Sự việc kéo dài đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động tái đầu tư sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhưng đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra câu trả lời thỏa đáng.

p/Công trình cũ chưa được giải ngân, quyết toán nhưng UBND huyện Nam Đàn vẫn tiến hành khởi công hàng loạt dự án mới?

Công trình cũ chưa được giải ngân, quyết toán nhưng UBND huyện Nam Đàn vẫn tiến hành khởi công hàng loạt dự án mới?

Báo cáo thường trực Tỉnh ủy

Liên quan đến nội dung phản ánh của báo Diễn đàn Doanh nghiệp về vụ việc tháng 7/2012, Công ty TNHH Hải Vân (Cty Hải Vân) có địa chỉ tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã trúng thầu gói thầu số 15: Xây dựng giao thông QL 46 đến xã Nam Anh đoạn Km5+00-Km7+917.32 do UBND huyện Nam Đàn làm chủ đầu tư với tổng giá trị công trình hơn 54,6 tỷ đồng.

Theo đó, trong gần 2 năm kể từ ngày khởi công xây dựng, Cty Hải Vân đã cơ bản hoàn thành các hạng mục khối lượng công trình đường giao thông QL 46 đi xã Nam Anh, huyện Nam Đàn.

Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay, Cty Hải Vân vẫn không nhận được số tiền giải ngân hàng năm theo hợp đồng đã được ký kết với UBND huyện Nam Đàn. Nhiều lần đại diện Cty Hải Vân đến gặp gõ cửa các phòng, ban của UBND huyện Nam Đàn để “đòi nợ” nhưng cũng chỉ nhận được những câu trả lời chung chung là do thiếu vốn?!

Sau khi báo Diễn đàn Doanh nghiệp có bài “Chủ đầu tư chây ì giải ngân?” phản ánh về nội dung vụ việc nói trên, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An đã tổng hợp báo cáo Thường trực Tỉnh ủy để theo dõi, chỉ đạo.

Thông tin tới phóng viên, một cán bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An cho biết, việc Thường trực Tỉnh ủy có chỉ đạo những nội dung báo Diễn đàn Doanh nghiệp phản ánh hay không cũng phải chờ văn bản cụ thể.

“Bật vô âm tín” đến bao giờ?

Trước vụ việc chủ đầu tư là UBND huyện Nam Đàn cố tình chây ì giải ngân theo tiến độ khối lượng mà đơn vị đã thi công, Cty Hải Vân đã có đơn kiến nghị gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An… nhưng đến nay vẫn không được hồi âm, phúc đáp.

Trung tuần tháng 7/2018, phóng viên báo Diễn đàn Doanh nghiệp cũng đã trực tiếp làm việc với đại diện Sở KHĐT tỉnh Nghệ An nhưng đơn vị này lại “đổ lỗi” do huyện Nam Đàn đã cắt khoản chi ngân sách thường xuyên đối với công trình mà Cty Hải Vân đang thi công phục vụ cho mục đích khác.

“Đến thời điểm hiện nay (8/8/2018), Cty vẫn chưa nhận được hồi âm phúc đáp của các cơ quan chức năng sau khi đơn kiến nghị chúng tôi đã gửi đi trước đó hàng tháng trời. Những câu hỏi vì sao lại cắt nguồn vốn chi hàng năm cho công trình mà Cty chúng tôi đang thi công vẫn chưa được trả lời bằng văn bản cụ thể” - ông Nguyễn Hải Vân, giám đốc Cty Hải Vân cho biết.

Chính vì vậy, dư luận cho rằng tại sao vụ việc nhà thầu thi công đang “tố” chủ đầu tư là UBND huyện Nam Đàn về việc chây ì giải ngân vẫn chưa được làm rõ? Và, vì sao nhà thầu đang trong quá trình thi công công trình, chủ đầu tư lại đột ngột cắt nguồn vốn bố trí hàng năm để chuyển cho các hạng mục đầu tư xây dựng khác?

Để có câu trả lời thỏa đáng cho doanh nghiệp cũng như dư luận đang quan tâm, đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An và các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, giải quyết thấu đáo, kịp thời.

Bạn đang đọc bài viết Viết tiếp vụ việc Công ty Hải Vân không được giải ngân: Cơ quan chức năng thoái thác trách nhiệm? tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,