Kết quả thực hiện cơ chế một cửa quốc gia chưa như mong đợi

Enternews.vn Thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia được kỳ vọng sẽ giảm được thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Tuy nhiên, kết quả thực hiện vẫn chưa như mong đợi.


p/Đến nay, gần nửa chặng đường của năm 2018 đã qua nhưng các bộ, ngành chưa thực hiện thêm được thủ tục hành chính tại cơ chế một cửa.

Đến nay, gần nửa chặng đường của năm 2018 đã qua nhưng các bộ, ngành chưa thực hiện thêm được thủ tục hành chính tại cơ chế một cửa.

Gần nửa năm chưa thêm được 1 thủ tục mới

Đánh giá kết quả thực hiện NSW, tại phiên họp thứ 3 của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về ASW, NSW và tạo thuận lợi thương mại vào đầu năm 2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng ban Ủy ban chỉ đạo quốc gia thẳng thắn chỉ rõ: Mặc dù đạt được một số thành tích, song kết quả triển khai NSW còn rất khiêm tốn so với mục tiêu đã đề ra, cả năm 2017 mới triển khai được 8/22 thủ tục hành chính theo Kế hoạch. Một số thủ tục đã được triển khai nhưng số lượng hồ sơ, số lượng doanh nghiệp tham gia không nhiều.

Trước thực trạng đó, Phó Thủ tướng yêu cầu năm 2018, các bộ, ngành phấn đấu triển khai đủ 130 thủ tục hành chính theo đúng kế hoạch đã đề ra tại Quyết định số 2185/QĐ-TTg ngày 14/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời tiếp tục rà soát, bổ sung các thủ tục mới vào Kế hoạch.

Đáng chú ý, trong quý I/2018 phấn đấu triển khai 25 thủ tục. Nhưng thực tế, đến nay, quá nửa chặng đường của năm 2018 đã qua nhưng các bộ, ngành chưa thực hiện thêm được thủ tục mới nào, số lượng triển khai vẫn dừng ở con số 47 như thời điểm kết thúc năm 2017.

  Năm 2018, các bộ, ngành phấn đấu triển khai đủ 130 thủ tục hành chính theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Mặt khác, không ít bộ, ngành dù có kết nối với NSW, nhưng số lượng hồ sơ, doanh nghiệp thực hiện còn rất khiêm tốn, thậm chí có bộ nhiều năm chưa có bất kỳ hồ sơ nào được thực hiện qua NSW.

Gần 3200 doanh nghiệp tham gia cơ chế một cửa quốc gia

Theo thống kê, từ ngày 1/1 đến ngày 15/5/2018, có 299.000 bộ hồ sơ của gần 3.200 doanh nghiệp tham gia cơ chế một cửa quốc gia (NSW).

Tổng cục Hải quan cho biết, đồng thời với việc triển khai cơ chế một cửa quốc gia, Việt Nam là thành viên tích cực trong khu vực tham gia cơ chế một cửa ASEAN (ASW). Cụ thể, từ 1/1/2018, Việt Nam là một trong 5 quốc gia đầu tiên trong khu vực thực hiện chính thức ASW cùng với Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan.
Cũng theo Tổng cục Hải quan, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về đẩy mạnh kết nối thủ tục tham gia cơ chế một cửa quốc gia, một số bộ, ngành đã tích cực vào cuộc, điển hình như Bộ Khoa học và Công nghệ.

Công bố của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho thấy, từ 22/6/2018, đơn vị này thực hiện 3 thủ tục hành chính qua cơ chế một cửa quốc gia, gồm: thủ tục kiểm tra về đo lường đối với phương tiện đo, lượng của hàng đóng gói sẵn khi nhập khẩu; thủ tục phê duyệt phương tiện đo nhập khẩu; thủ tục cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do.

Trước đó, Bộ Khoa học và Công nghệ mới có 1 thủ tục thực hiện trên NSW là kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của bộ này. Như vậy đến nay, Bộ Khoa học và Công nghệ đã triển khai được 4 thủ tục tham gia NSW, qua đó góp phần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, theo mục tiêu cải cách của Chính phủ đề ra. 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kết quả thực hiện cơ chế một cửa quốc gia chưa như mong đợi tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích