảng 10 giờ trưa nay, tuyến đường Nguyễn Tất Thành cơ bản sẽ cho lưu thông 1 len và đêm nay sẽ cố gắng sẽ cho thông cả hai len đường.

Tỉnh Khánh Hòa kiên quyết di dời người dân tại khu vực nguy hiểm

Tỉnh Khánh Hòa kiên quyết di dời người dân tại khu vực nguy hiểm

Còn theo lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa, với tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, đơn vị đã điều xe thiết giáp đi để ứng cứu cho nhiều xe lớn bị mắc kẹt, cứu hộ khẩn cấp cho người dân bị nạn và gặp trường hợp khẩn cấp.

Trước những diễn biến phức tạp trong thời gian tới, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo cho UBND TP Nha Trang tiếp tục huy động lực lượng tìm kiếm những người còn mất tích, cứu chữa cho những người bị nạn và bố trí chỗ ở, lương thực cho người dân bị sập nhà, không để người dân bị đói.

Ông Vinh chỉ đạo Sở GTVT khẩn trương khắc phục những điểm sạt lở để các phương tiện có thể lưu thông một cách nhanh nhất. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cần rà soát lại những điểm có nguy cơ sạt lở, nguy hiểm, kiên quyết di dời dân khỏi khu vực xung yếu và không để người dân quay lại những điểm đó khi chưa có thông báo.

Ông Vinh lưu ý, Sở Xây dựng phải đi kiểm tra và yêu cầu các công trình cao tầng đang được xây dựng phải đảm bảo công tác an toàn, nhất là các cần cẩu trên cao để đảm bảo an toàn khi bão số 9 đổ bộ vào.

Bạn đang đọc bài viết Khánh Hòa: Khẩn cấp và kiên quyết di dời người dân tại những khu vực xung yếu tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,