Hàng trăm công nhân tập trung trước cổng Cty ngày 26.2

Công nhân tập trung trước cổng Công ty KL Texwell Vina ngày 26/2. Ảnh: LĐO.

Sáng 26/2, hàng ngàn công nhân Công ty KL Texwell Vina (Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) trở lại làm việc nhưng công ty vẫn đóng cửa chưa hoạt động. Ngay sau đó, tổ công tác được thành lập theo quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai đã đến công ty giải quyết vụ việc.

Tại đây, tổ công tác tiếp tục trao tiền gồm 50% lương tạm ứng từ ngân sách tỉnh, 500.000 đồng của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, 100.000 đồng của Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Đồng Nai cùng quà của công đoàn công ty trị giá 169.000 đồng cho những công nhân chưa nhận.

Ông Đoàn Văn Đây - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai - người trực tiếp tham gia từ đầu bảo vệ quyền lợi cho gần 2.000 đoàn viên công nhân - cũng là người trực tiếp ký văn bản đề nghị để có được thêm khoản tiền gần 1 tỉ đồng từ Tổng LĐLĐVN để hỗ trợ công nhân - cho biết: “Chúng tôi cảm thấy rất buồn vì những ngày cuối năm trong khi công nhân cả tỉnh đang hăm hở chuẩn bị đón tết thì gần 2.000 công nhân Cty Texwell Vina lại lâm vào cảnh bị nợ lương, chủ thì “mất tích”. Do đó, ngay từ khi nắm được thông tin vụ việc, chúng tôi đã trực tiếp xuống ngay Công ty và xuống từ sớm để nắm tình hình, từ đó tìm ra hướng giải quyết tốt nhất giúp công nhân không bị mất quyền lợi". 

"Chúng tôi đã nỗ lực để gần như nhanh chóng, UBND tỉnh Đồng Nai dùng tiền ngân sách tạm ứng 50% lương tháng 1.2018 cho công nhân, Tổng LĐLĐVN cũng hỗ trợ thêm 500.000 đồng/công nhân, UB MTTQVN tỉnh Đồng Nai hỗ trợ thêm 100.000 đồng/công nhân, để họ có tiền sắm sửa đón tết”. - ông Đây thông tin thêm.

Được biết, khoảng 10h30 cùng ngày, sau khi hoàn tất việc trao tiền lương và hỗ trợ cho công nhân, lãnh đạo công ty vẫn không đến công ty để giải quyết vụ việc. 

Chính vì vậy, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng các ngành chức năng đã tiếp tục thực hiện thêm bước nữa là làm việc với Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM để nắm thông tin về chủ doanh nghiệp và giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp lý với mục đích là nhanh chóng giúp công nhân được trả hết lương và có việc làm.

Theo ông Đây, dù đã tìm mọi cách, thông qua Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM và thông qua trưởng phòng Hành chính của Công ty để liên hệ với chủ doanh nghiệp nhưng đến nay vẫn chưa liên lạc được để làm các thủ tục ủy quyền. “Nếu trường hợp vẫn không liên lạc được với doanh nghiệp, không ủy quyền được thì chúng tôi sẽ xin ý kiến của UBND tỉnh Đồng Nai, xử lý theo quy định của pháp luật. Sau đó chúng tôi sẽ liên hệ với các doanh nghiệp để tiếp nhận các công nhân Texwell vào làm việc, đồng thời tiến hành chốt sổ BHXH cho công nhân” - ông Đây cho biết thêm.

Theo LĐLĐ tỉnh Đồng Nai - ngoài việc lo cho công nhân có tiền đón tết, thì LĐLĐ tỉnh cũng đã sớm chủ động liên hệ với nhiều doanh nghiệp trên địa bàn để phòng trường hợp chủ doanh nghiệp không trở lại thì cũng sẵn sàng có phương án để công nhân có việc việc làm sau tết.

Trước đó, ngày 9/2, hàng trăm công nhân Công ty KL Texwell Vina đồng loạt kéo lên vây công ty yêu cầu trả lương tháng 1 sau nhiều lần thất hẹn. Ngoài ra, công ty còn nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 8/2017 đến nay với tổng số tiền hơn 17 tỉ đồng. Thời điểm vụ việc xảy ra, lãnh đạo của Công ty KL Texwell Vina đã rời khỏi Việt Nam.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã duyệt tạm ứng khoảng 7 tỉ đồng trả 50% lương tương ứng cho hơn 1.900 công nhân Công ty KL Texwell Vina bị công ty nợ lương tháng 1. Số tiền trích từ ngân sách tỉnh Đồng Nai. Ngoài ra, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cũng hỗ trợ mỗi công nhân 500.000 đồng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Đồng Nai hỗ trợ mỗi công nhân thêm 100.000 đồng để giúp công nhân vượt qua giai đoạn khó khăn.

Theo lãnh đạo Liên đoàn lao động Đồng Nai, hiện có một số công ty trên địa bàn liên hệ và cho biết sẵn sàng nhận công nhân của Công ty KL Texwell Vina vào làm với mức lương vùng, không hạn chế độ tuổi.

Bạn đang đọc bài viết Hàng ngàn công nhân Công ty KL Texwell Vina vẫn đang... chờ việc tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,