KOTRA - cơ quan xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc vừa khai trương thêm văn phòng tại Đà Nẵng - một động thái làm sâu sắc thêm quan hệ ngoại giao hai nước.

Phải nói rằng, KOTRA là kết quả tất yếu cho con đường tươi sáng Việt - Hàn cùng bắt tay nhau đi lên. Vì vậy, việc khai trương thêm văn phòng tại Miền Trung trong bối cảnh này có ý nghĩa hết sức đặc biệt.

Cách đây 27 năm, Việt - Hàn chính thức gác lại quá khứ để ký kết ghi nhớ trao đổi văn phòng liên lạc giữa hai nước.

Kể từ thời điểm đó đến nay những chuyến viếng thăm từ cấp Bộ trưởng đến cấp nguyên thủ được tiến hành đều đặn.

Thủ tướng Việt Nam, Võ Văn Kiệt thực hiện chuyến thăm đầu tiên cấp cao nhất đến Hàn Quốc vào tháng 5/1993, sau đó hơn 1 năm Thủ tướng Hàn Quốc, Lee Young Dug đến Hà Nội.

Từ đó, Hàn Quốc đã trở thành đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam. Trong 20 năm qua, Hàn Quốc luôn đứng trong danh sách nhóm 5 nước có quan hệ kinh tế quy mô lớn nhất với nước ta.

Ngược lại, Việt Nam đã trở thành đối tác xuất khẩu lớn thứ ba của Hàn Quốc sau Trung Quốc và Hoa Kỳ, với tổng giá trị xuất khẩu đạt 48,6 tỷ USD, và là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc tại khu vực ASEAN.

Hai nước đã ký kết Hiệp định Thương mại tự do VKFTA, phải nói rằng 27 năm là khoảng thời gian không dài nhưng những gì để lại giữa Hà Nội và Seoul có thể bằng cả trăm năm.

Việt - Hàn ngày càng gần nhau hơn

Việt - Hàn ngày càng gần nhau hơn

Hẳn nhiên, trong mọi mối bang giao trên thế giới từ cổ chí kim, lợi ích quốc gia dân tộc là điểm đến cuối cùng của mọi động tác. Nói vậy có nghĩa, kinh tế là kết quả của nhiều lĩnh vực ngoại giao bổ trợ khác. Việt - Hàn có đặc điểm như vậy.

Thật ngạc nhiên khi thứ để hâm nóng mối quan hệ song phương Việt - Hàn 2 năm nay lại đến từ bóng đá.

Chưa bao giờ chúng ta thấy sự ấm áp đến kỳ lạ giữa hai nước qua vị huấn luyện viên - “sứ giả” Park Hang - seo.

Người Việt được sống trong bầu không khí tuyệt vời do bóng đá mang lại, và chúng ta không thể không nhắc đến công lao của ông Park. Khi nhớ đến vị "thuyền trưởng" này - hình ảnh giàu kỷ luật, đậm tình thương của con ngươi xứ sở kim chi xuất hiện trong mắt người Việt Nam.

Nhiều trận đấu quốc tế của đội tuyển Việt Nam dưới sự dẫn dắt của Park Hang - seo, quốc kỳ hai nước Việt - Hàn song bay trên khán đài. Đó là minh chứng không thể vững chắc hơn khẳng định bước đột phá vào chiều sâu trong quan hệ ngoại giao.

Quốc kỳ 2 nước song bay nhờ bóng đá

Quốc kỳ 2 nước song bay nhờ bóng đá

Những kỳ tích của bóng đá Việt Nam được in thành băng rôn treo khắp nơi ở quận Sancheong, phía tây tỉnh Gyeongsang Nam - quê nhà ông Park; những trận đấu của đội tuyển Việt Nam chiếm sóng truyền hình trong khung giờ “vàng” ở Hàn Quốc, đạt lượng rating kỷ lục.

Đó không đơn thuần bóng đá, mà phải được đặt đúng vị trí quan trọng hơn của nó là “ngoại giao thể thao”.

Thể thao là “ngôn ngữ” chung của nhân loại, bởi thế, “ngoại giao thể thao” vốn có sức mạnh lạ thường.

Năm 1971, giữa tâm điểm Chiến tranh lạnh, cả thế giới kinh ngạc khi đội tuyển bóng bàn Mỹ được đối thủ “không đội trời chung” Trung Quốc mời tới thi đấu ở Bắc Kinh.

Trận đấu đã chuyển tải hết thông điệp mà trước đó hai bên không thể nói với nhau bằng ngôn ngữ của thanh quản. Đây cũng là chuyến thăm chính thức đầu tiên của người Mỹ đến Trung Quốc kể từ năm 1949.

Sau đó, ngày 14/4/1971, Mỹ bãi bỏ lệnh cấm vận thương mại chống lại Trung Quốc. Và trong năm 1972, các vận động viên bóng bàn Trung Quốc đã đến thăm nước Mỹ.

Hình ảnh Việt Nam tại quê nhà ông Park

Tấm băng-rôn về Việt Nam tại quê nhà ông Park

“Ngoại giao thể thao” Việt - Hàn mang một sắc thái khác Mỹ - Trung, đó là điều tưởng chừng như ngẫu nhiên, nhưng mang lại kết quả ngọt ngào tất yếu.

Ngài Park được Thủ tướng Việt Nam hân hoan đón chào đầy trọng thị, được tặng Huân chương hữu nghị, hẳn đó là vinh dự lớn lao không chỉ giành cho cá nhân vị chiến lược gia tài năng, mà đó còn thể hiện vị thế của người Hàn Quốc ở nước ngoài.

Mối bang giao Việt - Hàn không chỉ trên lĩnh vực thể thao, mà lan tỏa ra nhiều lĩnh vực khác. Không phải ngẫu nhiên Tổng thống Moon Jae - in thăm chính thức Việt Nam hồi tháng 3/2018, đến tận bản doanh đội tuyển - nơi có công dân của mình là “thuyền trưởng”, để thăm hỏi, động viên.

Lần đầu tiên có nguyên thủ một cường quốc đến Việt Nam và quan tâm đến bóng đá nước ta. Điều đó cho thấy gì?

Người Hàn Quốc đang coi trọng và đề cao quan hệ chiến lược với Việt Nam, bước đi cụ thể mới đây là cấp thị thực 5 năm cho công dân Việt Nam ở 3 thành phố lớn (Đà Nẵng, Hải Phòng và Hà Nội).

Một người Hàn Quốc khiến hàng triệu người Việt Nam ngưỡng mộ và cảm thấy biết ơn, đó mới là ngoại giao đi vào lòng người. Cũng từ đây người Việt Nam cho thấy mình là đất nước hấp dẫn - mọi mối quan hệ trong sáng với Việt Nam đều có thể bổ ích cho đôi bên.

Từ thể thao, người Hàn Quốc khám phá ra rằng, đất nước và con người Việt Nam xứng tầm để bắt tay hợp tác trong những lĩnh vực khác, đó là lý do quan trọng để KOTRA có mặt tại Đà Nẵng.

Dẫu cho sông cạn đá mòn, dẫu cho sự biến chuyển mau lẹ của thời cuộc như câu nói kinh điển của cố Thủ tướng Anh, Wiston Churchill: “Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích là vĩnh cửu”.

Nhưng vẫn tin rằng, Việt - Hàn đã gia cố quan hệ ngoại giao trên cơ sở vững chắc nhất, đó là lòng biết ơn, sự nể trọng lẫn nhau.

Để mai này nếu có gì xảy ra người Việt sẽ hồi ức lại chiến công của ông Park và người Hàn sẽ không quên một đất nước góp phần làm rạng rõ công dân họ.

Cần nói thêm rằng, bóng đá Việt Nam dưới sự dẫn dắt của chiến lược gia người Hàn Quốc đang đứng trước kỳ tích vô tiền khoáng hậu, có thể lần đầu tiên lọt vào bán kết ở Asian Cup 2019.

Bạn đang đọc bài viết Hữu nghị Việt - Hàn từ góc nhìn thể thao tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,