TP Hải Phòng đang có kế hoạch phối hợp với Tập đoàn Geleximco để xây dựng nhà máy đốt rác phát điện có công suất 1000 - 2000 tấn/ngày sử dụng công nghệ hiện đại, phù hợp thực tế phát sinh rác thải (cả rác thải sinh hoạt và rác thải công nghiệp) của Hải Phòng.

Nhà máy xử lý rác này sẽ xử lý triệt để các vấn đề phát sinh trong quá trình đốt rác phát điện, bảo đảm an toàn và vệ sinh môi trường.

Rác thải rắn tại làng nghề phế liệu Tràng Minh - Kiến An - Hải Phòng

Rác thải rắn tại làng nghề phế liệu Tràng Minh - Kiến An - Hải Phòng

Những năm gần đây, công tác thu gom, xử lý rác thải tại Hải Phòng đã có nhiều cải thiện. Tuy nhiên, trong bối cảnh lượng rác thải phát sinh ngày một lớn và các bãi chôn lấp rác đang quá tải..., việc đẩy nhanh tiến độ các dự án theo công nghệ đốt rác phát điện được kỳ vọng sẽ giải quyết vấn đề này hiệu quả, bền vững hơn.

Theo thống kê, khối lượng chất thải rắn sinh hoạt đô thị thu gom tại 7 quận tại TP Hải Phòng khoảng 1.100 tấn/ngày. Công nghệ xử lý chất thải rắn chủ yếu theo phương thức chôn lấp hợp vệ sinh tại 2 khu xử lý Tràng Cát và Đình Vũ. Tại khu xử lý rác Đình Vũ, ngoài chôn lấp, thử nghiệm mô hình xử lý rác Fukuoka của Nhật Bản. Tuy nhiên, do điều kiện về hạ tầng kỹ thuật, mô hình này mới ở mức thử nghiệm.

Đối với chất thải rắn sinh hoạt khu vực nông thôn, khối lượng chất thải rắn sinh hoạt của 8 huyện tại TP Hải Phòng khoảng 220.776 tấn/năm. Việc xử lý hiện nay tại các huyện mới chỉ dừng ở việc chôn lấp tại các bãi rác tạm. Điều này khiến người dân lo ngại vì chỉ thời gian ngắn nữa sẽ không còn chỗ để đổ rác tạm, trong khi việc đầu tư kinh phí cho công tác xử lý tại nông thôn còn rất hạn chế.

Tổng lượng chất thải y tế nguy hại phát sinh trên địa bàn thành phố khoảng 789,91 kg/ngày. Chất thải nguy hại từ các phòng khám, bệnh viện vẫn còn được thu gom, vận chuyển chung với chất thải thông thường tới các bãi rác địa phương để chôn lấp mà không có biện pháp tiêu hủy bảo đảm.

Việc, có một nhà máy đốt rác phát điện, sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại là yêu cầu cấp bách và rất cần thiết đối với Hải Phòng để xử lý triệt để lượng chất thải phát sinh.

Rác thải sinh hoạt

Rác thải sinh hoạt

Ngoài ra, tại Hải Phòng, Tập đoàn Geleximco cũng đề xuất xây dựng Khu đô thị, du lịch Đồi Rồng (Đồ Sơn); Xây dựng các khu chợ đầu mối và cải tạo, xây dựng mới các chợ trên địa bàn thành phố theo quy hoạch, bảo đảm văn minh, hiện đại...

Tại buổi làm việc với tập đoàn, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nhấn mạnh, TP Hải Phòng cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Geleximco sớm triển khai các dự án.

Đối với 1 đô thị văn minh mà Hải Phòng đang hướng tới, việc áp dụng công nghệ tiên tiến, ưu tiên phát triển công nghệ thu hồi năng lượng, phát điện vào xử lý rác thải sẽ là giải pháp hiệu quả, bền vừng.

Tập đoàn Geleximco là một tập đoàn kinh tế, được thành lập từ năm 1993, hoạt động trong các lĩnh vực như phát triển đô thị; công nghiệp; thương mại, dịch vụ; tài chính; ngân hàng. Hiện vốn chủ sở hữu của tập đoàn đạt 6.000 tỷ đồng, tổng tài sản 52.000 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho 9.000 lao động.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng chuẩn bị có nhà máy đốt rác phát điện tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,