Trước đó, vào đầu năm 2016, khi biết trước thông tin trên địa bàn sẽ có dự án khu nghỉ dưỡng biển Vinpearl Hà Tĩnh Ocean Villas được triển khai xây dựng, ông Lê Văn Thuỷ - trưởng phòng TNMT huyện Lộc Hà đã móc nối với một số cán bộ liên quan để thu gom đất “vàng” tại xã Thịnh Lộc.

Cụ thể, ông Lê Văn Thuỷ đã chỉ đạo thuộc cấp của mình trực tiếp đến thông báo với cụ Nguyễn Thị Là (SN 1932) đang sở hữu mảnh đất có diện tích 1.293m2 và ông Trần Xuân Thành (SN 1980) đang sở hữu 1.080m2 đất cùng ở tại thôn Hoà Bình, xã Thịnh Lộc là các mảnh đất này “không làm được sổ đỏ”.

Sau khi thông báo, nhóm cán bộ này dùng các chiêu trò, gạ gẫm mua lại. Cuối cùng, họ đã mua được mảnh đất của cụ Nguyễn Thị Là và ông Trần Xuân Thành với giá 350 triệu đồng và 200 triệu đồng.

Sau khi mua xong, lợi dụng chức vụ, quyền hạn và sự thiếu thông tin của người dân, các cán bộ thuộc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất và Tài Nguyên - Môi trường huyện Lộc Hà đã nhanh chóng “phù phép” chuyển đổi mục đích sử dụng, làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 mảnh đất trên rồi phân ra nhiều lô bán lại với giá tiền tỷ.

Đến tháng 8/2017, hành vi này bị cơ quan chức năng phát hiện sau khi có thông tin phản ánh từ người dân. Khi vào cuộc xác minh, UBND huyện Lộc Hà xác định hộ ông Trần Xuân Thành và bà Nguyễn Thị Là đủ điều kiện để được cấp đất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Quyết định kỷ luật cách chức trưởng phòng TNMT huyện Lộc Hà.

Quyết định kỷ luật cách chức trưởng phòng TNMT huyện Lộc Hà.

UBND huyện Lộc Hà đã ra quyết định thu hồi, hủy 5 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp trái luật. Riêng đối với ông Lê Văn Thuỷ - Trưởng phòng Tài Nguyên - Môi trường, với những hành vi sai phạm liên quan, ông Lê Văn Thuỷ đã bị hội đồng kỷ luật huyện Lộc Hà cách chức trưởng phòng Tài Nguyên - Môi trường, cách chức Ủy viên ban chấp hành đảng bộ cơ quan huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020, cách chức Bí thư chi bộ Phòng Tài Nguyên - Môi trường huyện nhiệm kỳ 2017 – 2020 do vi phạm Điểm a Khoản 1 Điều 207 Luật Đất đai năm 2013; Khoản 6 Điều 3, Luật phòng, chống tham nhũng năm 2005; Khoản 3 Điều 18 Luật Cán bộ, công chức năm 2008; Điểm d Khoản 1 Điều 13 Nghị định số 34/2011/NĐ-CP ngày 17/5/2011 của Chính phủ.

Ngoài ra, 3 cán bộ gồm Nguyễn Mạnh Tuấn - GĐ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; Đặng Trần Thông - cán bộ Phòng Tài Nguyên - Môi trường và ông Nguyễn Công Trình - Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường bị cách chức vì “phù phép” đất để đón dự án tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,