Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN.

Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ngày 17/1

Theo đó, 5 sáng kiến được nước chủ nhà Thái Lan đưa ra bao gồm Sáng kiến Ấn Độ-Thái Bình Dương, cuộc khủng hoảng ở Rakhine, Myanmar, tình hình trên bán đảo Triều Tiên, tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông và Tầm nhìn ASEAN năm 2040.

Cụ thể, sau hơn một năm nghiên cứu, ASEAN đã đưa ra được phiên bản của riêng mình, bao gồm những nguyên tắc, đặc điểm tương tự đề xuất của Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia.

Theo truyền thông, phiên bản trên chứa đựng các yếu tố như tính chất rộng mở và có sự tham gia đóng góp của tập thể các quốc gia liên quan đảm bảo tính minh bạch, một trật tự thế giới dựa trên nguyên tắc và vai trò trung tâm của ASEAN. 

Bên cạnh đó, chủ đề lớn thứ hai sẽ được thảo luận tại Hội nghị liên quan đến việc giải quyết vấn đề nhân đạo tại bang Rakhine, Myanmar. 

Các bộ trưởng đã theo dõi thông tin được đưa ra từ chuyến thăm Myanmar vào tháng 11 năm ngoái của một nhóm nghiên cứu thuộc Ban thư ký Asean và Trung tâm điều phối Asean về hỗ trợ nhân đạo về quản lý thảm họa.

Theo đó, Trung tâm điều phối Hỗ trợ nhân đạo ASEAN (AHA) sẽ giữ vai trò nòng cốt trong việc điều phối triển khai các biện pháp xây dựng niềm tin ở Rakhine để dọn đường cho việc hồi hương và hỗ trợ nhân đạo cho 720.000 người Rohingya.

Đồng thời, chủ nhà Thái Lan hy vọng ASEAN sẽ thiết lập được một nguồn quỹ đặc biệt để hỗ trợ Myanmar. Nhật Bản đã đi tiên phong và bày tỏ thiện chí sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho vấn đề này.

Về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, ASEAN sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực để giảm "nhiệt" căng thẳng và thúc đẩy đối thoại giữa hai miền trên cơ sở tăng cường hợp tác và thuyết phục Triều Tiên tham gia vào các khuôn khổ hợp tác khu vực.

Chủ tịch ASEAN có thể sẽ mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến dự hội nghị cấp cao cùng với các lãnh đạo thế giới vào đầu tháng 11 tới.

Cùng với đó, các chuyên gia khu vực nhận định vấn đề Biển Đông sẽ tiếp tục nằm trong chương trình nghị sự của Hội nghị lần này và hy vọng các cuộc đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông với Trung Quốc (CoC) sẽ hoàn thành trong nhiệm kỳ chủ tịch của Thái Lan.

Trước đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết Bắc Kinh mong muốn hai bên giải quyết vấn đề này trước năm 2021, đồng thời khẳng định sẽ đảm bảo an ninh và tự do hàng hải ở vùng tranh chấp.

“Tầm nhìn ASEAN 2040” cũng được cho là sẽ nằm trong chủ đề thảo luận của Hội nghị để thay thế cho “Tầm nhìn 2020” đã không còn phù hợp trong bối cảnh khu vực và thế giới biến đổi nhanh chóng trong những năm gần đây.

Theo đó, Viện nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á có trụ sở tại Jakarta, Indonesia đã thực hiện một nghiên cứu về “Tầm nhìn ASEAN 2040” trên cơ sở ý kiến của chuyên gia khu vực theo yêu cầu của nước chủ nhà Thái Lan cho chủ đề này.

Nước chủ nhà sẽ đưa ra kết quả nghiên cứu và những khuyến nghị đến các bộ trưởng với tiêu đề “Vững bước tương lai: Tạo chuyển biến trong cộng đồng ASEAN".

Bên cạnh đó, các ngoại trưởng ASEAN cũng có thể sẽ thảo luận về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và ủng hộ hoàn tất đàm phán hiệp định này trong năm 2019.

Mặt khác, về việc Đông Timor muốn gia nhập Asean với tư cách là thành viên thứ 11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan, ông Bussadee Santipitaks cho biết ASEAN sẽ gửi một đội tìm hiểu thực tế đến quốc gia này để đánh giá tình hình cụ thể sau một thời gian dài đất nước này làm quan sát viên.

Trong phiên họp ngày 17/1, các quan chức cao cấp đã rà soát kế hoạch hoạt động với các đối tác trong năm 2019, trong đó gồm việc tổ chức Hội nghị các cấp như Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Hàn Quốc dự kiến tổ chức vào cuối năm 2019 tại Hàn Quốc.

Hội nghị cũng nhất trí cần giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN, bảo đảm quy trình và thủ tục của ASEAN trong quan hệ với các đối tác. Đồng thời, các bộ trưởng sẽ được ập nhật về việc thực hiện các quyết định được đưa ra trong Hội nghị Cấp cao Asean lần thứ 33 tại Singapore năm ngoái.

Bạn đang đọc bài viết Hội nghị Bộ trưởng hẹp ASEAN 2019: Tạo chuyển biến trong khu vực tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,