Với diễn đàn quan trọng và ý nghĩa này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam khẳng định, trong thời đại ngày nay, nhân loại đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với nhiều phát minh về công nghệ kết nối internet có trí tuệ cao và dữ liệu lớn.

Việc khai thác một cách hiệu quả các nguồn tài nguyên này sẽ tạo ra nhiều giá trị gia tăng và thay đổi quy mô của nền kinh tế. Khi Việt Nam ký kết các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương đã tạo điều kiện cho các DN của Việt Nam mở rộng thị trường, tiếp cận với thị trường khu vực và thị trường toàn cầu cũng như sự tiếp cận với thị trường dịch vụ của các nước đối tác thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, thách thức cũng không nhỏ do phần lớn các doanh nghiệp Hải Phòng và khu vực Bắc bộ còn yếu, nhiều DN còn lúng túng trong giao dịch quốc tế, chưa thông thạo các ngôn ngữ giao dịch quốc tế, còn e ngại, không dám đương đầu với thử thách, thiếu tầm nhìn cũng như khả năng phân công lao động quốc tế...

Chính vì vậy, để hỗ trợ DNVVN tại Hải Phòng và khu vực Bắc bộ tiếp cận với những thông tin về chuỗi giá trị toàn cầu trong bối cảnh Việt nam tham gia sâu rộng bằng các thỏa thuận thương mại tự do; Phó Chủ tịch TP Lê Khắc Nam hy vọng rằng hội thảo này sẽ mang đến cho các DNVVN khu vực Bắc bộ có cái nhìn sâu rộng hơn về chuỗi giá trị toàn cầu và cách mạng công nghiệp 4.0, từ đó, nâng cao khả năng tiếp cận thị trường khu vực và toàn cầu.

Về phía Hoa Kỳ, Đại sứ Micheal W.Michalak thể hiện sự vui mừng và cam kết của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam trong việc hỗ trợ chương trình nghị sự của Chính phủ Việt Nam nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của các DNVVN tại Việt Nam trong bối cảnh “cách mạng công nghiệp 4.0 và chuỗi giá trị toàn cầu”. Đồng thời là “thông điệp của cam kết sẽ khuyến khích các DNNVV tiếp tục nắm bắt và tận dụng triệt để các tiến bộ khoa học công nghệ và các cơ hội hội nhập với thị trường trong khu vực được tạo ra trong xu thế toàn cầu này”.

Hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa

Chương trình hợp tác giữa hai nước sẽ tạo điều kiện cho các DNVVN những phiên thảo luận, chia sẻ những kiến thức về những thách thức và cơ hội để trở thành một phần không thể thiếu của cuộc cách mạng cộng nghiệp 4.0, chuỗi giá trị toàn cầu, các thị trường điện tử trong khu vực.

“Việc số hóa không chỉ cho phép các DNVVN trong khu vực Asean tham gia thương mại xuyên biên giới mà còn giúp các DN phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh trong khi cắt giảm chi phí. Tuy nhiên, các DNVVN đang ở các giai đoạn phát triển khác nhau, phụ thuộc vào việc áp dụng kỹ thuật số và không phải tất cả đều có thể dành nguồn lực cho phát triển công nghệ thông tin. Vì vậy, sự hỗ trợ nhiều hơn từ Chính phủ và các Tập đoàn là rất quan trọng để phát triển nền kinh tế số tập trung. Chúng tôi tại Cisco rất hân hạnh khi trở thành đối tác chính của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - Asean nhằm tạo ra hệ sinh tháo số trong khu vực các DNVVN”- ông Bidhan Roy, giám đốc điều hành thị trường và phân phối các DNVVN cảu Cisco Systems (USA), cho biết.

Đại diện Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - Asean (US-ASEAN) nhấn mạnh: US-ASEAN là tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington, đại diện cho gần 160 tập đoàn thành viên có hoạt động kinh doanh toàn cầu, phần lớn trong đó nằm trong danh sách 500 công ty hàng đầu Hoa Kỳ, hoạt động đa ngành, năng động và có ảnh hưởng nhất nước Mỹ. Hội đồng hỗ trợ các công ty thành viên kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Hoa Kỳ và các quốc gia trong khu vực.

Tham gia chuỗi giá trị toàn cầu và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các DN, đơn vị giới thiệu năng lực, hệ thống phân phối, dịch vụ khách hàng; các giải pháp truyền thông cộng tác Cisco, bảo vệ đầu tư; chức năng chính của màn hình chuyên dụng dành cho giáo dục, trình bày với đối tác; tích hợp giải pháp AV tổng thể; những thủ tục pháp lý các SME cần làm khi xuất khẩu hàng hóa; những điều cần làm, không nên làm khi xuất khẩu hàng hóa; chiến lược maketting bán hàng trực tuyến thông qua việc sử dụng các nền tảng trực tuyến; phương thức tận dụng kỷ nguyên số để kinh doanh sản phẩm; cải thiện hình thức thanh toán... thể hiện tầm nhìn và xu thế tất yếu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, những tác động của chuỗi cung ứng giá trị, hướng đến mục tiêu cuối cùng: làm thế nào để tham gia hiệu quả vào các chuỗi giá trị này?. Và đó cũng chính là “chìa khóa” hợp tác, đối tác giữa các DNVVN của Việt Nam với các tập đoàn của Hoa Kỳ.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Thúc đẩy DNNVV tham gia chuỗi giá trị toàn cầu và cách mạng công nghiệp 4.0 tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,