Tăng trưởng GDP của Việt Nam dự báo sẽ ở mức 6,7% trong năm 2019 và giảm xuống 6,2% vào năm 2020.

Tăng trưởng GDP của Việt Nam dự báo sẽ ở mức 6,7% trong năm 2019 và giảm xuống 6,2% vào năm 2020.

Theo đó, các nền kinh tế trong khu vực đã có dấu hiệu tăng chậm, do sự suy yếu của các hoạt động kinh tế toàn cầu từ cuối năm 2018. Tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa trong khu vực sụt giảm từ tháng 12/2018, so với cùng kỳ giảm 2,3%, sau kết quả thấp của tháng 11 (2,2%). 

Cụ thể, trong số các nền kinh tế ĐNA, Singapore dự kiến sẽ có mức giảm mạnh nhất, khi tăng trưởng GDP được dự báo sẽ giảm từ mức dự tính 3,3% của năm 2018 xuống còn 2,5% cho năm 2019 và có thể xuống mức 2,3% vào năm 2020.

Tăng trưởng GDP của Malaysia được dự báo cũng có thể giảm từ mức dự kiến 4,8% năm 2018 xuống 4,5% năm 2019 và tiếp tục xuống 4,4% năm 2020, chủ yếu do chịu tác động của thương chiến Mỹ - Trung.

Trong khi đó, tăng trưởng GDP của Việt Nam cũng được ICAEW dự báo sẽ ở mức 6,7% trong năm 2019 và giảm xuống 6,2% vào năm 2020.

Đà giảm xuất khẩu này diễn ra rộng khắp, trong đó chỉ có Malaysia là có mức tăng hàng năm dương. Dù số liệu của Singapore và Trung Quốc có cho thấy sự gia tăng xuất khẩu phần nào trong tháng 1, nhưng số liệu của Qúy I thường có xu hướng biến động nhiều do đây là thời gian diễn ra Tết âm lịch.

Đông Nam Á luôn được đánh giá là một trong những khu vực tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên trong năm 2018 phải đối mặt với nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến tăng trưởng bao gồm căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và đồng tiền các quốc gia suy yếu.

Bà Sian Fenner, Cố vấn Kinh tế ICAEW & Trưởng Kinh tế gia Oxford khu vực Châu Á cho biết, trong thời gian tới, chúng tôi dự tính các rủi ro về triển vọng kinh tế khu vực chủ yếu sẽ diễn ra theo chiều hướng xấu.

"Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ giảm nhanh hơn, xuất phát từ lòng tin giảm sút hay sự tiếp tục leo thang căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, và cả hai yếu tố này sẽ đều ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu và tăng trưởng khu vực. Tuy vậy, theo chúng tôi, bối cảnh bên ngoài sẽ không đáng lo ngại như những năm 2015/16, vì tăng trưởng của Trung Quốc dự kiến sẽ đi vào ổn định từ Quý 2." bà đánh giá.

Mặc dù vậy, cầu trong nước nhiều khả năng sẽ bù đắp lại phần nào, cùng với các chính sách vĩ mô thuận lợi. Phần lớn các ngân hàng trung ương nhiều khả năng sẽ không thay đổi mức lãi suất chính sách cho đến 6 tháng cuối 2019 do ít chịu áp lực lạm phát.

Chính sách tài chính nới lỏng cũng sẽ hữu ích. Ở chiều hướng tích cực hơn, ngành xây dựng, nhất là đầu tư vào cơ sở hạ tầng, dự kiến sẽ hạn chế bớt mặt tiêu cực của bức tranh đầu tư tổng thể. Lạm phát ổn định và thu nhập thực tăng cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ chi tiêu của hộ gia đình.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, hiệu ứng của chiến tranh thương mại vẫn là một rủi ro lớn, bởi tác động của các biện pháp thuế quan "ăn miếng trả miếng" giữa Mỹ và Trung Quốc đến nay vẫn chưa được thể hiện rõ. Thỏa thuận đình chiến thương mại Mỹ-Trung quá bấp bênh.

Cùng với đó, việc một số nền kinh tế quan trọng trong khu vực sẽ tiến hành các cuộc bầu cử như Thái Lan, Indonesia, Philippines... giới phân tích lo ngại về khả năng xảy ra bất ổn xã hội, gây ảnh hưởng bất lợi đối với ngành du lịch và tâm lý nhà đầu tư, đặc biệt là các cuộc bầu cử sắp tới tại Australia, Ấn Độ, Indonesia, và Thái Lan có thể sẽ khiến tiến trình hoàn tất đàm phán RCEP bị trì hoãn trong nửa đầu năm 2019.

Để đương đầu với những cản lực kinh tế trong năm 2019, các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần ưu tiên thúc đẩy Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) 2025 và hoàn tất quá trình đàm phán về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) cùng những nỗ lực khác.

Việc thúc đẩy AEC 2025 sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thị trường hội nhập với 630 triệu dân, giúp các nền kinh tế khu vực có sức bền và dễ dàng chống chọi hơn trước các thách thức sắp tới.

Nhìn chung, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung cùng kế hoạch tăng lãi suất của FED nhiều khả năng sẽ đem đến những ảnh hưởng không mong muốn cho khu vực trong năm 2019. Bất chấp những thách thức kể trên, các nước ASEAN phải cùng nhau thúc đẩy các sáng kiến để vượt qua các cản lực kinh tế.

Bạn đang đọc bài viết Kinh tế Đông Nam Á giảm tốc từ năm 2019 tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,