Đó là một trong những kiến nghị, kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ do VCCI phối hợp cùng AmCham và Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC) tổ chức vào ngày 10/5.

Các

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam Hoa Kỳ 2019 với chủ đề: Kỷ niệm 25 năm thương mại và đầu tư.

Nhận định về bối cảnh phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên trong thời gian tới phải đối mặt với nhiều thách thức, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định: "Việt Nam quyết tâm hội nhập ngày càng sâu rộng và chủ động vào thể chế đa phương, thể hiện qua việc hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), tham gia và phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái bình Dương (CPTPP)".

"Xây dựng Chính phủ kiến tạo phục vụ... doanh nghiệp"

Thông tin về nền kinh tế Việt Nam trong thời gian vừa qua cũng như tiềm năng thị trường Việt Nam tới cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thông tin, là thị trường hơn 90 triệu dân, với nguồn lao động trẻ, nền chính trị - xã hội ổn định cùng những nỗ lực đổi mới, cải cách của Chính phủ, với vai trò, vị thế ngày càng cao trong khu vực và quốc tế, Việt Nam tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Phó Thủ tướng Chính phủ

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư, kinh doanh hiệu quả, thành công tại Việt Nam

Cụ thể, năm 2018, tăng trưởng GDP đạt 7,08%; tổng trị giá xuất nhập khẩu đạt hơn 482 tỷ USD. Hiện có 130 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký hơn 340 tỷ USD, trong đó Hoa Kỳ có 900 dự án còn hiệu lực với tổng giá trị hơn 9 tỷ USD.

Các dự án đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đã và đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong sự phát triển của Việt Nam, giúp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, qua đó góp phần nâng cao tay nghề, tăng thu nhập và mang lại thịnh vượng cho người dân Việt Nam.

"Về phía Chính phủ Việt Nam, chúng tôi đang quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp. Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư, kinh doanh hiệu quả, thành công tại Việt Nam", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định.

Theo đó, những lĩnh vực mà doanh nghiệp Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam đang mong muốn phát triển như năng lượng tái tạo, năng lượng sạch và bền vững, kết cấu hạ tầng, tài chính ngân hàng, giáo dục đào tạo, du lịch, công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao…

Chính vì vậy, trong nhiều năm qua, Hoa Kỳ liên tục là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều tăng hơn 130 lần kể từ năm 1994 đến nay (450 triệu USD năm 1994, lên đến gần 60 tỷ USD trong năm 2018). Ngoài ra, xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam tiếp tục tăng mạnh (tăng gần 40% trong năm 2018). 

Doanh nghiệp Việt Nam không chỉ muốn Boeing của Hoa Kỳ

Theo TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ thường niên là dịp để Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam Hoa Kỳ cùng nhìn lại hành trình kinh doanh trong thời gian đã qua và hoạch định chiến lược trong giai đoạn mới.

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI chia sẻ, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hy vọng sẽ có cả thung lũng silicon ở châu Á nhờ sự hợp tác với doanh nghiệp Hoa Kỳ

Hiện nay, Việt Nam đang là đối tác thương mại thứ 16 của Hoa Kỳ, tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng, Việt Nam sẽ trở thành đối tác thương mại trong TOP 10 của Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Cụ thể, theo TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI: "Việt Nam đang đứng trước một giai đoạn phát triển mới, tầm nhìn mới, mà phát triển bền vững, đổi mới và hội nhập đang là những "từ khoá" phát triển quan trọng nhất của Việt Nam. Theo đó, Việt Nam đang hướng tới cơ cấu đầu tư và thương mại chất lượng cao hơn, giá trị gia tăng nhiều hơn và bền vững hơn. 

Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ đang "bắt tay" nhau để thực hiện triển khai những dự án nhiều tiềm năng trong các lĩnh vực như chế tạo, chế biến năng lượng sạch, hàng không, dược phẩm, y tế… Trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Hoa Kỳ ghi nhận vai trò dẫn dắt của những tập đoàn hàng đầu là Hoa Kỳ, tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải thấy được vai trò vô cùng quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa".

“Làm cách nào để doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa giữa hai nước có thể tham gia được vào mối quan hệ thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ. Đây là điểm mấu chốt quyết định thành công quan hệ hợp tác song phương trong thời gian tới”, TS Vũ Tiến Lộc khẳng định.

Ngoài ra, theo chia sẻ của Chủ tịch VCCI, trong tầm nhìn phát triển bền vững của Việt Nam thì các doanh nghiệp FDI Hoa Kỳ sẽ đi tiên phong trong việc gắn kết với cộng đồng doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa Việt Nam.

Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam không chỉ kỳ vọng mua Boeing của Hoa Kỳ mà doanh nghiệp Việt Nam còn kỳ vọng sẽ tham gia được vào chuỗi sản xuất kinh doanh của Hoa Kỳ. Doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia được vào các chuỗi giá trị toàn cầu do doanh nghiệp Hoa Kỳ dẫn dắt.

Theo đó, “Việt Nam không chỉ là trung tâm sản xuất của công xưởng mới ở châu Á mà cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam còn hy vọng sẽ có cả thung lũng silicon ở châu Á nhờ sự hợp tác với doanh nghiệp Hoa Kỳ”, TS Vũ Tiến Lộc khẳng định.

Nhìn lại kết quả hoạt động kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ đã đạt được trong thời gian qua, Ngài đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã cho biết rằng, trong chuyến thăm Hà Nội của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 3 vừa qua, đã có nhiều thoả thuận hợp tác đầu tư trị giá 25 tỷ USD. Trong đó, đặc biệt phải kể đến việc hợp tác giữa công ty Bell Helicopter của Mỹ và Công ty trực thăng miền Bắc để cung cấp du lịch ngắm cảnh tại Hạ Long – Quảng Ninh, dịch vụ này cũng chính thức được khai trương trong ngày hôm nay (10/5).

Ngài đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam - Daniel Kritenbrink đánh giá cao những nỗ lực trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam

Tất cả những hoạt động như vừa nêu minh chứng cho kết quả thúc đẩy thương mại song phương vì lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp hai bên, làm sâu sắc thêm mối quan hệ kinh tế toàn diện giữa doanh nghiệp Việt Nam – Mỹ.

“Doanh nghiệp Mỹ đánh giá cao những nỗ lực trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, hướng tới tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Mỹ nói riêng tại thị trường Việt Nam”, Ngài Daniel Kritenbrink khẳng định.

Với những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chủ động nắm bắt cơ hội từ cộng đồng doanh nghiệp, mối quan hệ song phương trong thương mại và đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Bạn đang đọc bài viết [Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam Hoa Kỳ 2019]: Việt Nam hướng đến đối tác thương mại TOP 10 của Hoa Kỳ tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,