Quang cảnh hội nghị xúc tiến đầu tư, du lịch Hà Nội - Nhật Bản

Quang cảnh hội nghị xúc tiến đầu tư, du lịch Hà Nội - Nhật Bản

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tại Hội nghị trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản được tổ chức sáng nay tại Hà Nội.

Tại thành phố Hà Nội, Nhật Bản hiện là quốc gia hàng đầu trong đầu tư trực tiếp và hỗ trợ ODA cho Việt Nam với 32 dự án và tổng vốn đã cam kết gần 3 tỷ USD (chiếm 58,8% giá trị vốn ODA cam kết cho Hà Nội) và là quốc gia hiện đứng thứ 2 về số lượng dự án và tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Hà Nội.

Ông Iijma Isao, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản kỳ vọng: Thông qua hội nghị lần này, tôi hy vọng quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa. "Hiện tại số lượng các doanh nghiệp Nhật Bản là thành viên của Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Hà Nội đã tăng khoảng 26% (183 doanh nghiệp) so với 5 năm trước đây và hiện tại là 696 doanh nghiệp", ông Iijma Isao cho biết.

Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các cơ quan, doanh nghiệp của Nhật Bản đối với các cơ quan, doanh nghiệp của thành phố Hà Nội trên các lĩnh vực như: Dự án nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng trang web nông sản an toàn, hợp tác trong lĩnh vực du lịch, hợp tác trong lĩnh vực vận tải... Các biên bản ghi nhớ sẽ là cơ sở để hai bên triển khai các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực, cụ thể hóa các nội dung đã ký kết để đảm bảo thiết thực, hiệu quả, mở rộng các cơ hội hợp tác mới giữa hai bên.

Trong thời gian qua, một loạt các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch đã được hai bên triển khai thực hiện, các hợp tác ghi nhớ đã trở thành hiện thực như việc triển khai Dự án xây dựng trung tâm thương mại Aone tại Hà đông đã được khởi công chỉ trong thời gian 9 tháng sau khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư; Dự án Thành phố thông minh trên trục đường Nhật Tân-Nội Bài của Tập đoàn Sumitomo; Dự án của Tập đoàn Nidec tại Khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc sẽ hoàn thiện các thủ tục đầu tư trong thời gian tới. Thông qua kết quả hoạt động đầu tư, thương mại, du lịch thời gian qua và kế hoạch hợp tác, phát triển thời gian tới, Nhật Bản đã trở thành nhà đầu tư quan trọng, hàng đầu tại thành phố Hà Nội.

Ông Inamine Hidenobu Phó Giám đốc Làng công nghệ văn hóa Ryukuu – Việt Nam

Ông Inamine Hidenobu, Phó Giám đốc Làng công nghệ văn hóa Ryukuu – Việt Nam

Ông Inamine Hidenobu, Phó Giám đốc Làng công nghệ văn hóa Ryukuu – Việt Nam cho biết, hiện Hà Nội đã có bước phát triển kinh tế rất lớn, vấn đề bây giờ không phải chúng tôi mong muốn gì ở Hà Nội mà người dân và thành phố muốn và đòi hỏi gì ở phía doanh nghiệp chúng tôi? Khi đầu tư vào Việt Nam, không chỉ chúng tôi có lợi mà đôi bên cùng có lợi, như vậy mới là đầu tư có ý nghĩa. Hội nghị như hôm nay chính là cơ hội có lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản giao lưu, trao đổi thông tin đôi bên.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội và Nhật Bản tăng cường hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,