Theo phản ánh của người dân tại đây, tuyến đường trục xã Đại Bản có nhiều “ổ voi, ổ gà”, các lớp đất, đá dăm đổ nham nhở trên đường. Một số đoạn đang thi công hệ thống thoát nước, một số còn dang dở. Hầu hết đường trục xã chưa được cải tạo, nâng cấp. Có đoạn được cải tạo, nâng cấp như đoạn qua trụ sở UBND xã, nhưng kéo dài hơn 1 năm vẫn chưa hoàn thành.

Đường vốn xuống cấp cùng việc thi công dang dở, dẫn đến đường lầy lội khi trời mưa và bụi mù khi trời nắng, ảnh hưởng xấu việc đi lại của người dân. Nhất là khu vực này có  trường tiểu học và THCS, khiến học sinh đi học hằng ngày khá vất vả.

Toàn bộ 13 km đường liên xã đã xuống cấp nghiêm trọng

Toàn bộ tuyến đường liên xã hơn 7km xuống cấp nghiêm trọng nhưng chưa được tu sửa xong

Ông Nguyễn Văn Hùng (thôn Tân Thanh, xã Đại Bản) cho biết: “Nắng thì bụi mù mịt khiến nhà hai bên đường thường xuyên phải đóng cửa, nhưng mỗi khi mưa xuống, con đường lại trở nên sình lầy và nguy hiểm hơn. Mấy hôm nay nước cạn, việc đi lại còn dễ dàng. Trước đây còn có cả xe tải né trạm thu phí đi vào đây, nhưng giờ đường hỏng nát bét rồi nên cũng không có xe lớn đi vào nữa”.

Trao đổi với báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Mai Văn Thư, Chủ tịch UBND xã Đại Bản cho biết, hiện trên địa bàn xã còn 7,6/12,5 km đường trục xã chưa được nâng cấp, cải tạo. Để tạm khắc phục, địa phương đổ đá dăm các đoạn bị hỏng. Năm 2019, xã Đại Bản được UBND huyện hỗ trợ 24 tỷ đồng để hoàn thành các tiêu chí còn “nợ”, chưa kể hỗ trợ xi năng của thành phố. Ngoài kinh phí, vật liệu hỗ trợ trên, UBND xã Đại Bản đang huy động sức dân để cùng chung tay cải tạo, nâng cấp đường trục xã.

Đoạn đường trục xã dài hơn 1 km kéo dài từ quốc lộ 5 đến trụ sở UBND xã được UBND huyện An Dương cũng được đầu tư phê duyệt cải tạo, nâng cấp bằng vốn đầu tư công với kinh phí hơn 8 tỷ đồng. Chủ dự án là Ban Dự án huyện An Dương, còn xã Đại Bản là đơn vị thụ hưởng.

Theo kế hoạch, dự án được hoàn thành bằng nguồn vốn đầu tư công chuyển tiếp trong 3 năm, từ năm 2019 đến năm 2020. Đến nay, đơn vị thi công hoàn thành giải phóng mặt bằng, sản ủi rải bê tông tạm và chờ Huyện An Dương phê duyệt phương án đặt cống thoát nước. Dự kiến chậm nhất cuối năm 2019, đoạn đường này hoàn thành.

Năm 2018, Đảng ủy xã ra nghị quyết về huy động sức dân, sau đó UBND xã triển khai kế hoạch, tổ chức họp bàn, thống nhất mức huy động đóng góp tới nhân dân trong xã. Theo đó, đối với các hộ có nhà nằm liền kề mặt đường trục xã đóng 1 triệu đồng/khẩu. Các hộ nằm trong ngõ đóng 500 nghìn đồng/khẩu.

UBND xã không thu tiền làm đường đối với những người trên 80 tuổi, trẻ em dưới 12 tháng tuổi, người thuộc hộ nghèo, người tàn tật. Dự kiến, số tiền huy động khoảng 8 tỷ đồng, nhưng đến nay mới thu được 2 tỷ đồng.

Vì vậy, để phấn đấu hoàn thành 7,6 km đường trục xã trong năm 2019, UBND xã Đại Bản tăng cường vận động bà con đóng góp để địa phương sớm có kinh phí đẩy nhanh tiến độ nâng cấp đường trục xã. “Việc vận động xã hội hóa vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Hầu hết người dân đồng thuận đóng góp nhưng cũng có những người không đồng ý, không chịu đóng góp”, ông Thư cho biết thêm.

Có thể nói, để tuyến đường trục xã Đại Bản mới sớm được nâng cấp rộng rãi, khang trang, tạo thuận lợi của việc đi lại của bà con địa phương rất cần sự đồng thuận của người dân và tích cực vận động tuyên truyền của chính quyền địa phương.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Dân khốn khổ vì đường “ổ voi, ổ gà” tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,