Sáng 3/10, Hội sách Hà Nội lần thứ V 2018 với chủ đề “Sách và công nghệ số” đã chính thức khai mạc tại Hoàng thành Thăng Long – Di sản văn hóa thế giới.

Mỗi năm Hội Sách Hà Nội mang một chủ đề ý nghĩa, như: “Thành phố Vì hòa bình” (năm 2014), “Sách và Di Sản” (năm 2015), “Sách và Hội nhập” (năm 2016), “Sách và Khởi nghiệp” (năm 2017); năm nay, Hội Sách Hà Nội lần thứ V được tổ chức từ ngày 03/10 đến ngày 07/10/2018 với chủ đề “Sách và Công nghệ số”. 

Theo ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội: "Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tác động đến nhiều quốc gia và nhiều lĩnh vực. Ngành xuất bản thế giới hiện đang có bước chuyển dịch nhanh chóng sang môi trường mạng internet, điện tử. Tại Việt Nam, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 04/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chúng ta đã và đang đạt được một số thành tựu mới góp phần tạo tiền đề cho việc phát triển rộng rãi những ứng dụng của nền Công nghiệp 4.0 đến mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội. Để ngành xuất bản thực sự trở thành ngành công nghiệp văn hóa, các đơn vị xuất bản trong nước cần tiếp cận, từng bước triển khai, ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin hiện đại và các dịch vụ nội dung số vào hoạt động xuất bản".

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo và ông Ngô Văn Quý  Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nộip/đi thăm các gian hàng sách.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo và ông Ngô Văn Quý Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đi thăm các gian hàng sách.

Năm nay, Hội Sách Hà Nội lần thứ V - 2018 với 120 gian hàng quy tụ các đơn vị xuất bản, phát hành hàng đầu của Hà Nội và cả nước. Bên cạnh hoạt động trưng bày, giới thiệu sách, tâm điểm của Hội Sách Hà Nội luôn là các chương trình giao lưu ý nghĩa và bổ ích trong 05 ngày diễn ra Hội sách như: Tọa đàm xung quanh bộ sách "Phẩm cách Quốc gia - Phẩm cách Cha mẹ - Phẩm cách Phụ nữ" của Nhật Bản (Nhà xuất bản Phụ Nữ); Giao lưu ra mắt sách "Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi" (Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông); Giao lưu ra mắt sách “Xóm bờ giậu” với nhà văn Trần Đức Tiến, họa sĩ Kim Duẩn, CLB Đọc sách cùng con (Nhà xuất bản Kim Đồng); Lễ ra mắt dự án sách Ngoại ngữ, dòng sách ETS  và giao lưu với chủ đề: Cùng con giỏi ngoại ngữ. (Công ty Cổ phần Sách Alpha)....

Tại gian chuyên đề “Sách và Công nghệ số”, độc giả được trải nghiệm thú vị mới mẻ khi được giới thiệu nhiều sản phẩm sáng tạo, các công nghệ kết hợp giữa sách giấy truyền thống và ứng dụng trên thiết bị thông minh, sách công nghệ (sách điện tử, sách audio…) như: Trải nghiệm ứng dụng công nghệ tương tác AR phục vụ đọc sách, báo (Công ty Hệ thống thông tin FPT); Giới thiệu và trải nghiệm thiết bị đọc sách điện tử BIBOX (Công ty Cổ phần Sách Thái Hà)... 

Một trong những hoạt động nổi bật của Hội Sách Hà Nội năm 2018 là sự kiện Xếp hình Domino với 3.000 cuốn sách trên diện tích hơn 200m2 do Công ty Cổ phần Sách Alpha tổ chức vào sáng thứ bảy ngày 06/10/2018 tại sân Đoan Môn.  

Theo em Lê Thị Mỹ Linh - Sinh viên Đại học Văn Hóa: "Hội sách lần này không chỉ trưng bài các sách truyền thống mà những loại hình mới như sách nói cũng được trưng bày, giờ đây chúng em không phải đi đâu cũng phải mang theo sách, chỉ cần chiếc điện thoại là cũng có thể đọc sách được tại bất cứ đâu, em mong muốn Hội sách này sẽ ngày càng thu hút sự quan tâm của mọi người, để lan tỏa nhận thức về văn hóa đọc cho mọi người, để khẳng định rằng sách có tầm quan trọng đối với việc phát triển khoa học, công nghệ và giáo dục ở Việt Nam.

Đinh Thanh