Mới đây, CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (TTF) đã công bố thông tin về kế hoạch sẽ tăng vốn điều lệ vào nửa cuối năm 2017 để tái cấu trúc tài chính toàn diện và bổ sung một phần vào vốn lưu động, nhằm đẩy nhanh sự hồi phục của Công ty. Mặc dù, trong báo cáo này, TTF chưa công bố phương án phát hành cụ thể, song thị trường dự đoán, TTF sẽ phát hành riêng lẻ và cổ đông chiến lược vẫn là “gương mặt cũ”.

Theo thông báo, TTF đang tiến hành các giải pháp cải tiến mạnh mẽ về hiệu quả tổ chức hệ thống sản xuất, nhằm nâng cao năng suất, giảm thiếu tối đa chi phí phát sinh; đầu tư thêm máy móc thiết bị để đẩy mạnh doanh thu dựa trên các đơn hàng sẵn có từ khách hàng chiến lược trong vòng 5 năm tới.

Đây là thông tin tích cực cho TTF trước những biến cố xảy ra trước đó. Với kế hoạch này, khả năng mục tiêu của TTF trước mắt sẽ tập trung vào “quy mô doanh thu”, chứ chưa đặt nặng “chỉ tiêu lợi nhuận”.

Theo báo cáo tài chính năm mới công bố, Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (Mã CK: TTF) tiếp tục ghi nhận kết quả thua lỗ trong quý cuối cùng của năm 2016 với lợi nhuận sau thuế ghi âm hơn 145 tỷ đồng. Doanh thu trong quý IV cũng sụt giảm chỉ bằng một phần ba cùng kỳ, đạt hơn 263 tỷ đồng.

Kết quả thua lỗ trong quý IV/2016 cũng là quý thứ ba liên tiếp Gỗ Trường Thành ghi nhận lỗ ròng. Lũy kế cả năm, doanh nghiệp này lỗ sau thuế hơn 1.629 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2015 lãi gần 205 tỷ đồng.

Khoản mục lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính tới cuối năm 2016 âm gần 1.768 tỷ đồng, tăng hơn 1.600 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Con số này cũng vượt quá vốn điều lệ công ty (1.446 tỷ đồng), khiến vốn chủ sở hữu của Gỗ Trường Thành ghi âm hơn 195 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với các cổ đông đã mất toàn bộ vốn góp đầu tư vào công ty.

Tính đến cuối tháng 1/2017, vốn điều lệ của TTF là 1.446 tỷ đồng, nhưng vốn chủ sở hữu chỉ còn 115 tỷ đồng do lỗ lũy kế hơn 1.432 tỷ đồng; giá trị sổ sách ước tính khoảng 941 đồng/CP.

Theo quy định, doanh nghiệp được phát hành chứng khoán dưới 2 hình thức là chào bán riêng lẻ hoặc chào bán ra công chúng. Trong đó, điều kiện để chào bán ra công chúng là năm liền trước năm đăng ký chào bán phải có lãi và không có lỗ lũy kế (năm 2016, (năm 2016, TTF ghi nhận lỗ 1.271 tỷ đồng và lỗ lũy kế hơn 1.432 tỷ đồng).

Do đó, “cửa” phát hành đại chúng của TTF đã đóng lại và chỉ còn khả năng phát hành riêng lẻ. Hơn nữa, trong bối cảnh hiện nay, việc tìm kiếm một đối tác chiến lược để phát hành cổ phiếu dù khó nhưng vẫn có tính khả thi hơn so với việc chào bán ra đại chúng.

Biến cố của Gỗ Trường Thành xảy ra từ đầu năm 2016, bắt đầu từ khoản lỗ đột biến hơn nghìn tỷ trong quý II khi công ty này phải trích lập dự phòng cho gần 1.000 tỷ đồng hàng tồn kho bị thiếu sau khi kiểm kê.

Trong báo cáo tài chính, đơn vị kiểm toán Ernst &Young (EY) đã từ chối đưa ra kết luận với báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và báo cáo lưu chuyển tiền tệ của công ty với 2 nguyên nhân chính liên quan đến hàng tồn kho bị "bốc hơi" và khó xác định chính xác con số doanh thu bán hàng.

Cổ đông lớn là Công ty Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát sau đó cũng đã quyết định tạm dừng chuyển đổi khoản vay 1.201 tỷ đồng với 69,7 triệu cổ phiếu TTF để nâng sở hữu vì phát hiện một số sai lệch nghiêm trọng giữa một bên là số liệu mà công ty đã công bố cho nhà đầu tư và tình hình thực tế mà Tân Liên Phát nắm được.

Đến cuối tháng 12/2016, hơn 1.200 tỷ đồng này đã có quyết định thay đổi từ hợp đồng vay chuyển đổi sang hợp đồng vay thông thường có sử dụng tài sản đảm bảo.

Sở hữu của Tân Liên Phát tại Gỗ Trường Thành cũng có sự biến động. Sau khi chi khoảng 1.800 tỷ đồng trở thành cổ đông lớn của công ty này từ tháng 3/2016, đến đầu tháng 12/2016, tỷ lệ nắm giữ đã giảm xuống còn 29,9% sau khi đã bán ra gần 29 triệu cổ phiếu.

Trong báo cáo mới đưa ra hồi tháng 2/2017, Tân Liên Phát vẫn tồn tại các nghĩa vụ tài chính với Gỗ Trường Thành với tư cách công ty mẹ. Cũng trong cuối năm 2016, sau hơn 2 thập kỷ điều hành Gỗ Trường Thành, ông Võ Trường Thành và con trai đã có đơn xin từ nhiệm khỏi vị trí thành viên Hội đồng quản trị công ty, rút lui hoàn toàn khỏi doanh nghiệp do chính tay ông gây dựng và chèo lái.

Đây không phải lần đầu tiên gỗ Trường Thành "gặp khó". Vào năm 2012-2013 khi 13 ngân hàng không đồng ý gia hạn nợ, TTF đã buộc phải phát hành cổ phần dưới mệnh giá, sự kiện chưa có tiền lệ trên TTCK Việt Nam. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, TTF vẫn đang là doanh nghiệp kinh doanh có lãi, năm 2012 là 2,5 tỷ đồng, vốn điều lệ 687 tỷ đồng và không có lỗ lũy kế, giá trị sổ sách ước tính hơn 17.000 đồng/CP. Như vậy, sau hơn 3 năm tái cơ cấu nợ vay, TTF đang thụt lùi.

Đến thời điểm hiện tại, một lần nữa đứng trước “cửa tử”, TTF buộc phải tính đến phương án phát hành thêm cổ phần để mong tìm một “mạnh thường quân” rót thêm nguồn lực tài chính cho “được sống”. Vấn đề đặt ra là ai, tổ chức nào đủ “dũng cảm” làm cổ đông chiến lược của TTF trong hoàn cảnh hiện nay?

Tờ Đầu tư chứng khoán cho hay, theo thông tin lan truyền trên thị trường Ngân hàng Việt Á (VietABank) có thể sẽ là một trong những ứng viên tham gia đợt tái cơ cấu này của TTF. Được biết, trước khi thoái vốn trong năm 2015, VietABank từng nắm giữ 3,91% vốn của TTF.

Tuy nhiên, hiện Công ty chưa thể chia sẻ thông tin gì, mọi việc cần chờ thêm thời gian, sớm nhất là tháng 6 tới.

Trong quá khứ, vào cuối tháng 10/2014, ông Võ Trường Thành, nguyên Chủ tịch HĐQT TTF cho biết, Công ty nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của VietABank khi cung cấp đầy đủ nguồn vốn cho tất cả các đơn hàng.

Theo nguồn tin của Đầu tư Chứng khoán, khi TTF bị “ế” 38 triệu cổ phiếu trong đợt phát hành 40 triệu cổ phiếu năm 2015, trong số thành viên HĐQT của TTF khi đó vẫn còn đại diện của VietABank (dù đã thoái vốn) đã đề nghị mua lại số cổ phiếu này. Nhưng do không thống nhất được mức giá, nên HĐQT TTF đã ra nghị quyết phân phối số cổ phiếu ế này cho các nhà đầu tư bên ngoài là các cá nhân, tổ chức với giá không thấp hơn mệnh giá (10.000 đồng/CP). Ngoài ra, tính đến 31/12/2016, chủ nợ lớn nhất của TTF cũng là VietABank, với dư nợ hơn 653 tỷ đồng.

Với những thông tin trên, những đồn đoán xung quanh việc VietABank sẽ trở lại “cứu giá” không phải là hoàn toàn vô căn cứ. Mặt khác, cũng không ngoại trừ trường hợp, các cổ đông lớn hiện tại của TTF sẽ có những biện pháp hỗ trợ trong việc tìm kiếm cổ đông chiến lược mới cho Công ty.

Nếu đợt phát hành tới đây thành công, TTF sẽ có được dòng tiền để thực hiện hoạt động sản xuất kinh-doanh, cũng như tái cơ cấu tài chính Công ty.

So với thời điểm 4 năm về trước, TTF có điểm tích cực hơn, đó là hợp đồng thỏa thuận nguyên tắc trị giá đến 16.000 tỷ đồng trong thời gian 5 năm với Tập đoàn Vingroup. Tuy vậy, vẫn còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết để vượt qua thách thức sống còn với Ban điều hành mới của TTF. Công việc giải cứu doanh nghiệp này không đơn giản và cần nhiều thời gian mới mong vực dậy được và trở lại thời hoàng kim.

Bạn đang đọc bài viết Tiếp tục gặp khó, ai sẽ cứu gỗ Trường Thành lần 2? tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,