Sau đúng một năm bị bắt tạm giam, ngày 18/4, TAND Hải Phòng mở phiên sơ thẩm xét xử Nguyễn Xuân Thu - TGĐ Cty TNHH Vinaca và đồng phạm Nguyễn Văn Tuấn – GĐ Cty TNHH Hồng An Phong về hành vi sản xuất hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Trước tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Thu một mực chối tội, nói bị ép cung. Thu khai Vinaca không sản xuất bất kỳ sản phẩm nào mà chỉ làm nghiên cứu khoa học cho các trường đại học lớn trên thế giới, được trả công 10 tỷ USD. Sản phẩm của Vinaca làm ra sẽ được xuất khẩu sang Canada nên không có việc bán trong nước mà chỉ trưng bày, giới thiệu sản phẩm thông qua các gian hàng, đại lý của khởi nghiệp viên.

Bị cáo Nguyễn Xuân Thu tại tòa; ảnh: Giang Chinh

Bị cáo Nguyễn Xuân Thu tại tòa. Ảnh: Giang Chinh

Trước việc các sản phẩm của Vinaca bị nhà chức trách xác định là hàng giả, chất lượng không đúng với nội dung ghi trên nhãn mác bao bì, Thu phủ nhận, nói tất cả sản phẩm của Vinaca đang trong giai đoạn sản xuất thử, chưa hoàn thiện. Bị cáo nghi ngờ có thể ai đó đã đánh tráo nhằm hãm hại mình.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Văn Tuấn (cựu giám đốc công ty TNHH Hồng An Phong) thành khẩn khai nhận việc cung cấp than tre cho Thu để làm hàng giả. Nhà chức trách đánh giá lời khai của Tuấn tại tòa trùng khớp với lời khai trước đó ở cơ quan điều tra.

Tuấn khai chỉ sản xuất than hoạt tính từ gỗ, tre, thân đu đủ, củ su hào... và làm những gì Thu giao. Việc sử dụng bột than như thế nào để tạo ra các sản phẩm hóa mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, Tuấn không hay biết bởi Thu giữ bí mật.

thiết bị sản xuất

Thiết bị sản xuất "thuốc chữa ung thư"

Sau nghị án, HĐXX tuyên giữ nguyên nội dung truy tố của cáo trạng, bác bỏ các cáo buộc của bị cáo Thu cho rằng bị ép cung, bị dùng nhục hình.

HĐXX phạt bị cáo Thu 22 năm tù, buộc nộp tiền phạt 50 triệu đồng; bị cáo Tuấn nhận 17 năm tù, buộc nộp 20 triệu đồng tiền phạt.

Có thể nói, đây là phiên tòa rất được nhân dân quan tâm và mong đợi trong suốt một năm qua. Phiên tòa không chỉ là một bản án đơn thuần về làm giả thuốc mà còn là nỗi đau xót và ẩn ức của rất nhiều bệnh nhân ung thư khi tận cùng nỗi đau mà vẫn bị trục lợi.

Theo cáo trạng, Vinaca bị xác định đã sản xuất các loại thực phẩm chức năng và hóa mỹ phẩm bằng than tre, nứa nghiền thủ công thành bột và pha thêm hóa chất. Nguyên liệu do Tuấn cung cấp. Sản phẩm của Vinaca được bán tại 19 tỉnh, thành phố.

Thuốc Vinaca. Ảnh: Giang Chinh

Thuốc Vinaca. Ảnh: Giang Chinh

Cơ quan giám định của Bộ Công an kết luận các sản phẩm do Thu sản xuất là hàng giả, không đảm bảo thành phần và công dụng. 

Ngày 20/4/2018, Công an Hải Phòng khởi tố vụ án "sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm", theo điều 193 Bộ luật Hình sự 2015. Sau 12 ngày bỏ trốn Thu bị bắt tại cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Như Báo Diễn đàn Doanh nghiệp thông tin trước đó, Công an quận Kiến An (Hải Phòng) phối hợp với Quản lý thị trường kiểm tra cơ sở sản xuất của bà Đào Thị Chúc (trú phường Ngọc Sơn, quận Kiến An) và phát hiện 10 công nhân tại đây đang đổ bột than tre tán mịn vào các ruột vỏ thuốc con nhộng, rồi đóng gói bán cho bệnh nhân ung thư.

Trong các sản phẩm phát hiện, thu giữ tại cơ sở có sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” đóng gói 80 viên/hộp, nhãn mác có nội dung thực phẩm chức năng; ghi đơn vị sản xuất là Cty TNHH Vinaca, địa chỉ số 17b/40 Cự Lộc, Thanh Xuân, Hà Nội; đóng gói tại Trangly Pharma Co.,ltd.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Xét xử vụ án dùng than tre làm thuốc giả tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,