Dự án nhà của Tổng Công ty MHDI-Công ty mẹ của HD3

Khu nhà ở Quân đội K26 của HD3

HD3 được cổ phần hóa từ Công ty TNHH MTV Quản lý Nhà và Dịch vụ đô thị thuộc Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị- Bộ Quốc Phòng từ ngày 21/08/2017 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng.

Tính đến ngày 05/04/2019, Công ty có 2 cổ đông lớn là Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và Đô thị Bộ Quốc Phòng (51%) và CTCP Cây xanh đô thị Bảo An (35%), HD3 không có cổ đông ngoại.

Công ty hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực quản lý nhà ở và các dịch vụ chung, thực hiện các dự án phát triển nhà ở. Năm 2018, Công ty ghi nhận hơn 10 tỷ đồng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ, nhưng chỉ đạt mức lợi nhuận sau thuế gần 5 triệu đồng. Sở dĩ lợi nhuận thấp do phần giá vốn hàng bán đã chiếm hơn một nửa doanh thu với hơn 6,6 tỷ đồng, cùng với đó là chi phí quản lý doanh nghiệp là hơn 4 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm cuối năm 2018, tổng nợ phải trả của HD3 là 7,4 tỷ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu là hơn 20 tỷ đồng.

Trong 10 năm từ 2006-2016, Công ty đã nhận quản lý 12 khu đô thị, dự án với hơn 30 tòa nhà chung cư, gần 10.000 căn hộ. Tuy nhiên, hoạt động trong lĩnh vực quản lý tòa nhà đã gây sức ép cạnh tranh không nhỏ cho Công ty. Do đó, đầu năm 2018 Công ty thực hiện bàn giao toàn bộ các dự án quản lý tòa nhà về Tổng Công ty, điều này khiến doanh thu của Công ty giảm mạnh. 

Bên cạnh đó, số lượng lao động hiện tại của Công ty không đủ để thực hiện nhiều dự án, công trình trong cùng một lúc, buộc Công ty phải thuê ngoài khi cần thiết. Việc thuê nhân công bên ngoài có thể sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thi công và chất lượng công trình. Đây chính là khó khăn, thách thức lớn đối với HD3 trong thời gian tới.

Theo tính toán của Bộ Xây dựng, từ nay đến năm 2020, nhu cầu xây mới nhà ở tại các đô thị mỗi năm là khoảng 50 triệu m2 sàn. Điều này chứng tỏ trong dài hạn, nhu cầu về nhà ở đô thị vẫn còn rất lớn, và đây là cơ hội và tiềm năng phát triển cho HD3 trong lĩnh vực xây dựng.

Đánh giá về chỉ tiêu sinh lời của HD3, Công ty Chứng khoán Tân Việt cho rằng, hệ số lợi nhuận/vốn chủ sở hữu (ROE) tính đến năm 2018 chỉ đạt ở mức 0,02%, trong khi 2017 là 0,24%. Hệ số lợi nhuận sau thuế/ tổng tài sản (ROA) năm 2018 cũng chỉ ở mức 0,02%, trong khi năm 2018 là 0,15%. Điều này cho thấy, khả năng sinh lời của HD3 là cực thấp so với các doanh nghiệp khác hoạt động cùng ngành.

Để cải thiện chỉ số sinh lời ROA, ROE, được biết Ban Lãnh đạo HD3 tiếp tục duy trì công tác quản lý nhà, phát huy tìm kiếm và tham gia đầu tư xây dựng. Bên cạnh đó, Công ty duy trì ổn định từng bước phát triển để phù hợp với mô hình hoạt động của Công ty cổ phần một cách linh hoạt và hiệu quả, đồng thời tập trung kiện toàn lại bộ máy hoạt động của Công ty theo mô hình mới như rà soát, sắp xếp lại nhân lực. Ngoài ra, Công ty triển khai công tác thi công xây lắp, tìm kiếm và tham gia làm đầu tư một số dự án có quy mô nhỏ và vừa. Đặc biệt, Công ty nỗ lực đáp ứng đủ nhân lực và trau dồi thêm kinh nghiệm, năng lực để đáp ứng được nhu cầu công việc trong tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, tư vấn quản lý dự án...

Hiện nay, HD3 tập trung tham gia thực hiện một số gói thầu thi công xây lắp ở địa bàn Hà Nội và các dự án ở Quảng Ninh, Hải Phòng, đồng thời tiếp tục làm việc với các địa phương để có công việc gối đầu trong thời gian tới…

Trong năm 2019, Công ty đặt kế hoạch tăng trưởng với các chỉ tiêu tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt hơn 138 tỷ đồng và 2,2 tỷ đồng.

Với khả năng sinh lời thấp, triển vọng sản xuất kinh doanh không mấy sáng sủa, cổ phiếu HD3 khó hấp dẫn được các nhà đầu tư khi chào sàn trong thời gian sắp tới.

Bạn đang đọc bài viết HD3 có hấp dẫn nhà đầu tư khi chào sàn? tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,