Cùng với AMAF lần thứ 40, sẽ có song hành các Hội nghị như Hội nghị Bộ trưởng nông lâm nghiệp ASEAN+3 (AMAF+3) lần thứ 18 và Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Trung Quốc lần thứ 6 về Hợp tác SPS và các cuộc họp liên quan.

Hội nghị Bộ trưởng nông lâm nghiệp ASEAN (AMAF) lần thứ 39 tại Thái Lan năm 2017.

Hội nghị Bộ trưởng nông lâm nghiệp ASEAN (AMAF) lần thứ 39 tại Thái Lan năm 2017.

Phiên chính thức AMAF lần thứ 40 sẽ được tổ chức vào ngày 11/10 với sự tham dự và phát biểu khai mạc của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng.

Được biết, tại Hội nghị AMAF lần thứ 40 này, các Bộ trưởng trong khối AMAF và các đối tác sẽ tập trung xem xét và thông qua 23 Kế hoạch hành động, hợp tác và các văn kiện, tài liệu trong lĩnh vực nông lâm nghiệp.

Đồng thời, báo cáo thảo luận về các hoạt động hợp tác của ASEAN+3 trong lĩnh vực lương thực, nông nghiệp và lâm nghiệp và ký kết 03 Biên bản ghi nhớ.

Theo đó, Hội nghị AMAF diễn ra tại Việt Nam lần này có ý nghĩa quan trọng vì đây là lần thứ ba Việt Nam giữ chức Chủ tịch AMAF, Chủ tịch AMAF+3 (3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 18 (từ tháng 10/2018 đến tháng 10/2019).

“Việc đăng cai tổ chức diễn đàn AMAF về nông lâm nghiệp trong khu vực ASEAN vừa là nghĩa vụ của Việt Nam nhưng cũng giúp nước chủ nhà nâng cao vai trò, uy tín và vị thế trong khu vực và trên trường quốc tế, đồng thời tranh thủ được sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn và góp phần tích cực vào thực hiện các mục tiêu đặt ra của ngành khi tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), từ đó góp phần vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chia sẻ.

Trước đó, Bộ NN&PTNT đã hai lần nhận chức Chủ tịch AMAF và đăng cai tổ chức Hội nghị AMAF tại Việt Nam vào các năm 1998 và 2008.

Gia nhập ASEAN vào năm 1995, Việt Nam đã đánh dấu quá trình mở cửa và hội nhập vào nền kinh tế thế giới. Kể từ khi gia nhập ASEAN, Việt Nam đã hội nhập nhanh chóng, tham gia đầy đủ và sâu rộng vào tất cả các lĩnh vực hợp tác của ASEAN và có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển lớn mạnh của ASEAN, bao gồm cả lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp.

Với thị trường có quy mô hơn 620 triệu dân và tổng GDP hàng năm hơn 2.600 tỷ USD, tham gia ASEAN đã giúp Việt Nam tăng thêm khối lượng trao đổi thương mại với các nước trong khu vực, trong đó thương mại nông sản giữ một vị trí quan trọng với gạo, thủy sản, rau quả... là những nhóm hàng chính Việt Nam xuất sang thị trường này, với trị giá chiếm khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang ASEAN. Kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản xuất khẩu sang khu vực ASEAN năm 2017 đạt 5,73 tỷ USD, trong đó xuất khẩu là 2,35 tỷ USD và nhập khẩu là 3,38 tỷ USD.

Một số nội dung ưu tiên trong nhiệm kỳ 2018 – 2019 của AMAF:

Tăng cường hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong xây dựng và phát triển nền nông nghiệp bền vững và thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh lương thực.

Hợp tác thu hút đầu tư tư nhân trong và ngoài khu vực ASEAN để phát triển các chuỗi giá trị ngành hàng nông sản, hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững, gia tăng giá trị hàng hóa và thúc đẩy nông sản ASEAN tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Thúc đẩy phát triển mô hình hợp tác công tư trong sản xuất nông ngư nghiệp, tăng cường vai trò của cộng đồng và khối tư nhân trong ứng phó với biến đổi khí hậu và đảm bảo an ninh lương thực.

Thúc đẩy hợp tác nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật ứng dụng trong sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp; Đẩy mạnh hợp tác khuyến nông, khuyến ngư trong khu vực thông qua các hoạt động đào tạo, hợp tác chuyển giao công nghệ quản lý, vận hành, giám sát theo chuỗi giá trị và chuỗi cung ứng.

Bạn đang đọc bài viết Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng nông lâm nghiệp ASEAN (AMAF) lần thứ 40 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,