(DĐDN) - Sáng 2/2, tức ngày mùng 6 tết Đinh Dậu, tại Khu tưởng niệm các Vương triều nhà Mạc (xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) đã diễn ra lễ khai bút đầu Xuân 2017.

Sự kiện mang ý nghĩa tri ân Đức Mạc Thái Tổ và các tiên đế Vương triều Mạc đã có công cao đức lớn trong việc phát triển giáo dục và đào tạo nhân tài cho đất nước.

Ông Phạm Văn Mợi - Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch ủy ban MTTQVN thành phố Hải Phòng đánh trống khai hội.

Kiến Thụy là nơi địa linh nhân kiệt, nơi phát tích vương triều nhà Mạc, có truyền thống hiếu học, thời nào cũng có người đỗ đạt, giữ chức vụ cao cấp quốc gia và thành phố. Lễ khai bút đầu Xuân Đinh Dậu tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc là một nét đẹp văn hóa mang ý niệm tâm linh và thiêng liêng với mong muốn hướng tới một thế giới tinh thần rộng lớn, mong muốn một một năm mới nhiều tốt lành, thể hiện sự coi trọng việc học hành, chữ nghĩa.

Vương triều nhà Mạc trong suốt 65 năm trị vì đất nước ở Thăng Long (1527 – 1592) đã mở được 22 khoa thi Hội, lấy đỗ 485 tiến sỹ, tuyển chọn 11 trạng nguyên trong đó có các nhà trí thức kiệt xuất như: Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Thiến, Nguyễn Quyện, Phùng Khắc Khoan… Triều Mạc cũng là vương triều coi trọng chữ Nôm, khuyến khích sáng tác thơ văn Nôm và là một thời kỳ văn học Nôm cùng nhiều ngành nghệ thuật phát triển rực rỡ, độc đáo.

Nghi lễ rước bút từ Từ đường họ Mạc vào Vương triều nhà Mạc.

Được biết, đây là năm thứ 6 lễ hội khai bút đầu xuân được tổ chức tại Khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc. Lễ hội khai bút đầu xuân là hoạt động văn hóa, giáo dục truyền thống của dân tộc, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với mọi người dân Việt Nam, nhất là đối với thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên. Người học được khai bút đầu xuân với ước mong việc học hành tiến bộ, đỗ đạt, mai sau công thành danh toại, gây dựng sự nghiệp để giúp dân, giúp nước. Bên cạnh đó, lễ hội còn có ý nghĩa tri ân Đức Mạc Thái Tổ và các vị vua nhà Mạc có công trong việc phát triển giáo dục và đào tạo nhân tài cho đất nước.

Một trong những nghi lễ được nhân dân quan tâm là sau tiếng trống khai hội của ông Phạm Văn Mợi - Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch ủy ban MTTQVN thành phố là nghi lễ ký khai bút thực hiện chủ đề năm 2017 của Thành phố : “Tăng cường quản lý thu chi ngân sách, cải thiện môi trường, đầu tư kinh doanh”. Ông Lê Văn Quý - Thành ủy viên, bí thư Huyện ủy Kiến Thụy, Chủ tịch HĐND huyện và ông Bùi Đức Thảo - Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy lên ký khai bút Quyết tâm thực hiện Chủ đề năm 2017 của huyện: “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; Đẩy mạnh cải cách hành chính; tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách và xây dựng nông thôn mới”.

Các em học sinh được giải tại lễ hội khai bút năm 2016.

Lễ hội khai bút xuân Đinh Dậu này có sự tham gia của hơn 500 học sinh đến từ các trường THPT Chuyên Trần Phú, THPT Ngô Quyền, THPT Thái Phiên, tiểu học Đinh Tiên Hoàng, tiểu học Minh Khai và các trường học trên địa bàn huyện Kiến Thụy.

Chủ đề của Lễ khai bút lần thứ 6 dành cho các em học sinh là: “Hải Phòng chuyển mình cất cánh, tiến vào hội nhập”. Lễ hội kéo dài từ từ ngày mồng 6 đến ngày mồng 8 Tết.

Em Nguyễn Hoàng Hiệp – Học sinh lớp 12 A4, Trường PTCS Kiến Thụy, 1 trong 12 em được giải của lễ hội khai bút 2016 chia sẻ: “Đây là năm thứ 3 liên tiếp em được vinh dự tham gia lễ hội khai bút tại Vương triều nhà Mạc. Với mỗi học sinh thì đây là một vinh dự mà không phải ai cũng có được. Đó là trọng trách và niềm tự hào mà nhà trường và các bạn cùng lớp đã gửi gắm trao cho em. Không hiểu sao cứ đến đây là em lại có một cảm giác rất khó tả, mọi ý thơ văn và những khát vọng cứ từ đâu ùa đến để em được viết ra. Nó giúp em có được sự tự tin trong cuộc sống”.

Ông Ngô Minh Khiêm - Trưởng ban quản lí di tích Vương triều nhà Mạc cho biết: “Lễ hội khai bút đầu xuân 2017 năm nay được các cấp lãnh đạo của huyện rất quan tâm, quy mô tổ chức năm nay cũng lớn hơn lớn hơn, có sức thu hút nhiều hơn so với những năm trước. Là người trực tiếp tổ chức cho lễ hội tôi rất phấn khởi, lễ hội đã thành công tốt đẹp. Mặc dù là ngày đầu tiên các cơ quan trở lại làm việc nhưng lễ hội vẫn thu hút được lượng du khách từ khắp nơi về rất đông. Công tác tổ chức về an ninh trật tự, phòng cháy cũng rất chu đáo, tốt đẹp. Tôi mong rằng năm sau lễ hội sẽ thu hút được nhiều du khách hơn nữa”.

Liên tục trong 3 ngày diễn ra lễ hội, những trò chơi dân gian độc đáo như cờ tướng, đẩy gậy, kéo co, bắt chạch trong chum, nhẩy bao bố… cũng được tổ chức.

Lê Linh

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Khai bút đầu xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa