Diễn đàn Doanh nghiệp trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc tại Lễ kỷ niệm 25 năm Quan hệ Kinh tế Việt Mỹ.

Chủ tịch Vũ VCCI Tiến Lộc

 "Thời gian thấm thoát thoi đưa, thế mà đã 25 năm kể từ ngày Tổng thống Bill Clinton tuyên bố bình thường hóa quan hệ kinh tế thương mại với Việt Nam. Trong một phần tư thế kỷ qua, chúng ta đã làm được nhiều việc. Hoa Kỳ đã trở thành đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Nhưng điều quan trọng không chỉ là tiền bạc, là kim ngạch, mà là chất lượng của quan hệ thương mại đầu tư song phương. Các dự án đầu tư của Hoa Kỳ tại Việt Nam và các thiết bị Việt Nam nhập khẩu từ Hoa Kỳ thường có hàm lượng công nghệ cao và có giá trị gia tăng lớn. Các mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ cũng là những mặt hàng được nhân dân Hoa Kỳ ưa chuộng. 

Nhưng tôi tin rằng đó mới chỉ là khúc nhạc dạo đầu của bản giao hưởng Việt – Mỹ. Việt Nam đang bước vào một giai đoạn phát triển mới, với định hướng bền vững hơn và tự chủ hơn. Việt Nam cũng đang trong quá trình tái cấu trúc lại đầu tư nước ngoài theo chiến lược đó.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ, với tiềm năng tài chính lớn, công nghệ nguồn, xanh và sạch sẽ là sự lựa chọn đầu tiên của các doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam. Tôi tin rằng những thập niên tới sẽ chứng kiến một giai đoạn bùng nổ trong quan hệ kinh tế thương mại giữa chúng ta.

Trong suốt hành trình 25 năm qua, chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao vai trò nổi bật của Amcham với tư cách là một đối tác thủy chung, luôn hợp tác hiệu quả với VCCI trong những khuyến nghị chính sách và các hoạt động kết nối giữa hai cộng đồng doanh nghiệp.

Tôi chân thành cảm ơn Chính phủ Mỹ thông qua USAID đã luôn đồng hành với VCCI trong dự án nghiên cứu năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, đề cao tiếng nói của khu vực tư nhân, góp phần nâng cao chất lượng điều hành của chính quyền các địa phương, tạo ra một động lực cải cách quan trọng ở Việt Nam.

Năm 2017, tại APEC CEO Summit ở Đà Nẵng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định: Việt Nam nằm ở trái tim của Khu vực Ấn Độ Dương Thái Bình Dương. Tôi hy vọng, với sự định vị này, quan hệ hợp tác giữa hai cộng đồng doanh nghiệp Việt – Mỹ sẽ đóng vai trò trung tâm trong kỷ nguyên mới? Chúng ta sẽ cùng viết nên bản giao hưởng Việt – Mỹ!

Ngày 03/02 sắp tới – ngày Tết Nguyên Đán của Việt Nam – cũng là sinh nhật của chàng trai kinh tế thương mại Việt – Mỹ, tôi xin được gửi lời chúc mừng tới tất cả các quý vị, chúc sinh nhật chàng trai dũng mãnh của chúng ta. Happy New Year! Happy Birthday!”

Bạn đang đọc bài viết Hoa Kỳ là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,