Sau gần nửa năm nhận khoản đầu tư 32,5 triệu USD từ Vina Capital, Ba Huân vừa có văn bản kêu cứu Thủ tướng Chính phủ, nhờ hỗ trợ để chấm dứt hợp tác với quỹ đầu tư này.

p/CTCP Ba Huân vừa báo cáo kêu cứu Thủ tướng nhờ hỗ trợ chấm dứt thỏa thuận hợp tác với Vina Capital.

CTCP Ba Huân vừa báo cáo kêu cứu Thủ tướng nhờ hỗ trợ chấm dứt thỏa thuận hợp tác với Vina Capital.

Đằng sau thương vụ triệu USD

Bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Ba Huân cho rằng, việc hợp tác với VinaCapital nhằm mục đích đưa thương hiệu Ba Huân vươn tầm quốc tế. Tuy nhiên, quỹ đầu tư VOF thuộc VinaCapital đã đưa ra một số thỏa thuận hợp tác ban đầu bằng tiếng Anh để hai bên ký kết, dẫn đến hiểu lầm.

“Do thời điểm ký kết thỏa thuận vào mùa kinh doanh hàng Tết nên phần chuẩn bị rất cập rập, dẫn đến nhiều sai sót. Thay vì thực hiện ký đầy đủ hai bản thỏa thuận cả tiếng Anh và tiếng Việt thì chúng tôi chỉ ký kết trên bản tiếng Anh. 20 ngày sau, bản tiếng Việt mới được đối tác chuyển qua. Chúng tôi đối chiếu thấy nhiều điều khoản không phù hợp, nên vẫn chưa ký bản thỏa thuận này”.

Cụ thể, VinaCapital “tự động” đưa vào tỷ suất hoàn vốn đầu tư 22% một năm- gấp ba lần lãi suất vay vốn ngân hàng. Không những thế, VinaCapital còn hạn chế ngành nghề kinh doanh của Ba Huân chỉ gồm sản xuất, kinh doanh thịt gà và trứng gà, loại bỏ các ngành kinh doanh khác.

Ngoài ra, VinaCapital cũng quy định nếu Ba Huân không đạt được kết quả nêu trên sẽ bị phạt hoặc yêu cầu trả lại vốn đầu tư, cộng dồn với lãi suất 22% hoặc phải chuyển giao cho VinaCapital (hoặc một đối tác do quỹ này chỉ định) tối thiểu 51% cổ phần. Theo đó, khi Ba Huân đề nghị chấm dứt hợp tác, phía VinaCapital có hành động trì hoãn, gây khó khăn, như yêu cầu phải thanh toán khoản phí phát sinh dựa trên mức lãi suất 22% cho các khoản đầu tư mua cổ phần phát hành thêm, trong khi thực tế khoản tiền trên vẫn đang được giữ lại tài khoản do VinaCapital kiểm soát.

Vấn đề nằm ở chỗ là, tại sao lại có chuyện Vina Capital giữ tiền đầu tư trong tài khoản và kiểm soát, trong khi khoản này là đầu tư mua cổ phần, phải được thể hiện vào vốn điều lệ doanh nghiệp? Dù giải ngân từ từ theo tiến độ thỏa thuận, sẽ đi ngược với quy định về hạch toán vốn góp của chủ sở hữu. Theo đó, việc hạch toán theo quy định của Bộ Tài chính, phải theo số vốn thực tế đã góp, không ghi nhận theo số cam kết, số phải thu của các chủ sở hữu.

Ra biển lớn, cần vững tay chèo

Là một doanh nghiệp tư nhân, lần đầu tiếp nhận vốn của đối tác ngoại, hẳn nhiên Ba Huân sẽ không “nghe” định giá một chiều từ phía VinaCapital. Hoặc nếu trong thực tế doanh nghiệp này tiếp nhận định giá một chiều để đưa ra quyết định chấp nhận giá trị vốn đầu tư, thì đó quả thực là một quyết định vô cùng thiếu thận trọng.

Cái giá mà Ba Huân phải trả, nếu có “đắt đỏ” hoặc thậm chí bị đoạt quyền điều hành kinh doanh, âu đó cũng là quyết định thị trường. Ngược lại, phía VinaCapital, nếu thực tế có đưa ra những ràng buộc “khác” và đưa về lợi ích lớn cho Cty mà Ba Huân chưa hình dung được hết cũng sẽ không phải là chuyện gì quá bất ngờ.

Thông thường trong những thương vụ đầu tư, các bên nếu hành xử chuyên nghiệp đều sẽ có đơn vị định giá riêng và tư vấn riêng hoặc sẽ có những tổ chức độc lập trung gian cho cả 2 bên. Hàng nghìn thương vụ đầu tư đã diễn ra và các doanh nghiệp Việt đã, đang dần thích ứng điều đó. Với Ba Huân, nếu thực sự muốn đưa doanh nghiệp phát triển lên tầm quốc tế thông qua hợp tác với VinaCapital, hơn ai hết, càng sẽ phải chú trọng yếu tố này.

Rõ ràng hợp tác - hợp đồng dân sự giữa các bên trong một hoạt động đầu tư kinh doanh mà 2 bên tiến hành tự nguyện, nhưng khi 2 bên “chưa tìm được tiếng nói chung ý nguyện”, lại có 1 bên “báo cáo” lên Thủ tướng, thì vấn đề ở đây phải chăng là ý thức về pháp luật của doanh nghiệp vẫn đang còn tương đồng với ý thức đâu đó như “cứ kinh doanh, cứ nhận vốn đầu tư, cứ có gì thì có… Nhà nước bảo hộ”.

Tuy nhiên, cái kết đã định, VinaCapital đã chính thức “dừng hợp đồng” với Ba Huân. Trong thông tin gửi tới các cơ quan báo chí, đại diện VinaCapital khẳng định: “do một số hiểu lầm giữa đôi bên, chúng tôi quyết định dừng việc tham gia đầu tư vào Ba Huân và đang tiến hành thảo luận cùng doanh nghiệp nhằm kết thúc thương vụ này trên tinh thần tuân thủ pháp luật và hài hòa lợi ích các bên”. Phía VinaCapital cũng khẳng định: “vì tôn trọng những điều khoản bảo mật, chúng tôi sẽ không tiết lộ thông tin chi tiết về các hợp đồng giao dịch đã ký kết giữa đôi bên”.

Kết buồn nhưng chúng ta vẫn có quyền hi vọng cái kết của những thương vụ đầu tư và tiếp nhận vốn đầu tư tiếp sau của các doanh nghiệp Việt, sẽ “chất” hơn vẻ đẹp ban đầu của những hợp đồng được gật đầu mừng vội...

Bạn đang đọc bài viết Hợp tác đầu tư của doanh nghiệp Việt: “Mong manh như trứng” tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa