Theo ông Huy, tại các phiên thảo luận, rất nhiều đại biểu quan tâm đến nội dung chống chuyển giá, chống thất thu đặc biệt là vấn đề chuyển giá của các doanh nghiệp có giao dịch liên kết, nhất là doanh nghiệp FDI và vấn đề quản lý thuế đối với thương mại điện tử, các giao dịch xuyên biên giới.
 
Hướng dẫn người nộp thuế ở Cục Thuế Quảng Nam

Hướng dẫn người nộp thuế ở Cục Thuế Quảng Nam

Ông Huy cho biết, trong năm 2017, Chính phủ đã ban hành các quy định chống chuyển giá tại Nghị định 20/2017/NĐ-CP, trong đó cập nhật tương đối đầy đủ thông lệ quốc tế tốt nhất về chống chuyển giá, chống chuyển lợi nhuận. Tiếp thu ý kiến của các đại biểu quốc hội và Uỷ ban Tài chính Ngân sách, ban soạn thảo sẽ tiếp tục rà soát, chỉnh sửa, bổ sung thêm cho quy định đầy đủ, rõ ràng đảm bảo thực hiện có hiệu quả. Một số nội dung về chính sách thuế sẽ được nghiên cứu, bổ sung tại Luật về chính sách thuế trong thời gian tới.

Trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế và thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ như hiện nay, công tác chống chuyển giá, chống xói mòn nguồn thu và tăng cường quản lý, giao dịch xuyên biên giới, thương mại điện tử rất cần sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành trong công tác quản lý nhà nước theo chức năng nhiệm vụ của từng bộ, ngành, địa phương.

Cụ thể như: vấn đề thẩm định vốn, thẩm định dự án đầu tư của các doanh nghiệp FDI cần quản lý chặt chẽ ngay từ khâu cấp phép dự án đầu tư, vấn đề kinh doanh thương mại điện tử, giao dịch xuyên biên giới cần sự phối hợp chặt chẽ của Bộ công thương, Bộ Thông tin truyền thông, Ngân hàng nhà nước, Ngân hàng thương mại….

Tại dự thảo Luật đã thiết kế một số điều quy định trách nhiệm của các Bộ, ngành trong quản lý thuế nhưng vẫn cần tiếp tục rà soát kỹ hơn. Ban soạn thảo ghi nhận, tiếp thu ý kiến của các đại biểu quốc hội để sửa đổi, hoàn thiện đảm bảo hiệu quả hơn.

Ông Phạm Ngọc Lai - quyền Vụ trưởng Vụ Thanh tra (Tổng cục Thuế) cho biết, trong những năm gần đây, công tác thanh tra, kiểm tra luôn được ngành Thuế chú trọng, tăng cường cả về số lượng lẫn chất lượng. Trong đó, công tác thanh tra, kiểm tra chống chuyển giá đã được triển khai tích cực theo lộ trình và đã đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Trong giai đoạn 2015 – 2017, ngành Thuế đã thanh kiểm tra 1.181 đơn vị, tổng truy thu, truy hoàn, phạt hơn 3.330 tỷ đồng; giảm lỗ hơn 16.807 tỷ đồng; giảm khấu trừ 77 tỷ đồng; tăng thu nhập chịu thuế hơn 8.489 tỷ đồng; truy thu điều chỉnh chuyển giá 993 tỷ đồng...

Tính từ đầu năm đến tháng 10/2018, ngành Thuế đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 437 doanh nghiệp có hoạt động giao dịch liên kết; truy thu, truy hoàn và phạt hơn 1.407  tỷ đồng; giảm lỗ hơn 4.211 tỷ đồng; giảm khấu trừ 34 tỷ đồng và điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế hơn 6.448 tỷ đồng. Trong đó, thanh tra, kiểm tra xác định lại giá thị trường đối với giao dịch liên kết đã truy thu hơn 578 tỷ đồng, giảm lỗ hơn 2.909 tỷ đồng, điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế gần 6.074 tỷ đồng.

Quản lý hoạt động chuyển giá của doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, do đó rất cần sự vào cuộc đồng bộ và tích cực của tất cả các bộ, ngành, địa phương, nhất là hệ thống ngân hàng và cơ quan thẩm định dự án…để thực hiện chặt chẽ, hiệu quả, tránh thất thu cho ngân sách nhà nước” – ông Lai cho hay.

Bộ Tài chính cũng đã báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư thực hiện một số giải pháp để chống chuyển giá qua việc đầu tư máy móc thiết bị, dây chuyền công nghệ; nghiên cứu hoàn thiện khuôn khổ pháp luật về đầu tư (thẩm định chi phí đầu tư, cần có quy định cụ thể về thẩm định giá trị máy móc, thiết bị, công nghệ nhập khẩu trước khi phê duyệt dự án), tăng cường công tác thẩm định, thanh kiểm tra, giám định chất lượng, giá trị máy móc, thiết bị công nghệ được sử dụng trong quá trình hoạt động của dự án đầu tư…

Bạn đang đọc bài viết Hoàn thiện các quy định quản lý thuế đối với kinh doanh thương mại điện tử, chống chuyển giá tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,